Xin hãy xếp hạngChọn mức 1Chọn mức 2Chọn mức 3Chọn mức 4Chọn mức 5 

Ngày nay những chiếc modem dần trở thành những thiết bị mạng không thể thiếu trong mỗi gia đình hay trong các nhà máy xí nghiệp. Trên thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại modem khác nhau. Hôm nay qua bài viết này BKAII sẽ giúp các bạn phân biệt chuẩn các loại modem để có những sự lựa chọn sử dụng cho phù hợp nhất nhé!

*

Modem là một thiết bị dùng để kết nối giúp chuyển đổi giữa tín hiệu số và tín hiệu tương tự. Nói một cách khác, modem chính là được viết tắt từ Modulator and demodulator hay chính là bộ điều giải. Modem chính là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu tương tự nhau để mã hóa dữ liệu số và giải điều chế tín hiệu mạng, giải mã tín hiệu số. Modem thường được phân loại bằng lượng dữ liệu truyền nhận trong một khoảng thời gian. Người dùng intethường dùng các loại modem với tốc độ truyền tải nhanh chủ yếu là modem cáp đồng và modem ADSL. Bên cạnh đó cũng có những modem sóng viba được sử dụng với tốc độ truyền nhận vô cùng lớn. Modem quang chính là những thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đi cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của cáp quang. Hầu hết các kết nối dữ liệu liên lục địa hiện nay đều dùng cáp quang để truyền tải dữ liệu.

Bạn đang xem: Modem là gì

Ngoài ra chúng ta cũng có những cách phân loại khác để thấy được sự khác biệt của các loại modem đang được sản xuất. Theo một cách thức khác ta có thể chia modem thành 4 loại với những đặc điểm, tính chất, ưu điểm nhược điểm khác nhau. Đó chính là modem điện thoại, modem DSL, modem cáp và modem không dây. Sau đây BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về 4 loại modem này nhé. Những modem này đi cùng với những dich vụ kết nối khác nhau.

Modem điện thoại

Modem này được sử dụng cùng với đường dây điện thoại để truy cập Internet. Tốc độ rất chậm chỉ khoảng 56 kbps. Với hình thức kết nối này tốc độ đường truyền Intesẽ phụ thuộc vào tốc độ giới hạn của modem. Modem dial-up được sử dụng cùng đường dây điện thoại thì người dùng sẽ chỉ cần quay số kết nối của nhà cung cấp dịch vụ intemà không cần làm hợp đồng đăng kí sử dụng. Khi đang kết nối điện thoại bàn nhà bạn sẽ được xem như đang bận.

Modem DSL

DSL cũng là một dịch vụ truy cập intedựa trên đường dây điện thoại nhưng với tốc độ cao hơn. DSL là một họ kĩ thuật mà nó cung cấp kết nối kĩ thuật số thông qua cáp đồng của mạng điện thoại nội hạt. Trên đường dây điện thoại thông thường người ta có thể đồng thời cung cấp tín hiệu dịch vụ truyền tín hiệu số khác mà không làm gián đoạn dịch vụ điện thoại hiện tại. DSL và cáp là hai kĩ thuật cạnh tranh nhau vào những năm 2005 tại các nước phát triển. ADSL cũng là một phần, một dịch vụ nhánh của DSL. Cáp điện thoại sẽ có hiện tượng suy giảm tín hiệu qua khoảng cách nên băng thông cũng suy giảm theo khoảng cách. Còn cáp thì khác nó có thể cung cấp băng thông lớn trên một đường truyền và có hiện tường phải chia sẻ băng thông.

Xem thêm: Game Cờ Vua 3d Miễn Phí, Download War Chess 3d Mới Nhất

Modem số DSL truyền tải dữ liệu không đi qua hệ thống chuyển mạch điện thoại và không gây nhiều tín hiệu thoại. Băng tần thoại trên cáp đồng chỉ là 0-4 kHz, trong khi công nghệ DSL thường dùng tần số trên 100 kHz.

Modem cáp

Dịch vụ cáp thường được cung cấp bởi các công ty truyền hình cáp thông qua modem cáp và đường dây cáp có sẵn. Tốc độ cao hơn so với ADSL

Modem không dây

Kết nối không dây là một hệ thống phổ biến trong nhiều năm trở lại đây với nhiều ứng dụng cũng như tiện ích quan trọng. Những modem hoạt động dựa trên dịch vụ mạng di động như GPRS cung cấp Intedùng sóng GPRS/2G hay WCDMA cung cấp intedùng sóng 3G. Ngoài ra cũng có thể dùng card mạng không dây và đăng kí dịch vụ với nhà cung cấp internet.

Xem thêm: Plc Là Gì – ứng Dụng Và Cách Chọn Cấu Hình Plc

Ngài những modem như hiện nay các nhà mạng cung cấp chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta còn chưa biết đến những modem được sử dụng để truyền thông trong công nghiệp. Chúng được thiết kế để ứng dụng những kết nối không dây đặc biệt là sóng điện thoại. Four-faith chính là một hãng sản xuất modem tên tuổi với nhiều năm gắn bó với thị trường Việt Nam. Modem không dây F2103 và F2403 là 2 sản phẩm chủ lực mà BKAII đang phân phối của hãng Four-faith. GPRS IP modem F2103 hoạt động dựa trên nền tảng sóng 2G với việc tích hợp hệ thống sim điện thoại, F2403 cũng giống như vậy nhưng F2403 được thiết kế để hoạt động với công nghệ WCDMA trên nền tảng 3G hiện này. Nói chung có rất nhiều những modem truyền thông không dây được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Các bạn có thể xem tại đây.

Trên đây là một số chia sẻ về các loại modem. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu thêm về đường truyền hay bài toán mà mình đang sử dụng. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp