Tomorrow Marketers – Để xây dựng một báo cáo, thông thường bạn sẽ cần tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Data modeling chính là giải pháp giúp bạn khai thác tối đa giá trị của các nguồn dữ liệu và giúp doanh nghiệp phát triển. Vậy bạn đã hiểu đúng về data modeling và những lợi ích của data modeling trong phân tích dữ liệu? Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Data Modeling là gì?

Data modeling (mô hình hóa dữ liệu) là quá trình mô tả doanh nghiệp của bạn một cách trực quan nhờ nắm rõ các yêu cầu về dữ liệu và cách mà những dữ liệu này có thể củng cố các quy trình kinh doanh.

Bạn đang xem: Modeling là gì

Các data model (mô hình dữ liệu) thường mang tính kỹ thuật nhưng (hầu hết) cũng được thiết kế đơn giản và trực quan, giúp những người dùng am hiểu kỹ thuật và cả những người không am hiểu về kỹ thuật dễ dàng nắm bắt các thuật ngữ cơ bản nhất. Nhờ các data model, mọi người trong doanh nghiệp của bạn đều có thể hiểu và làm việc với dữ liệu của bạn một cách hiệu quả hơn.

*

*

Bước 4: Tạo ra một tiêu chuẩn để thực hiện tính toán với dữ liệu của bạn

*

Một trong những điểm mạnh của Power BI là bạn không cần phải dồn các dữ liệu của mình vào một bảng duy nhất. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nhiều bảng từ nhiều nguồn và thiết lập mối quan hệ giữa chúng. Bạn cũng có thể tạo các tính toán (calculation) tùy chỉnh của riêng mình và chọn ra các metric mới để theo dõi chi tiết các phân đoạn cụ thể của dữ liệu.

Xem thêm: Take Out Là Gì – Nghĩa Của Từ Take Out

Tạm kết

Như vậy, data modeling chính là bước quan trọng giúp bạn tổ chức, sắp xếp và làm việc với dữ liệu một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn. Tham khảo khóa học Data Visualization của Tomorrow Marketers để tìm hiểu thêm về cách thực hiện data modeling, phân tích và trực quan hoá dữ liệu với Excel và Power BI, góp phần khai phá những insight ẩn giấu đằng sau “mỏ dữ liệu” khổng lồ của doanh nghiệp nhé.

Xem thêm: Novice Là Gì – Nghĩa Của Từ Novice

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia khoá học Data Analysis for Decision Making để rèn luyện tư duy phân tích số liệu, tự tin khi làm việc với số liệu để đưa ra những quyết định chính xác cho doanh nghiệp của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp