Lập trình mobile là gì ?Lập trình mobile là cách chúng ta tạo ra một ứng dụng hoạt động tốt trên trên các nền tảng di động, phổ biến nhất hiện nay là Android & iOS. Trong bài viết này, mình tạm chia các loại ứng dụng chạy trên nền tảng mobile ra thành 2 loại:

– Mobile Application: các ứng dụng phục vụ những mục đích cụ thể của từng user, bao gồm các ứng dụng về mua sắm, các ứng dụng ngân hàng, các tiện tích giúp quản lý file, soạn thảo văn bản,…

– Mobile Game: Các trò chơi giải trí hoạt động trên nền tảng mobile. Trong đó một số game cực kì nổi tiếng trong giới game thủ như là PUBG, Liên Quân Mobile, Fornite (tựa game mà mới bị apple cấm vì vi phạm chính sách thanh toán ấy ????),… Hoặc những tựa game giúp giết thời gian & thích hợp cho mọi lứa tuổi như là Talking Tom, Subway surfer, Zombie Tsunami… Chắc hẳn những ai có smartphone chắc hẳn không thể nào không biết những tựa game này ????

*

*

*

*

Một số bộ công cụ & Framework bạn nên làm quen khi bắt đầu code ứng dụng mobile (tham khảo từ https://codelearn.io/)

So sánh lập trình mobile & lập trình web app?

*

– Đối với lập trình web, quá trình phát triển & deploy sản phẩm đa phần sẽ dễ dàng hơn so với lập trình mobile. Những sản phẩm web sau khi làm ra có thể được sử dụng trực tiếp trên trình duyệt web của người dùng. Công việc bảo trì & nâng cấp web cũng đơn giản hơn so với việc nâng cấp một ứng dụng gốc hoạt động nên các nền tảng di động.

Bạn đang xem: Mobile là gì

Ngoài những lợi ích mang lại, việc lập trình web cũng chỉ ra rất nhiều hạn chế. Chẳng hạn như hạn chế về khả năng sử dụng offline, đa phần người dùng muốn sử dụng một ứng dụng web thì phải luôn được kết nối mạng & sử dụng thông qua trình duyệt của điện thoại. Việc không có một chợ ứng dụng nào để kiểm soát các ứng dụng web cũng gây ra khó khăn trong việc kiểm định chất lượng ứng dụng & bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Không những vậy, các ứng dụng web cũng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc truy cập phần cứng của user.

– Đối với lập trình mobile app, dựa vào các api mà hệ điều hành đã cung cấp sẵn cũng như những hỗ trợ của hệ điều hành cho ngôn ngữ native, các lập trình viên có thể tạo ra một ứng dụng có tốc độ được cải thiện hơn rất nhiều so với 1 web app, đồng thời tận dụng được tối đa phần cứng của điện thoại. Ngoài ra, khi deploy ứng dụng, lập trình viên thường phải thông qua 2 chợ ứng dụng lớn hiện nay là CH Play & App Store. Với sự hỗ trợ của nhân viên quản lý các chợ ứng dụng, ứng dụng chúng ta làm ra sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như có độ bảo mật cao hơn.

Mức lương của lập trình viên

Mức chi trả của người dùng trên từng nền tảng Mobile

Có thể thấy rằng hệ điều hành Android hiện tại đang chiếm một tỉ phần rất lớn trong thị trường Mobile. Vậy liệu có đúng rằng nếu chúng ta lập trình cho Android thì thu nhập sẽ cao hơn iOS hay không ? Điều này rất khó để khẳng định. Vì tuy chiếm tỉ phần ít hơn nhưng đa phần lượng người dùng iOS là nhóm người sẵn sàng chi trả phần lớn số tiền để mua các sản phẩm digital hơn là nhóm người dùng Android. Đồng thời trên thị trường, số lập trình viên iOS cũng hiếm hơn lập trình viên Android nên tỉ lệ cạnh tranh của những bạn lập trình iOS cũng sẽ thấp hơn. Vậy nên đa phần trong các trường hợp, những lập trình viên thân thuộc với ngôn ngữ Swift để lập trình iOS sẽ có mức lương nhỉnh hơn một chút so với những bạn lập trình java cho android. Mặt khác, mức lương của lập trình viên Mobile cũng khá là cao và ổn định so với mức lương trung bình của ngành công nghệ thông tin (trên $1500 cho những bạn đã có kinh nghiệm trong khoảng từ 2 đến 3 năm)

Mức lương của lập trình viên theo từng lĩnh vựcLộ trình học lập trình Mobile.

Xem thêm: Bạch Kim Là Gì – Phân Biệt Bạch Kim Và Vàng Trắng

Các kiến thức cần biết để lập trình mobile một cách hiệu quả.

– Có thể thấy qua một thời gian dài cạnh tranh giữa các hệ điều hành di động, những ông lớn như Symbian (hệ điều hành của điện thoại NOKIA đình đám thời bấy giờ) cũng như BlackBerryOS ngày nay hầu như đã bị biến mất khỏi thị trường các hệ điều hành di động, thay vào đó là Android & iOS đang dần chiếm những tỉ phần lớn trong thị trường này. Vì vậy nếu như bạn muốn bắt đầu lập trình các ứng dụng về Mobile, bạn nên tiếp cận với 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android & iOS. Theo từng mục đích lập trình và từng hệ điều hành bạn muốn lập trình, bạn nên cân nhắc chọn một ngôn ngữ chính để tìm hiểu. Một trong số các ngôn ngữ chính đang có xu hướng phát triến trong thời gian gần đây giúp phục vụ cho các lập trình viên mobile là TypeSciprt, Java, Swift,…

Vậy chính xác để bắt đầu học lập trình mobile thì bạn cần chuẩn bị những gì ?

Một cái laptop có cấu hình tốt. Đa phần các lập trình viên mobile hiện nay đều ưu tiên sử dụng Macbook. Một phần vì lý do là chỉ Macbook mới có thể lập trình cho iOS, một phần là vì các công cụ hỗ trợ mà Apple cung cấp cho các nhà phát triển thực sự rất hữu dụng và đem lại một hiệu năng tốt hơn so với những công cụ từ Android. Vậy nên lời khuyên của mình dành cho những bạn có ý định theo ngành lập trình di động là hãy để dành thêm một chút tài chính để có thể mua một máy Macbook để sử dụng lâu dài. Đối với những bạn muốn chuyên sâu vào lập trình trên Android mà không có nhu cầu lập trình cho hệ điều hành iOS thì có thể sử dụng máy windows có Ram từ 8gb trở lên. Vì Android Studio đòi hỏi một cấu hình cao để có thể hoạt động mượt mà trên giao diện Desktop, đặc biệt đối với những bạn muốn sử dụng trực tiếp máy ảo để lập trình.Sau khi chuẩn bị đầy đủ về phần cứng, một số kiến thức các bạn cần nắm rõ như là về các Layout, Component cũng như về Navigation trong app. Đây là những kiến thức rất cần thiết để có thể tạo ra các giao diện, các screen trên ứng dụng mobileTiếp theo đó là những kiến thức về xử lý sự kiện cũng như quản lý dữ liệu. Chúng ta đều biết rằng một ứng dụng mobile không thể chỉ có giao diện đẹp mà không có data. Vì vậy việc nắm vững những kiến thức này sẽ giúp chúng ta tương tác được với dữ liệu, những sự kiện diễn ra trong app. Mỗi nền tảng đều cung cấp cho chúng ta những công cụ quản lý dữ liệu và sự kiện riêng. Lấy ví dụ với React Native, một công cụ hữu hiệu đang được rất nhiều lập trình viên hiện nay sử dụng để quản lý luồng chạy của dữ liệu trong app là ReduxNhững kiến thức trên sẽ giúp các bạn làm được một ứng dụng mobile đơn giản, hoạt động offline ở trong điện thoại của mình. Đối với những ứng dụng phức tạp hơn, đòi hỏi các giao tiếp với server, các bạn cũng cần tìm hiểu thêm một ít về Web Service (HTTP, Socket), cách thao tác với Server thông qua API,…Cuối cùng là những kiến thức về deploy app lên trên store. Đây cũng không hẳn là những kiến thức chuyên sâu về lập trình mà đa phần là những kỹ năng và kinh nghiệm. Bạn cần phải hiểu về một số chính sách của từng nền tảng cũng như cách để có thể update và bảo trì ứng dụng của mình sao cho thuận tiện nhất.

Xem thêm: định Lượng Tiếng Anh Là Gì, Phương Pháp

Đây là những kiến thức mình thu thập được sau một khoảng thời gian dài tìm hiểu về mobile. Hi vọng với những chia sẻ của mình sẽ có thể cung cấp được thêm một nguồn tham khảo cho những bạn nào có ý định đi theo lĩnh vực Mobile Development trong tương lai.

Chuyên mục: Hỏi Đáp