Phần lớn nhiều người xem bóng đá từ trước đến nay chỉ để ý tới những cầu thủ tiền đạo, những người luôn được ngợi ca và để ý nhất trong trận đấu bởi những bàn thắng họ ghi được. Tuy nhiên, để có thể tạo ra được những bàn thắng lại cần nhờ công rất lớn của các cầu thủ tiền vệ. Vậy tiền vệ là gì? Các cầu thủ tiền vệ có vai trò như thế nào trong đội bóng? Các bạn hãy cùng thienmaonline.vn tìm hiểu về vị trí tiền vệ trong bóng đá qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Midfielder là gì

Khái niệm về vị trí tiền vệ trong bóng đá

Từ trước đến nay, trong môn bóng đá một đội bóng thi đấu trên sân gồm 11 cầu thủ và 11 cầu thủ này được chia làm 4 vị trí rõ rệt và mỗi vị trí có một nhiệm vụ riêng bao gồm: Thủ môn, Hậu vệ, Tiền vệ và Tiền đạo. Thủ môn là người có nhiệm bảo vệ khung thành của đội nhà, Hậu vệ là những người có nhiệm vụ chính là phòng ngự, Tiền đạo là những người đá ở bên trên, có nhiệm vụ chính là chọn vị trí, tiếp nhận bóng và ghi bàn. Còn Tiền vệ lại là một vị trí quan trọng bậc nhất trên sân.

*

Tiền vệ là các vị trí màu xanh trong hình ảnh sơ đồ đội hình thi đấu bóng đá

Trong bóng đá, tiền vệ (tiếng Anh là Midfielder viết tắt là MF) là một vị trí chơi ở khu vực giữa sân, tức là các tiền vệ sẽ chơi ở ngay phía trên hàng hậu vệ và bên dưới hàng tiền đạo. Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ sẽ có nhiệm vụ rất quan trọng đó là làm cầu nối luân chuyển trái bóng từ hàng phòng ngự lên phía bên trên. Bên cạnh đó, tiền vệ cũng là người có nhiệm vụ hỗ trợ hàng phòng ngự khi đội nhà bị tấn công.

Thực sự, trong một sơ đồ chiến thuật đội hình trong môn bóng đá việc phân bổ các cầu thủ cho vị trí tiền vệ là quan trọng nhất. Một đội bóng mạnh là một đội bóng có hàng tiền vệ tốt, giàu kỹ thuật và tập hợp nhiều cầu thủ giỏi, ví dụ như đội hình của câu lạc bộ Barcelona năm 2008 thống trị bóng đá Châu Âu với lối đá tiki-taka huyền thoại nhờ hàng tiền vệ rất mạnh gắn liền những huyền thoại bóng đá như Xavi và Iniesta.

Những yêu cầu cơ bản cho một tiền vệ

Bởi sự quan trọng của vị trí tiền vệ trong một sơ đồ đội hình bóng đá, vậy nên có những yêu cầu và đòi hỏi rất cao dành cho các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ. Điều đầu tiên đó chính là yếu tố về thể lực. Thể lực mà các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ phải bỏ ra trong một trận đấu bóng đá là rất lớn. Do chơi ở vị trí giữa sân nên các cầu thủ tiền vệ thường xuyên phải có mặt trong cả mặt trận tấn công lẫn phòng ngự. Bên cạnh đó, khu vực giữa sân cũng là khu vực cạnh tranh bóng khốc liệt nhất nên tiền vệ là những cầu thủ mệt nhất.

*

Khu vực giữa sân của các tiền vệ là nơi cạnh tranh bóng rất khốc liệt

Bên cạnh đó, các cầu thủ tiền vệ cần có những kỹ thuật cơ bản của một hậu vệ như tắc bóng, hay chuồi bóng để có thể hỗ trợ một cách tối đa cho các hậu vệ bên dưới trong khâu phòng ngự. Ngoài ra, trên mặt trận tấn công các cầu thủ tiền vệ phải đặc biệt có kỹ năng chuyền bóng, luân chuyển trái bóng tốt, đi kèm với khả năng quan sát tốt để có thể đưa bóng đến chân các tiền đạo một cách hiệu quả. Cũng không loại trừ thêm về kỹ năng sút bóng, dứt điểm từ xa cần có của các tiền vệ. Bởi lẽ, trong những đợt lên tham gia tấn công nếu các tiền vệ có kỹ năng dứt điểm từ xa tốt, đây sẽ là một ‘vũ khí’ thượng hạng tăng cường sức mạnh cho hàng công của đội bóng.

Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Trong bóng đá, có rất nhiều sơ đồ đội hình thi đấu được các huấn luyện viên sử dụng trong thi đấu. Ở mỗi một đội hình sẽ có những chọn lựa số lượng cầu thủ trong hàng tiền vệ khác nhau, dựa trên năng lực của mỗi cá nhân và toàn đội. Cũng vì lý do trên nên cũng có rất nhiều vị trí dành cho tiền vệ tùy thuộc vào từng sơ đồ chiến thuật và mục đích của các huấn luyện viên trong từng trận đấu.

Tiền vệ trung tâm (Center Midfielder – CM)

Trong tiếng Anh, tiền vệ trung tâm được gọi là Center Midfielder và thường được gọi tắt là CM. Ở vị trí tiền vệ trung tâm này những người hâm mộ bóng đá thường hay gọi đây là vị trí xương sống của đội bóng. Bởi lẽ, đây là vị trí quan trọng nhất trên sân, các cầu thủ tiền vệ chơi ở vị trí này thường xuyên là những người thu hồi bóng và đi kèm việc tổ chức tấn công. Tất cả các cầu thủ tiền vệ trung tâm từ trước đến nay phải là những cầu thủ có tầm nhìn bao quát trận đấu một cách rất tốt, kỹ thuật cũng như khả năng giữ bóng cực tốt.

Ở chính khu vực giữa sân vị trí mà các tiền vệ trung tâm thi đấu luôn là nơi ‘nóng bỏng’ nhất bởi những pha tranh chấp bóng. Bởi lẽ, mỗi đội bóng muốn giành được thắng lợi họ cần phải lấn át được đối phương ở khu vực giữa sân để có thể hoàn toàn kiểm soát được thế trận. Ở vị trí tiền vệ trung tâm này từ trước đến nay có rất nhiều cầu thủ nổi tiếng như: Frank Lampard, Steven Gerrard, Xavi, Iniesta, Roy Keane và ngày nay là những Luka Modric, Ivan Rakitic, hay Jordan Henderson.

*

 Roy Keane huyền thoại của câu lạc bộ Manchester United là một hình mẫu tiền vệ trung tâm điển hình

Tiền vệ phòng ngự (Defensive Midfielder – DM)

Vị trí tiền vệ phòng ngự trong tiếng Anh là Defensive Midfielder được gọi tắt là DM là vị trí dành cho các cầu thủ tiền vệ trung tâm nhưng chơi ngay phía bên trên hàng phòng ngự. Vị trí này được phát triển trong bóng đá hiện đại khi các cầu thủ tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ không khác gì hậu vệ quét trước đây. Nhiệm vụ chính của một tiền vệ phòng ngự là hỗ trợ các trung vệ phía dưới, đánh chặn, ngăn cản cầu thủ tấn công bên đội bạn ghi bàn. Trong mọi trận đấu các cầu thủ tiền vệ phòng ngự luôn là những người cống hiến thầm lặng, vì mỗi khi đội bóng giành được chiến thắng người ta chỉ nhắc đến những người ghi bàn mà thôi.

*

N’Golo Kante (trái) là một tiền vệ phòng ngự đẳng cấp, luôn cống hiến thầm lặng cho đội bóng bằng cách kiểm soát thế trận phòng ngự

Tuy nhiên, ở vị trí tiền vệ phòng ngự lại đòi hỏi cầu thủ một sự chuyên nghiệp rất cao cũng như tố chất đặc biệt để phục vụ các nhiệm vụ chính sau đây:• Tiền vệ phòng ngự sẽ là người trực tiếp hoặc hỗ trợ đồng đội ngăn chặn đợt lên bóng tấn công của đội bạn.• Các tiền vệ phòng ngự phải bọc lót kịp thời cho hậu vệ biên, tiền vệ cánh khi họ dâng lên tấn công chưa kịp lùi về.• Làm một trung vệ khi cần thiết nhất là những lúc các trung vệ lên tham gia tấn công cũng là một nhiệm vụ tối quan trọng cho vị trí tiền vệ phòng ngự.• Các cầu thủ tiền vệ phòng ngự cũng cần tạo khoảng không gian thuận lợi để tiếp nhận bóng từ các cầu thủ trung vệ để có thể phát động tấn công hoặc luân chuyển bóng sang hai biên.• Tiền vệ phòng ngự cần luôn gia tăng sức ép đối với các tiền vệ trung tâm của đội bạn để giảm áp lực tại khu vực trung lộ.• Các cầu thủ tiền vệ phòng ngự cũng phải dạt sang hai bên cánh trong một số trường hợp khi ngăn chặn cầu thủ tấn công đội bạn di chuyển từ cánh vào khu vực trung lộ.

Tại vị trí tiền vệ phòng ngự hiện nay có rất nhiều cầu thủ nổi tiếng có thể kể đến như: Sergio Busquets, Casemiro, Fabinho, Jorginho, Joshua Kimmich hay N’Golo Kanté.

Tiền vệ trụ (Deep-lying Midfielder – DLM)

Tiền vệ trụ hay còn được gọi với hai tên gọi khác là Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới và Tiền vệ kiến thiết lùi sâu. Trong tiếng Anh, vị trí tiền vệ trụ được gọi là Deep-lying Midfielder (DLM). Những cầu thủ chơi trong vị trí tiền vệ trụ này thường chơi ở vị trí tương đồng với tiền vệ phòng ngự. Tuy nhiên, các cầu thủ tiền vệ chơi ở vị trí này lại không thường xuyên tham gia phòng ngự. Nhiệm vụ chính cho một tiền vệ kiến thiết lùi sâu là quan sát trận đấu từ xa để sau khi tiếp nhận bóng từ tuyến dưới có thể phát động tấn công lên tuyến trên một cách nhanh nhất.

Thông thường, các tiền vệ trụ là những người không có kỹ năng phòng ngự tốt, nên các đội bóng thường xuyên sắp xếp một tiền vệ phòng ngự chắc chắn ngay bên dưới để hỗ trợ tiền vệ trụ. Các tiền vệ chơi ở vị trí này phải là những người cực kì xuất sắc trong khả năng chuyền bóng ở mọi cự ly, bên cạnh kỹ năng quan sát, đọc trận đấu.

Bên cạnh đó, ở vị trí tiền vệ kiến thiết từ xa này cần cầu thủ có sự sáng tạo rất lớn. Bởi lẽ, mọi đường lên bóng tấn công của đội bóng sẽ đều luân chuyển qua chân những tiền vệ trụ. Các cầu thủ tiền vệ trụ sẽ là những người gây ra nhiều bất ngờ đột biến nhất trên sân bởi họ là những người thi đấu ở vị trị thấp nhất trong hàng tiền vệ mà không phải tham gia nhiều vào phòng ngự nên họ có đủ không gian và thời gian để tung ra một đường chuyền quyết định trận đấu.

Vị trí tiền vệ trụ này là một vị trí mới trong sơ đồ chiến thuật bóng đá hiện đại. Đây là một vị trí được lấy ý tưởng cho việc kết hợp giữa tiền vệ trung tâm và tiền vệ phòng ngự. Những cầu thủ đầu tiên thi đấu cho vị trí tiền vệ trụ này đều đã rất thành công và đều là những huyền thoại bóng đá có thể nhắc đến là Carlo Ancelotti, Demetrio Albertini, Josep “Pep” Guardiola, Michael Carrick, Xabi Alonso và Andrea Pirlo. Thời gian gần đây, cũng có không ít cầu thủ nổi tiếng chơi ở vị trí tiền vệ trụ này như Toni Kroos, Thiago Alcatara, hay David Silva.

*

Michael Carrick, Xabi Alonso và Andrea Pirlo là những tiền vệ trụ (Deep-lying Midfielder) chuẩn mực và có rất nhiều thành công

Tiền vệ mỏ neo (Anchor man Midfielder)

Trong bóng đá hiện đại, vị trí tiền vệ mỏ neo là một vị trí mới được tạo ra dựa trên chiến thuật bố trí đội hình của các huấn luyện viên. Trong tiếng Anh vị trí tiền vệ mỏ neo này được gọi là Anchor man Midfielder. Trên sân, tiền vệ mỏ neo cũng có nhiệm vụ giống với tiền vệ phòng ngự và tiền vệ trụ khi tham gia phòng ngự và cũng luân chuyển trái bóng lên phía trên. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của một tiền vệ mỏ neo so với 2 vị trí tiền vệ bên trên đó là chỉ kèm duy nhất một cầu thủ của đội bạn mà cầu thủ đó lại không phải là tiền đạo.

Thât vậy, nhiệm vụ chính của một cầu thủ mỏ neo chính là phá lối chơi của đội bạn, chỉ kèm duy nhất một cầu thủ chính là tiền vệ trung tâm có vai trò kiến thiết của đối phương. Những tiền vệ mỏ neo luôn có những pha vào bóng cực “rát”, chặt chém miễn sao cho tiền vệ kiến thiết của đội bạn không thể triển khai được bóng. Các tiền vệ mỏ neo đôi khi phải gây áp lực từ giữa sân, luôn theo kèm tiền vệ trung tâm đội bạn như hình với bóng. Bên cạnh đó, những tiền vệ mỏ neo một là phạm lỗi, và hai là chỉ chuyển bóng trong một cự ly rất ngắn nên nhiều người hay gọi các tiền vệ mỏ neo là “những người không thể chuyền bóng quá 3m”. Đây cũng là một lý giải cho sự khác biệt giữa tiền vệ mỏ neo với vị trí tiền vệ phòng ngự đơn thuần.

*

Tiền vệ người Pháp Claude Makeleleà người tái thiết và nâng tầm cao mới cho vị trí tiền vệ mỏ neo 

Trong vị trí tiền vệ mỏ neo có một số cái tên rất nổi tiếng trong đó nổi bật nhất là tiền vệ người Pháp Claude Makelele, anh chính là người tái thiết và nâng tầm cao mới cho vị trí tiền vệ mỏ neo chuyên phá lối chơi. Ngoài ra, bóng đá thế giới cũng ghi nhận các tiền vệ mỏ neo nổi tiếng khác như Patrick Vieira, Michael Essien, Esteban Cambiasso, Paul Sholes, hay Nemanja Matíc.

Tiền vệ đa năng (Box-to-Box Midfielder)

Trong bóng đá còn có một số tiền vệ trung tâm có khả năng di chuyển rộng phân bổ khắp sân, những tiền vệ này được gọi là những tiền vệ đa năng. Tiền vệ đa năng thường được gọi trong tiếng Anh là Box-to-Box Midfielder và thường được viết tắt là B2B hoặc BBM. Những tiền vệ Box-to-Box này có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trên khắp mặt sân, nên họ thường không chơi theo một vị trí cố định nào.

Tiền vệ đa năng hay nhiều người sẽ gọi là tiền vệ con thoi bởi độ nhanh nhạy trong di chuyển của họ, cũng như vị trí trên sân. Bên cạnh đó những tiền vệ đa năng thường xuyên có mặt tại mọi điểm nóng trên sân. Có lúc, chúng ta thấy họ vừa lao lên tham gia tấn công với một cú sút “búa tạ” nhưng ngay sau đường lên bóng đó lại thấy những tiền vệ này đang án ngữ trước vạch 16m50 để hỗ trợ hàng thủ.

Xem thêm: Determination Là Gì – Nghĩa Của Từ Determination

Trong lịch sử bóng đá có rất nhiều tiền vệ Box-to-Box hay như Yaya Toure, Stefan Effenberg, Steven Gerrard. Nhưng hình mẫu tiền vệ đa năng Box-to-Box chuẩn mực nhất chính là tiền vệ đội trưởng một thời của đội tuyển Đức với biệt danh “Vua về nhì” Michael Ballack.

*

Michael Ballack là hình mẫu tiền vệ đa năng Box-to-Box chuẩn mực nhất với khả năng công thủ vô cùng toàn diện

Thực sự sẽ còn rất lâu nữa để người hâm mộ bóng đá mới được chứng kiến một tiền vệ đa năng đặc biệt như Ballack, khi anh có thể chơi tốt cả hai chân, dùng đầu đốt, lĩnh xướng hàng công, kiến tạo, ghi bàn, kiêm luôn nhiệm vụ làm một hòn đá tảng phía trước hàng phòng ngự. Nếu nhìn lại về quá khứ vào kỳ World Cup 2002, lúc đấy ấn tượng nhất của bạn về Á Quân đội tuyển quốc gia Đức là gì? Chắc chắn đó chính là tiền vệ Michael Ballack “cân team”, nói không ngoa nếu năm đó không có Ballack chắc “cỗ xe tăng Đức” không thể vào đến trận chung kết.

Ngoài tiền vệ Michael Ballack ngày trước, hiện nay có một số cái tên tiêu biểu cho vị trí tiền vệ đa năng như Adrien Rabiot, Julian Draxler, Ivan Rakitic, Marco Verratti, Arturo Vidal, hay Miralem Pjanic.

Tiền vệ cánh (Left Midfielder/Right Midfielder – LM/RM)

Bên cạnh vị trí của những tiền vệ trung tâm, chúng ta không thể bỏ qua vị trí của những tiền vệ cánh. Tiền vệ cánh trong tiếng Anh thường được gọi là Left Midfielder (LM) Right Midfielder (RM) do vị trí tiền vệ đó đá ở bên cánh trái hay cánh phải. Những tiền vệ cánh truyền thống sẽ là những người có vị trí rộng dọc theo hai biên, lên tham gia hỗ trợ tấn công hoặc lùi về phòng ngự.

Trong bóng đá, sơ đồ đội hình phù hợp nhất khi huấn luyện viên sử dụng 2 tiền vệ cánh chính là sơ đồ 4-4-2, hoặc 4-5-1 truyền thống. Trong 2 sơ đồ chiến thuật này, vai trò của cầu tiền vệ cánh ở hai biên là vô cùng quan trọng khi họ sẽ là những người thường xuyên quấy phá dọc hai biên trong tấn công với những đường tạt bóng vào trong cho tiền đạo. Để có cái nhìn rõ nét nhất về vị trí tiền vệ cánh chính là phong cách chơi đã tạo thành thương hiệu của đội tuyển Anh ngày trước chính là “Tạt cánh đánh đầu”. Chắc hẳn với những người đam mê bóng đá hẳn không thể quên được David Beckham, một mẫu tiền vệ cánh “chuẩn UK” với những đường tạt bóng chính xác như đặt vào đầu tiền đạo bên trên để ghi bàn, kèm với đó là những pha sút phạt với đường cong “ảo diệu”.

*

David Beckham là một mẫu tiền vệ cánh cổ điển với những đường tạt bóng chính xác tuyệt đối

Nhưng trong bóng đá hiện đại ngày nay, vai trò của các cầu thủ tiền vệ cánh đã được thay đổi. Nếu như ngày trước tiền vệ cánh ở hai biên chỉ đơn thuần là những người lên tấn công và luôn án ngữ cố định ở hai biên. Ngày nay các cầu thủ tiền vệ cánh còn phải di chuyển vào trung lộ khi cần, tham gia hỗ trợ phòng ngự, có kỹ năng lừa bóng tốt, thường xuyên đổi cánh với tiền vệ cánh đối diện, hay dâng cao tham gia tấn công trực tiếp ghi bàn như một tiền đạo. Điển hình nhất cho mẫu tiền vệ cánh hiện đại chính là “đôi cánh Robbery” (Arjen Robben và Frank Ribery) của câu lạc bộ Bayern Munich ngày trước. Chính 2 tiền vệ cánh đầy kỹ thuật này đã giúp câu lạc bộ Bayern Munich có một mùa giải “ăn 3” mùa 2012-2013.

*

 “Đôi cánh Robbery” (Arjen Robben và Frank Ribery) là hình mẫu điển hình cho các tiền vệ cánh hiện đại bây giờ

Trong bóng đá hiện đại, những mẫu cầu thủ tiền vệ cánh giàu tốc độ, cùng kỹ thuật rê bóng qua người tạo đột biến như Kingsley Coman, Serge Gnabry, hay Douglas Costa được các huấn luyện viên ưu tiên trong đội hình hơn mẫu tiền vệ cánh cổ điển có khả năng chuyền bóng tốt nhưng ít tốc độ như David Bechkham ngày trước.

Tiền vệ tấn công (Attacking Midfielder – AM)

Vị trí tiền vệ tấn công có tên gọi trong tiếng Anh là Attacking Midfielder được viết tắt là AM. Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ tấn công có vị trí đối lập với tiền vệ phòng ngự. Trong khi các cầu thủ tiền vệ phòng ngự thường án ngữ ở vạch 16m50 trước khung thành đội nhà, tiền vệ tấn cũng công thường xuyên án ngữ ở vạch 16m50 nhưng lại ở trước khung thành đội bạn. Tiền vệ tấn công là những cầu thủ có vai trò rất quan trọng trên mặt trận tấn công. Đây là những cầu thủ giàu kỹ thuật với khả năng chuyền bóng tốt, rê dắt tạo đột biến, và có khả năng sút bóng vô cùng tốt.

*

Tiền vệ tấn công là vị trí có màu vàng trong sơ đồ đội hình bên trên

Trong bóng đá hiện đại, nhiều huấn luyện viên đã có những cải tiến mới cho vị trí tiền vệ tấn công. Ngày trước, các sơ đồ đội hình thường chỉ bố trí duy nhất một cầu thủ cho vị trí tiền vệ tấn công để làm tiền đạo ảo hỗ trợ cho một hoặc hai cầu thủ tiền đạo phía bên trên. Nhưng hiện nay, một số huấn luyện viên đã sáng tạo khi bố trí thêm hai cầu thủ tiền vệ cánh giàu tốc độ ở 2 bên cánh nhưng lại đá ở vị trí tiền vệ tấn công. Hai cầu thủ tiền vệ tấn công dạt cánh này có nhiệm vụ như cầu thủ tiền vệ công là hỗ trợ tấn công, cũng như gây đột biến; tuy nhiên phạm vi hoạt động của họ lại rộng hơn khi dạt cả sang hai biên.

Chính ý tưởng sử dụng hai tiền vệ công đã làm nền tảng cho sự ra đời của sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 trong bóng đá ngày nay. Sơ đồ đội hình này là một biến thể của sơ đồ 4-4-2 truyền thống khi 2 tiền vệ cánh được đổi thành 2 tiền vệ công. Đây là một sơ đồ hỗ trợ cho chiến thuật pressing rất tốt vì các cầu thủ được phân bổ đều khắp mặt sân, và khi tấn công sẽ tạo hiệu quả rất lớn vì lúc cần đội bóng sẽ có gần như 4 tiền đạo để tấn công.

Đội bóng phát minh sơ đồ này chính là câu lạc bộ Barcelona sau khi đội bóng này sở hữu 2 cầu thủ giàu kỹ thuật, tốc độ là Philippe Coutinho và Ousmane Dembélé. Để tối ưu được khả năng của 2 tiền vệ này khi kết hợp với Luis Suarez cùng Lionel Messi, huấn luyện viên của Barca đã nảy sinh ý tưởng khi xếp Coutinho cùng Dembélé làm 2 tiền vệ tấn công dạt cánh để gia tăng sức mạnh cho đội bóng.

*

Hình ảnh sơ đồ đội hình 4-2-2-2 được câu lạc bộ Barcelona phát triển, theo trang footballuser.com

Trong lịch sử bóng đá từ trước đến nay, các fan hâm mộ bóng đã được chứng kiến rất nhiều tiền vệ tấn công hay với lối đá giàu kỹ thuật có thể kể đến như Michael Laudrup, Clarence Seedorf, Rivaldo, Zinedine Zidane, Ronaldinho, Luis Figo còn ngày nay là những Kevin de Bruyne, Isco, Thomas Muller, hay Bernardo Silva.

Làm thế nào để trở thành tiền vệ giỏi

Sẽ có rất nhiều độc giả cũng như các fan hâm mộ bóng đá sẽ thắc mắc một điều rằng: “Với một cầu thủ, họ sẽ cần những yếu tố gì để có thể trở thành một tiền vệ giỏi?”. Chúng tôi những người viết bài báo này cũng đã chuẩn bị sẵn câu trả lời cho câu hỏi bên trên. Giờ chúng ta hãy cùng nhau khám phá tiếp những yếu tố kiên quyết để giúp một cầu thủ trở thành một tiền vệ xuất sắc trong bộ môn bóng đá.

Kỹ thuật cần có cho một tiền vệ giỏi

Yếu tố đầu tiên mà một cầu thủ cần có để trở thành một tiền vệ giỏi chính là yếu tố kỹ thuật. Các cầu thủ tiền vệ là những người sẽ bao quát xung quanh sân bóng, hỗ trợ đồng đội trên cả hai mặt trận tấn công cũng như phòng ngự. Chính vì lý do đó, các tiền vệ cần có cả hai kỹ thuật phòng ngự và tấn công.

Bên cạnh đó, kỹ thuật cầm bóng là yếu tố quan trọng tiếp theo cho một tiền vệ giỏi. Chúng ta cần biết, các tiền vệ là những người thường phải chịu áp lực tranh cướp bóng rất lớn từ các cầu thủ đội bạn. Vậy nên, nếu một tiền vệ không có kỹ năng cầm bóng tốt khi bị áp sát, cũng như kỹ năng xoay người để rê dắt bóng thì cầu thủ tiền vệ đó rất ít khi được huấn luyện viên sử dụng.

*

Các cầu thủ tiền vệ cần có kỹ năng cầm bóng, rê bóng qua người cực tốt

Ngoài ra, các cầu thủ tiền vệ đặc biệt cần có kỹ thuật chuyền bóng tốt, kèm kỹ năng quan sát tốt. Trong một trận đấu bóng đá, các cầu thủ tiền vệ chính là những nhạc trưởng quyết định trận đấu. Do đó, họ cần sở hữu kỹ thuật chuyền cực tốt khi có thể chuyền ngắn, chuyền dài, một chạm, chuyền từ nhiều vị trí, và đặc biệt luôn áp dụng những sáng tạo đáng kinh ngạc trong mỗi đường chuyền cuả mình.

Thể chất cần có của cầu thủ tiền vệ

Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, đối với một tiền vệ giỏi cầu thủ đó cần hội tụ đủ những yếu tố về mặt thể chất. Cụ thể những yếu tố về thể chất cho một tiền vệ giỏi như sau:

Cầu thủ tiền vệ cần có một thể lực cực tốt, có thể đá được tối thiểu 90 phút với cường độ cao.Thể hình cao to cũng là một lợi thế với một tiền vệ giỏi khi họ thường xuyên phải tranh chấp bóng tay đôi với các cầu thủ đội bạn, đặc biệt trong vị trí tiền vệ phòng ngự.Nếu bất lợi về thể hình, các cầu thủ tiền vệ giỏi cần có tốc độ và khả năng đổi hướng khi rê dắt bóng để bù lại khiếm khuyết về hình thể của mình.Một yếu tố khác không thể thiếu dành cho một tiền vệ giỏi chính là khả năng chịu đựng được va chạm như tì đè khi cướp bóng.

*

Các cầu thủ tiền vệ trung tâm cần có khả năng chịu đựng được va chạm, với các pha vào bóng của cầu thủ đối phương 

Tư duy chiến thuật của một tiền vệ

Ngoài hai yếu tố về thể lực và kỹ thuật, sự khác biệt giữa một tiền vệ giỏi và một tiền vệ nghiệp dư chính là tư duy về mặt chiến thuật. Các tiền vệ là những người cầm nhịp và điều tiết trận đấu, đội bóng sẽ tấn công dồn dập hay đổ bê tông phòng ngự đều là do ý đồ của các cầu thủ tiền vệ. Chính nhờ lý do trên, muốn trở thành một tiền vệ giỏi, cầu thủ bóng đá cần có sự nhạy bén cũng như cảm quan chiến thuật cực tốt.

Trong bóng đá, để so sánh đẳng cấp giữa hai đội bóng người ta sẽ thường nhìn vào hàng tiền vệ đội bóng đó gồm những ai trước tiên. Với những đội bóng lớn, hùng mạnh họ sẽ sở hữu trong đội hình ít nhất từ 3 đến 4 cầu thủ giỏi trong hàng tiền vệ có thể tạo ra được sự đột biến. Ví dụ rõ nét nhất cho điều này chính là đội hình của câu lạc bộ Real Madrid vô địch Champions League 3 mùa giải liên tiếp. Nòng cốt chủ lực của câu lạc bộ Hoàng Gia Tây Ban Nha thời điểm đó là những tiền vệ đẳng cấp có khả năng chuyền bóng siêu hạng như Toni Kroos, Luka Modric, Isco, hay Marco Asensio.

Tinh thần thi đấu của tiền vệ

Yếu tố cuối cùng để tạo nên một tiền vệ giỏi chính là tinh thần thi đấu. Thật vậy, không chỉ đối với vị trí tiền vệ nói riêng mà tất cả các vị trí còn lại nói chung trong một đội bóng đều cần đến tinh thần thi đấu nhiệt huyết. Bởi lẽ, nếu không có tinh thần thi đấu các cầu thủ sẽ luôn thi đấu một cách vô cùng miễn cưỡng và dưới sức mình.

Xem thêm: Hiến Pháp Là Gì – Hiến Pháp Trị Là Gì

Đặc biệt, đối với các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ các huấn luyện viên sẽ yêu cầu họ có một tinh thần thi đấu rất cao. Hãy nhìn vào các cầu thủ tiền vệ nổi tiếng, họ thường là đội trưởng của đội bóng với tinh thần thi đấu máu lửa có thể vực dậy tinh thần của cả đội ví dụ như Michael Ballack, Steven Gerrard, Frank Lampard, Roy Keane ngày trước, còn ngày nay là Jordan Henderson của câu lạc bộ Liverpool.

*

Tiền vệ thường là đội trưởng của đội bóng với tinh thần thi đấu máu lửa biết vực dậy tinh thần của cả đội như huyền thoại Michael Ballack

Bên cạnh yếu tố trên, tiền vệ giỏi cần có những yếu tố khác như:

Với mọi tiền vệ luôn cần có sự cảnh giác cao độ trong mọi tình huống khi có bóng và kể cả khi không có bóng trong chân.Tiền vệ giỏi cần lối đá kỷ luật cao để giữ đúng vị trí trên sân.Ngoài ra, sự tự tin về kỹ năng bản thân cũng giúp một tiền vệ dễ dàng gây đột biến nhờ những phẩm chất kỹ thuật cá nhân.
Chuyên mục: Hỏi Đáp