Nhân 1 dịp trao đổi với một người em đang đoc sách về kỹ năng sống. Và có một thuật ngữ không hiểu là “mô thức nghĩa là gì?”

Thuật ngữ mô thức tôi đã gặp rất nhiều trong các sách về kỹ năng sống trước đây. Và phải mất vài năm tôi mới có thể tạm giải nghĩa được nó nên hôm nay đem lên đây chém gió với anh em. Giải nghĩa của tôi là: Mô thức là mô hình chúng ta nhận thức về thế giới xung quanh/ mô hình chúng ta suy nghĩ hay nói một cách khác là chúng ta hay nhìn nhận/ giải thích/ đánh giá thế giới xung quanh/ những cái diễn ra xung quanh chúng ta theo một dạng mô hình nào đó.

Bạn đang xem: Mô thức là gì

Ví dụ như chúng ta cầm một cái thước là chúng ta sẽ chú ý đến đơn vị đo có phải là cm hay không (1 dạng đơn vị đo người việt nam chúng ta được học và đã quen).Chúng ta nhìn thấy một dạng chữ tượng hình là chúng ta có hình dung để nhận diện đây là chữ Trung quốc, hàn quốc hay nhật bản.

Con trai đến 30 tuổi là phải lấy vợ – 1 dạng mô hình suy nghĩ truyền đời từ bố mẹ chúng ta.

Xem thêm: Utopia Là Gì – Nghĩa Của Từ Utopia

*

Hoặc khi ban nhìn vào hình vẽ này. Khả năng cao là bạn sẽ nghĩ đến con người chứ bạn không nghĩ đến bức vẽ con khỉ.Có rất nhiều dạng mô hình như vậy được chúng ta tiếp thu và lưu giữ lại. Đấy là do cách chúng ta được giáo dục từ muôn đời – kinh nghiêm người đi trước.

Xem thêm: Ibs Là Gì – Hội Chứng Ruột Kích Thích Ibs

Điều gì xảy ra nếu một việc diễn ra khác với hình mẫu chúng ta đã biết???Con người chúng ta đã đẻ ra một mẫu hình để lý giải những cái diễn ra trái với ý của chúng ta. Là mẫu hình xác xuất – mọi thứ trên đời đều bị bao quát bởi quy luật xác xuất.Nhận thức này có liên quan đến trading không? Rất nhiều thứ chúng ta đang trading là dựa theo lý thuyết mô hình:Mô hình nến đảo chiềuMô hình harmonicMô hình sóng elliottTỷ lệ fibonacyMô hình mây Kumo….Vì chúng ta suy nghĩ và cố lý giải mọi thứ theo các mô hình quen thuộc. Nên ở khía cạnh nào đó chúng ta dễ dàng chở thành mồi cho cá mập ăn thịt.ANh Lê Trọng Thủy đại diện của Axitrader tại Việt nam có lần nói với tôi: nếu mà thị trường luôn đi theo những mô hình mọi người quen như kháng cự hỗ trợ, mô hình nến, mô hình harmonic thì ai cũng giàu. Vậy nhưng tại sao rất nhiều người thua lỗ trên thị trường này?Mô thức của chúng ta đang bó hẹp chính khả năng tiếp thu/ học hỏi đột phá của chúng ta.Trong kỹ năng sống có một chiêu được sử dụng là học tập mô thức – cách suy nghĩ của những người thành công – sao chép mô thức của họ và rồi chúng ta cũng sẽ thành côngTuy nhiên trước khi chúng ta học mô thức của người khác. Chúng ta cần phải phá vỡ được mô thức của bản thân mình. Chúc cả nhà sẽ sớm phá vớ được những mô hình suy nghĩ của bản thân mình. Để học hỏi thêm những mô hình suy nghĩ thành công.Trong truyện kiếm hiệp thì đỉnh cao nhất của kiếm pháp là vô chiêu thắng hữu chiêu – chúc anh em thành công

*

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

Chuyên mục: Hỏi Đáp