MMA tại Việt Nam hiện tại đã phát triển đến một tầm cao mới khi chính phủ cho phép thành lập liên đoàn MMA Việt Nam. Tuy nhiên, vì vẫn còn là một môn thể thao quá mới mẻ, MMA vẫn gặp nhiều hiểu lầm. 

Mixed Martial Arts – MMA là gì?

MMA ra đời trong thời kỳ cả thế giới cùng thắc mắc một câu hỏi: “Đâu là môn võ mạnh nhất?” Sau một thời gian đánh đấm tá lả từ trên xuống dưới, mọi người mới nhận ra rằng chẳng có môn võ nào là hoàn hảo. Để có thể linh hoạt thi đấu ở bộ luật mở nhất, các võ sĩ phải tự học thêm nhiều môn võ khác nhau.

Bạn đang xem: Mma là gì

Trên thực tế, võ tổng hợp (MMA) là một thể thức thi đấu thể thao. Phạm vi MMA cho phép đối kháng khá rộng, cả khi võ sĩ đang đứng trên sàn hay võ sĩ đã nằm dưới sàn, sử dụng các pha tấn công đánh đứng (Striking) và các đòn khóa siết (Grappling) của tất cả các bộ môn võ thuật và thi đấu đối kháng khác.

*

MMA ra đời để tìm ra môn võ mạnh nhất.

Như vậy, theo lý thuyết, một võ sĩ biết cả quyền Anh, đấu vật, và Jiu-jitsu có thể đấu MMA, một võ sĩ chỉ đấu quyền Anh hay một võ sĩ chỉ biết Brazilian Jiu-jitsu cũng vẫn có thể đấu MMA. Tuy nhiên, để chiếm được ưu thế trên võ đài, võ sĩ phải biết nhiều hơn một môn võ.

Cùng với sự phát triển của Võ tổng hợp (MMA) trong hơn 20 năm nay, thay vì phải học 2-3 môn võ và tự kết hợp chúng để thi đấu, các võ sĩ và huấn luyện viên đã có thể tổng hợp những đòn thế hiệu quả để làm nên các bộ giáo án hoàn chỉnh và các lớp huấn luyện riêng biệt cho việc thi đấu MMA. Đó có lẽ là lý do MMA bị nhiều người hiểu nhầm thành một môn “võ”. MMA là một thể thức thi đấu võ thuật.

Xem thêm: Friendzone Là Gì – Làm Sao Thoát Friend Zone Với Crush

Hệ thống giáo án huấn luyện MMA giờ đây cũng đã rất đa dạng và rõ ràng khiến nhiều người lầm tưởng MMA là một môn võ

MMA bao gồm những môn võ nào?

Ngay từ cái tên Võ tổng hợp, ta đã có thể thấy MMA bao hàm đủ loại chiêu thức từ nhiều môn võ khác nhau. Miễn là các môn võ sau khi kết hợp với nhau phải hội tụ đủ 3 yếu tố dưới đây:

+ Đánh đứng (Striking): bao gồm những đòn đấm, đá từ Muay Thái, quyền Anh, Karate, Taekwondo, Tán thủ, Pencak Silat, Thiếu Lâm, Vịnh Xuân,…

+ Vật (Wrestling): gồm những cách kềm chế đối phương bằng nắm, kéo, đè, nhưng không được trực tiếp đấm đá như vật Greco-Roman, vật tự do (Freestyle wrestling),…

+ Khóa siết (Grappling): gồm những cách khống chế đối thủ bằng cách quật ngã xuống sàn (takedown), thay đổi vị trí trên-dưới (transition), khóa (clinch), siết (submission hold) như Brazilian Jiu-jitsu, Judo,…

*

Mọi võ sĩ MMA đều phải biết 3 kỹ năng chủ đạo là đấm đá (strking), khóa siết (grappling), vật (wrestling).

Xem thêm: Tải Game Caro – ‎co Caro ™ Trên App Store

MMA giống như một quyển sách trắng cho bạn thỏa sức sáng tạo. Nhưng tạo ra kiệt tác hay chỉ nguệch ngoạc làm hỏng những trang giấy đó đều tùy thuộc hoàn toàn vào khả năng của bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp