Trong xã hội công nghiệp 4.0 phát triển mạnh và nhanh chóng, máy móc dần thay thế con người, thực tế ảo được ứng dụng nhiều… Nhưng một thứ mà không bao giờ có thể biến mất, đó chính là tư duy của con người – thứ tồn tại mãi mãi và tạo ra mọi thứ. Tư duy trong tiếng anh chính là mindset, vậy bạn đã hiểu rõ mindset là gì và ý nghĩa thực sự của mindset là gì chưa

*

mindset là gìgrowth mindset là gìmindset nghĩa là gìmindset transformation là gìproduct mindset là gì

Với bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc kiến thức tổng quan nhất về mindset là gì và ý nghĩa thực sự của mindset.

Bạn đang xem: Mindset là gì

Mindset là gì?

Mindset là một từ tiếng Anh được ghép từ từ “mind” có nghĩa là tâm trí, tư tưởng và từ “set” có nghĩa là sắp xếp, cài đặt. Từ đó, ta có hiểu nghĩa của từ mindset là hệ thống sắp xếp trong trí não, còn hiểu đơn giản thì là tư duy.

Tư duy có từ lúc con người sinh ra và được phát triển theo quá trình con người lớn lên, tiếp nhận những thông tin và xử lý chúng. Trong quá trình tiếp nhận thông tin, xử lý, phản ứng và đưa ra các hành vi thì mindset chính là xử lý và phản ứng.

*

GROWTH MINDSET và FIXED MINDSET là gì?

Trong cuốn Mindset: The New Psychology of Success (tạm dịch: Tư duy: Tâm lý học mới về thành công) của nhà tâm lý học Carol Dweck, ông có đề cập đến hai loại tư duy: Fixed mindset (tư duy cố định) và Growth mindset (tư duy phát triển). Cả hai loại tư duy này là thứ mà chúng ta biểu lộ ngay từ đầu đời, chúng đều tác động đến một loạt các hành vi, suy nghĩ, mối quan hệ của chúng ta với sự thất bại và thành công trong học tập, công việc lẫn đời sống cá nhân. Đặc biệt, 2 tư duy phản ánh khả năng tiếp nhận hạnh phúc của con người cũng như phản ánh góc nhìn, quan điểm của mỗi người về sự vật, sự việc trái ngược nhau như thế nào.

Xem thêm: Ultraviewer Là Gì – Phần Mềm So Sánh Ultraview Với Teamview

Nếu fixed mindset để chỉ những người có tư duy cố định, luôn tin rằng những phẩm như trí thông minh và tài năng là do bẩm sinh, cố định, không thay đổi được. Thì Growth mindset là chỉ những người có tư duy tăng trưởng, phát triển, luôn tin những khả năng ấy có thể được xây dựng, phát triển và tăng cường nhờ rèn luyện, làm việc chăm chỉ.

*

Tư duy có vai trò rất quan trọng trong cách bạn đối phó với những thách thức của cuộc sống. Tư duy tăng trưởng – growth mindset luôn được khuyến khích hình thành và phát triển trong tư duy của mỗi người. Vì nó giúp bạn xây dựng hệ thống tư duy tích cực, tiến thủ và giải quyết các vấn đề dễ dàng, nhanh chóng hơn. Đặc biệt, những người có tư duy tăng trưởng luôn biết chấp nhận những khó khăn và dám đương đầu với nó. Sự chủ động, kiên trì và tiến thủ được xây dựng vững chắc trong tư duy của họ.

MINDSET TRANSFORMATION là gì?

Giống như bao sự biến động liên tục xảy ra trong đời sống hàng ngày, tư duy của con người cũng thay đổi. Thuật ngữ “mindset transformation” ngày càng được nhiều người tìm kiếm trên mạng vì nó thường gắn với sự thành công. Mindset transformation có nghĩa là sự thay đổi của tư duy. Một tư duy tích cực, hiện đại, luôn biết thay đổi, thích nghi với mọi tình huống, mọi trường hợp sẽ luôn dẫn bạn đến con đường của sự thành công. Hãy chấm dứt đi các suy nghĩ lạc hậu, bảo thủ mà thay vào đó là phải luôn thay đổi tư duy và phát triển những tu duy tốt, phát triển. Bởi theo như nhà văn Charles R. Swindoll: “Cuộc sống bao hàm 10% những gì xảy ra với bạn, và 90% cách bạn phản ứng với chúng”. Vì vậy hãy luôn để tư duy của mình được rèn luyện, thay đổi một cách tích cực, chủ động mỗi ngày.

Xem thêm:

*

PRODUCT MINDSET là gì?

Đối với các nhà sản xuất lâu đời hay các startup mới còn non thì việc xây dựng tư duy sản phẩm vẫn luôn là điều cốt lõi. “Product mindset” dịch ra tiếng Việt là tư duy sản phẩm. Nó là một kỹ năng rất quan trọng quyết định sự thành công của một sản phẩm từ khi còn trong giai đoạn nghiên cứu, sản xuất cho đến giai đoạn hoàn thành. Để có thể sản xuất ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu, yêu cầu và làm hài lòng người tiêu dùng thì product mindset đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi để có được một sản phẩm thật sự đáp ứng cho người dùng thì đội ngũ làm ra sản phẩm đấy phải có tư duy làm sản phẩm vì người tiêu dùng. Việc định hình một lối tư duy sản xuất sản phẩm là vì người tiêu dùng luôn là yêu cầu tối thiểu và quan trọng bậc nhất trong mọi quá trình để tạo ra sản phẩm hoàn thiện.

Chuyên mục: Hỏi Đáp