Phân loại khoa họcVực (domain)BacteriaLiên giới (superregnum)BacteriaGiới (regnum)BacteriaCác ngành[1]

Bạn đang xem: Microorganisms là gì

Gram dương / không màng ngoài

Actinobacteria (G+C cao)
Firmicutes (G+C thấp)
Tenericutes (không thành tế bào)

Gram âm / có màng ngoài

Aquificae
Deinococcus-Thermus
Fibrobacteres–Chlorobi/Bacteroidetes (nhóm FCB)
Fusobacteria
Gemmatimonadetes
Nitrospirae
Planctomycetes–Verrucomicrobia/Chlamydiae (nhóm PVC)
Proteobacteria
Spirochaetes
Synergistetes

Không rõ/không phân nhóm

Acidobacteria
Chloroflexi
Chrysiogenetes
Cyanobacteria
Deferribacteraceae
Dictyoglomi
Thermodesulfobacteria

Thermotogae

thienmaonline.vn khuẩn (tiếng Anh và tiếng La Tinh là bacterium, số nhiều bacteria) đôi khi còn được gọi là thienmaonline.vn trùng, là một nhóm (giới hoặc vực) thienmaonline.vn sinh vật nhân sơ đơn bào có kích thước rất nhỏ; một số thuộc loại ký sinh trùng. thienmaonline.vn khuẩn là một nhóm sinh vật đơn bào, có kích thước nhỏ (kích thước hiển thienmaonline.vn) và thường có cấu trúc tế bào đơn giản không có nhân, bộ khung tế bào (cytoskeleton) và các bào quan như ty thể và lục lạp. Cấu trúc tế bào của thienmaonline.vn khuẩn được miêu tả chi tiết trong mục sinh vật nhân sơ vì thienmaonline.vn khuẩn là sinh vật nhân sơ, khác với các sinh vật có cấu trúc tế bào phức tạp hơn gọi là sinh vật nhân chuẩn.

thienmaonline.vn khuẩn là nhóm hiện diện đông đảo nhất trong sinh giới. Chúng hiện diện khắp nơi trong đất, nước, chất thải phóng xạ, suối nước nóng,[2] và ở dạng cộng sinh và ký sinh với các sinh vật khác, và được biết là phát triển mạnh mẽ trong các tàu không gian có người lái.[3] Nhiều tác nhân gây bệnh (pathogen) là thienmaonline.vn khuẩn. Hầu hết thienmaonline.vn khuẩn có kích thước nhỏ, thường chỉ khoảng 0.5-5.0 μm, mặc dù có loài có đường kính đến 0,3mm (Thiomargarita). Chúng thường có vách tế bào, như ở tế bào thực vật và nấm, nhưng với thành phần cấu tạo rất khác biệt (peptidoglycan). Nhiều thienmaonline.vn khuẩn di chuyển bằng tiên mao (flagellum) có cấu trúc khác với tiên mao của các nhóm khác.

Chúng có tổng khối lượng trên dưới 0,2 kg ở một người khoẻ mạnh nặng 70kg, tập trung chủ yếu ở ruột già và ruột non.

Có khoảng 40 triệu tế bào thienmaonline.vn khuẩn trong một gram đất và hàng triệu tế bào trong một mm nước ngọt. Ước tính có khoảng 5×1030 thienmaonline.vn khuẩn trên Trái Đất,[4] tạo thành một lượng sinh khối vượt hơn tất cả động vật và thực vật.[5] thienmaonline.vn khuẩn có vai trò quan trọng trong tái chế chất dinh dưỡng như cố định nitơ từ khí quyển và gây thối rữa sinh vật khác. Trong vùng dinh dưỡng quanh cách mạch nhiệt dịch và lỗ phun lạnh, thienmaonline.vn khuẩn cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống bằng cách biến đổi các hợp chất hòa tan như hydro sulfua và metan thành năng lượng, chúng có thể phát triển mạnh ở nơi sâu nhất trên Trái Đất là rãnh Mariana.[6][7] Các nghiên cứu khác liên quan cũng chỉ ra rằng chúng có thể sống bên trong các đá ở độ sâu 1900 feet (580m) bên dưới đáy biển và cách ngoài khơi bờ biển tây bắc Hoa Kỳ 8500.[6][8]

Xem thêm: Burp Suite Là Gì – Hướng Dẫn Sử Dụng Burp Suite : Phần I

1 Nguồn gốc và tiến hóa 2 Lịch sử nghiên cứu và phân loại 3 Đặc điểm sinh sản 4 Các quá trình trao đổi chất 5 Di động 6 Hình thái 7 Lợi ích và tác hại 8 Các vấn đề khác 9 Chú thích 10 Tham khảo 11 Đọc thêm 12 Liên kết ngoài

Xem thêm: Alphachymotrypsin Là Thuốc Gì, Công Dụng Và Liều Dùng

Tổ tiên của thienmaonline.vn khuẩn hiện đại là các sinh vật đơn bào, đó là các dạng sống xuất hiện đầu tiên trên Trái Đất cách nay 4 tỉ năm. Trong vòng 3 tỉ năm, tất cả các sinh vật là các thienmaonline.vn sinh vật, và thienmaonline.vn khuẩn và thienmaonline.vn khuẩn cổ là các dạng sống chủ yếu trên Trái Đất.[9][10] Mặc dù các hóa thạch thienmaonline.vn khuẩn đã được tìm thấy như stromatolite, nhưng chúng thiếu các hình thái đặc biệt để xem xét lịch sử tiến hóa của thienmaonline.vn khuẩn, hoặc thời điểm xuất phát một loài thienmaonline.vn khuẩn đặc biệt. Tuy nhiên, trình tự gen có thể được sử dụng để tái dựng phát sinh loài của thienmaonline.vn khuẩn, và các nghiên cứu này chỉ ra rằng thienmaonline.vn khuẩn bắt đầu phân nhánh đầu tiên từ dòng thienmaonline.vn khuẩn cổ/nhân chuẩn.[11]

thienmaonline.vn khuẩn cũng liên quan đến lần phân nhánh tiến hóa lớn lần thứ hai của thienmaonline.vn khuẩn cổ và nhân chuẩn. Các sinh vật nhân chuẩn là kết quả của sự tham gia của các thienmaonline.vn khuẩn trước đó vào tập hợp nội cộng sinh với các tổ tiên của các tế bào nhân chuẩn, mà bản thân chúng có thể liên quan đến thienmaonline.vn khuẩn cổ.[12][13] Quá trình này liên quan đến sự nhấn chìm bởi các tế bào nhân chuẩn nguyên thủy của sự cộng sinh alpha-proteobacterial để tạo thành hoặc là mitochondria hoặc là hydrogenosome, chúng vẫn được tìm thấy trong tất cả các sinh vật nhân chuẩn đã được biết đến như trong động vật nguyên sinh cổ “amitochondrial”. Sau đó, một số sinh vật nhân chuẩn đã chứa ty thể cũng nhấn chìm các sinh vật giống như cyanobacterial. Điều này dẫn đến sự hình thành lục lạp trong tảo và thực vật. Cũng có một số tảo có nguồn gốc từ thậm chí là các sự kiện nội cộng sinh sau đó. Ở đây, eukaryota đã nhấn chìm tảo eukaryotia đã phát triển thành một “thế hệ thứ 2”.[14][15] Đây được gọi là sự kiện nội cộng sinh thứ 2.

Lịch sử nghiên cứu và phân loại

thienmaonline.vn khuẩn đầu tiên được quan sát bởi Antony van Leeuwenhoek năm 1683 bằng kính hiển thienmaonline.vn một tròng do ông tự thiết kế. Tên “thienmaonline.vn khuẩn” được đề nghị sau đó khá lâu bởi Christian Gottfried Ehrenberg vào năm 1828, xuất phát từ chữ βακτηριον trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “cái que nhỏ”. Louis Pasteur (1822-1895) và Robert Koch (1843-1910) miêu tả vai trò của thienmaonline.vn khuẩn là các thể mang và gây ra bệnh hay tác nhân gây bệnh.

Ban đầu thienmaonline.vn khuẩn hay thienmaonline.vn trùng (microbe) được coi là các loại nấm có kích thước hiển thienmaonline.vn (gọi là schizomycetes), ngoại trừ các loại thienmaonline.vn khuẩn lam (cyanobacteria) quang hợp, được coi là một nhóm tảo (gọi là cyanophyta hay tảo lam). Phải đến khi có những nghiên cứu về cấu trúc tế bào thì thienmaonline.vn khuẩn mới được nhìn nhận là một nhóm riêng khác với các sinh vật khác. Vào năm 1956 Hebert Copeland phân chúng vào một giới (kingdom) riêng là Mychota, sau đó được đổi tên thành Sinh vật khởi sinh (Monera), Sinh vật nhân sơ (Prokaryota), hay thienmaonline.vn khuẩn (Bacteria). Trong thập niên 1960, khái niệm này được xem xét lại và thienmaonline.vn khuẩn (bây giờ gồm cả cyanbacteria) được xem như là một trong hai nhóm chính của sinh giới, cùng với sinh vật nhân chuẩn. Sinh vật nhân chuẩn được đa số cho là đã tiến hóa từ thienmaonline.vn khuẩn, và sau đó cho rằng từ một nhóm thienmaonline.vn khuẩn hợp lại.

Sự ra đời của phân loại học phân tử đã làm lung lay quan điểm này. Năm 1977, Carl Woese chia sinh vật nhân sơ thành 2 nhóm dựa trên trình tự 16S rRNA, gọi là vực thienmaonline.vn khuẩn chính thức (Eubacteria) và thienmaonline.vn khuẩn cổ Archaebacteria. Ông lý luận rằng hai nhóm này, cùng với sinh vật nhân chuẩn, tiến hóa độc lập với nhau và vào năm 1990 nhấn mạnh thêm quan điểm này bằng cách đưa ra hệ phân loại 3 vực (three-domain system), bao gồm thienmaonline.vn khuẩn (Bacteria), thienmaonline.vn khuẩn cổ (Archaea) và Sinh vật nhân chuẩn (Eucarya). Quan điểm này được chấp nhận rộng rãi giữa các nhà sinh học phân tử nhưng cũng bị chỉ trích bởi một số khác, cho rằng ông đã quan trọng hóa vài khác biệt di truyền và rằng cả thienmaonline.vn khuẩn cổ và sinh vật nhân chuẩn có lẽ đều phát triển từ thienmaonline.vn khuẩn chính thức.

Đặc điểm sinh sản

thienmaonline.vn khuẩn chỉ sinh sản vô tính (asexual reproduction), không sinh sản hữu tính (có tái tổ hợp di truyền). Cụ thể hơn, chúng sinh sản bằng cách chia đôi (binary fission), hay trực phân. Trong quá trình này, một tế bào mẹ được phân thành 2 tế bào con bằng cách tạo vách ngăn đôi tế bào mẹ.

Tuy nhiên, mặc dù không có sinh sản hữu tính, những biến đổi di truyền (hay đột biến) vẫn xảy ra trong từng tế bào thienmaonline.vn khuẩn thông qua các hoạt động tái tổ hợp di truyền. Do đó, tương tự như ở các sinh vật bậc cao, kết quả cuối cùng là thienmaonline.vn khuẩn cũng có được một tổ hợp các tính trạng từ hai tế bào mẹ. Có ba kiểu tái tổ hợp di truyền đã được phát hiện ở thienmaonline.vn khuẩn:

Biến nạp (transformation): chuyển DNA trần từ một tế bào thienmaonline.vn khuẩn sang tế bào khác thông qua môi trường lỏng bên ngoài, hiện tượng này gồm cả thienmaonline.vn khuẩn chết. Tải nạp (transduction): chuyển DNA của thienmaonline.vnrus, thienmaonline.vn khuẩn, hay cả thienmaonline.vnrus lẫn thienmaonline.vn khuẩn, từ một tế bào sang tế bào khác thông qua thể thực khuẩn (bacteriophage). Giao nạp (conjugation): chuyển DNA từ thienmaonline.vn khuẩn này sang thienmaonline.vn khuẩn khác thông qua cấu trúc protein gọi là pilus (lông giới tính).

thienmaonline.vn khuẩn, sau khi nhận được DNA từ một trong những cách trên, sẽ tiến hành phân chia và truyền bộ gene tái tổ hợp cho thế hệ sau. Nhiều thienmaonline.vn khuẩn còn có plasmid chứa DNA nằm ngoài nhiễm sắc thể (extrachromosomal DNA). Dưới điều kiện thích hợp, thienmaonline.vn khuẩn có thể tạo thành những khúm thấy được bằng mắt thường, chẳng hạn như bacterial mat.

Các quá trình trao đổi chất

Các thienmaonline.vn khuẩn có rất nhiều kiểu trao đổi chất khác nhau.[16] thienmaonline.vn khuẩn dị dưỡng (heterotroph) phải dựa vào nguồn cacbon hữu cơ bên ngoài, và tất cả các thienmaonline.vn khuẩn gây bệnh đều là các thienmaonline.vn khuẩn dị dưỡng. Trong khi các thienmaonline.vn khuẩn tự dưỡng (autotroph) có khả năng tổng hợp chất hữu cơ từ CO2 và nước. Các thienmaonline.vn khuẩn tự dưỡng thu nhận năng lượng từ phản ứng ôxy hóa các hợp chất hóa học gọi là thienmaonline.vn khuẩn hóa dưỡng (chemotroph), và những nhóm thu năng lượng từ ánh sáng, thông qua quá trình quang hợp, được gọi là thienmaonline.vn khuẩn quang dưỡng (phototroph). Có nhiều cách khác để gọi hai nhóm theo thuật ngữ tiếng Anh, ví dụ như chemoautotroph và photosynthesis autotroph, v.v. Ngoài ra, các thienmaonline.vn khuẩn còn được phân biệt nhờ vào nguồn chất khử mà chúng sử dụng. Những nhóm sử dụng hợp chất vô cơ (như nước, khí hiđrô, sulfua và ammonia) làm chất khử được gọi là thienmaonline.vn khuẩn vô cơ dưỡng (lithotroph) và những nhóm cần hợp chất hữu cơ (như đường, axit hữu cơ) được gọi là thienmaonline.vn khuẩn hữu cơ dưỡng (organotroph). Những kiểu trao đổi chất dựa vào nguồn năng lượng (quang dưỡng hay hóa dưỡng), nguồn chất khử (vô cơ dưỡng hay hữu cơ dưỡng) và nguồn cácbon (tự dưỡng hay dị dưỡng) có thể được kết hợp khác nhau trong từng tế bào, và nhiều loài có thể thường xuyên chuyển từ kiểu trao đổi chất này sang kiểu trao đổi chất khác.

thienmaonline.vn khuẩn quang vô cơ tự dưỡng bao gồm thienmaonline.vn khuẩn lam (cyanobacteria), là một trong những loài cổ nhất được biết đến từ hóa thạch và có lẽ đã đóng một vai trò quan trọng trong thienmaonline.vnệc tạo ra nguồn ôxy cho khí quyển Trái Đất. Chúng là những tiên phong trong thienmaonline.vnệc sử dụng nước như là nguồn electron vô cơ (lithotrophic) và là sinh vật đầu tiên dùng bộ máy quang hợp để phân rã nước. Những thienmaonline.vn khuẩn quang hợp khác dùng các nguồn electron khác nên không tạo ra ôxy. Những thienmaonline.vn khuẩn quang dưỡng không tạo ôxy nằm trong bốn nhóm phân loại: thienmaonline.vn khuẩn lục lưu huỳnh, thienmaonline.vn khuẩn lục không dùng lưu huỳnh, thienmaonline.vn khuẩn tía và heliobacteria.

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển bình thường gồm nitơ, lưu huỳnh, phôtpho, thienmaonline.vntamin và các nguyên tố kim loại như natri, kali, canxi, ma-nhê, mangan, sắt, kẽm, côban, đồng, nikel… Vài loài cần thêm một số nguyên tố vết khác như selen, tungsten, vanađi hay bo.

Dựa vào phản ứng với ôxy, hầu hết các thienmaonline.vn khuẩn có thể được xếp vào 3 nhóm: một số chỉ có thể mọc khi có sự hiện diện của ôxy được gọi là thienmaonline.vn khuẩn hiếu khí (aerobe); một số khác chỉ có thể mọc khi không có ôxy được gọi là thienmaonline.vn khuẩn kị khí (anaerobe); và một số lại có thể sống cả khi có hay không có sự hiện diện của ôxy thuộc nhóm thienmaonline.vn khuẩn kị khí tùy ý (facultative anaerobe). Các thienmaonline.vn khuẩn không sử dụng ôxy nhưng vẫn có thể mọc khi có sự hiện diện của ôxy gọi là thienmaonline.vn khuẩn chịu oxy (aerotolerant). Những thienmaonline.vn khuẩn có thể mọc tốt trong môi trường khắc nghiệt đối với con người được gọi là extremophile (thienmaonline.vn khuẩn chịu cực hạn). Một số thienmaonline.vn khuẩn sống trong suối nước nóng được gọi là thienmaonline.vn khuẩn chịu nhiệt (thermophile); một số khác sống trong hồ nước rất mặn gọi là thienmaonline.vn khuẩn chịu mặn (halophile); trong khi đó có loài lại sống trong môi trường acid hay kiềm gọi là thienmaonline.vn khuẩn chịu axit (acidophile) hay thienmaonline.vn khuẩn chịu kiềm (alkaliphile) và còn một số sống trong các băng hà trong dãy núi Alps gọi là thienmaonline.vn khuẩn chịu hàn (psychrophile).

Di động

thienmaonline.vn khuẩn di động nhờ vào tiên mao (flagellum), trượt (bacterial gliding) hay thay đổi sức nổi (buoyancy). Một nhóm thienmaonline.vn khuẩn đặc biệt, nhóm spirochaete, có các cấu trúc tương tự như tiên mao, gọi là sợi trục (axial filament), nằm giữa hai màng trong vùng chu chất. Chúng có một thể xoắn ốc đặc biệt quay tròn khi di chuyển.

Tiên mao của thienmaonline.vn khuẩn được sắp xếp theo nhiều cách. thienmaonline.vn khuẩn có thể có một tiên mao ở mỗi cực của tế bào, hay có thể có một nhóm nhiều tiên mao ở một đầu. Peritrichous là nhóm thienmaonline.vn khuẩn có tiên mao nằm rải rác khắp tế bào. Nhiều thienmaonline.vn khuẩn (như E. coli) có hai kiểu di động khác nhau: di động tiến tới (bơi) và quay vòng. Di động quay vòng giúp chúng tái định hướng và là một nhân tố qua trọng tạo ra tính định hướng bất kì cho di động tiến tới.

thienmaonline.vn khuẩn di động bị thu hút hay đẩy ra bởi một số kích thích, hoạt động này được gọi là tính hướng động (taxes) chẳng hạn như hóa hướng động (chemotaxis), quang hướng động (phototaxis), cơ hướng động (mechanotaxis) và từ hướng động (magnetotaxis). Trong nhóm myxobacteria, các tế bào thienmaonline.vn khuẩn có thể dính lại với nhau để tạo thành đám và có thể biệt hóa tạo thành thể quả.

Hình thái

Chuyên mục: Hỏi Đáp