MUN là gì? Điều gì khiến MUN hấp dẫn bạn trẻ đến thế? Cần chuẩn bị gì để trở thành một MUNer? VYMUN là gì? Bài viết này sẽ trả lời một cách chính xác nhất những câu hỏi đó của bạn.

Bạn đang xem: Model united nations là gì


*
MUN là gì? Cần chuẩn bị gì để trở thành một MUNer?

MUN là gì?

MUN (hay Model UN) là từ viết tắt của Model United Nations – Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc. Khi tham gia MUN, các bạn trẻ sẽ hóa thân thành đại biểu đại diện cho các quốc gia. Từ đó, các bạn trẻ sẽ cùng nhau thảo luận một cách công khai và đứng trên lập trường quốc gia đó đưa ra quyết định về các vấn đề của thế giới.

MUN quốc tế

Là một chương trình được tổ chức hàng năm trên toàn thế giới nên đối tượng màMUN hướng tới là các bạn học sinh, sinh viên. MUN xuất hiện tại Việt Nam khoảng 4 năm nay và trở thành mối quan tâm củabạn học sinh, sinh viên tài năng, có khả năng tiếng Anh. Nhất là các bạn học sinh, sinh viên năng động, quan tâm đến các vấn đề toàn cầu như kinh tế, an ninh, y tế, môi trường, xã hội, công nghệ… thường rất hay“đi MUN”.

*

*
Một cuộc họp MUN

VYMUN là gì?

Hiện nay, tại Việt Nam, các các trường đại học và các trường THPT ở Hà Nội và TP. HCM tổ chứcrất nhiều chương trình MUNvới các cái tên nhưVYMUN, IVYMUN, DAVMUN, HMUN, WeMUN, SIMUN, HCMMUN… Còn ở Đà Nẵng cũng đã tổ chức MUN với tênDYMUN, Phú Thọ vớiCHVMUNVYMUN hay Vietnamese Youth Model United Nations là chương trình Họp Mô hình Liên Hợp Quốc dành cho công dân Việt Nam, được thực hiện nhằm mô phỏng các phiên họp của Liên Hợp Quốc (LHQ).

VYMUN là chương trình Họp Mô hình Liên Hợp Quốc dành cho công dân Việt Nam

VYMUN ra đời nhằm xây dựng một diễn đàn trao đổi về các vấn đề kinh tế, chính trị và xã hội quốc tế mang tính sát thực cao cho thanh niên, để qua đó giúp người tham dự nâng cao nhận thức của mình về Liên Hợp Quốc và các vấn đề quốc tế cũng như có thể phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh và các kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng hùng biện và đàm phán.

*
VYMUN 2017

Một cộng đồng rất nhiều người tham gia các kỳ MUN gọi là MUNer, cộng đồng này hoạt động sôi nổi, nhiệt tình và gắn kết.

Xem thêm: bộ môn tiếng anh là gì

Rất nhiều bạn trẻ khi tham gia MUN đều khẳng địnhMUN không hề chỉ dành cho cá nhân xuất chúng mà là sân chơi tiềm năng dành cho tất cả những ai có khả năng.Để tham gia MUN, các bạn trẻ cần có một lượng kiến thức nhất định về tình hình thế giới và quan hệ quốc tế, đặc biệt là khả năng tiếng Anh.

*

Cáchtìm kiếm các kỳ MUN trong nước và quốc tế dễ dàng nhất là chỉ cần dùng từ khoá “MUN” hoặc “Model United Nations”. Sau đó, đọc thông tin và theo dõi, chờ đợi các đợt mở đơn tuyển đại biểu, đăng ký đơn và đợi kết quả chính thức từ ban tổ chức.

*

Nếu lần đầu tham gia MUN các bạn tham gia những phiên thảo luận, chủ động hỏi chủ toạ những điều mình chưa biết. Đặc biệt, hãy trân trọng và tận hưởng những giây phút trải nghiệm. MUN sẽ khiến bạn thay đổi tích cực nhất có thể.
Rất nhiều bạn trẻ ấn tượng khi thu được rất nhiều lợi ích với mỗi lần tham dự MUN, là kiến thức, kỹ năng và tình bạn.
Kiến thức được sử dụng trong MUN trải dài trên nhiều lĩnh vực an ninh, kinh tế, công nghệ, y tế, giáo dục… tuỳ theo hội đồng (committee) mà MUNer lựa chọn. Ví dụ Hội đồng WTO đòi hỏi kiến thức về kinh tế quốc tế, Hội đồng NATO yêu cầu kiến thức về an ninh – quốc phòng, Hội đồng OPEC lại cần có những hiểu biết về thị trường dầu mỏ…

Xem thêm: Tinh Bột Là Gì – Và Nó Có Trong Các Thực Phẩm Nào

*

MUN tạo cơ hội cho các bạn trẻ trau dồi tri thức, hiểu biết và khám phá vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.Các MUNer rèn luyện nhiều kỹ năng cùng một lúc như giao tiếp, tranh luận, phản biện, đàm phán bằng tiếng Anh, kỹ năng nghiên cứu, làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo và tổ chức…

Chuyên mục: Hỏi Đáp