Ký hiệu MFG là gì hiện đang là một thắc mắc không hề nhỏ trong cộng đồng chuyên mua sắm các sản phẩm mỹ phẩm, cũng như các cá nhân đang làm quen với lĩnh vực sản xuất hàng hóa. Trên thực tế, MFG cũng như các thông số quan trọng khác trên bao bì sản phẩm rất quan trọng. Để hiểu rõ hơn về chúng, bài viết sau đây của Hạ Linh sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp bạn.

Bạn đang xem: Mfg là gì

Việc làm Sản xuất – Vận hành sản xuất

1. Hiểu đúng MFG là gì?

Nếu bạn là một tín đồ mê shopping, đặc biệt chị em phụ nữ thì các sản phẩm mỹ phẩm từ nước ngoài là một thứ không thể thiếu trong giỏ đồ hằng ngày. Theo thống kê của riêng Hạ Linh, hầu hết khi các chị em chúng ta cầm trên tay một món đồ mỹ phẩm, đều không biết ký hiệu MFG là gì? Và thường xuyên hỏi không biết làm cách nào để có thể biết được món mỹ phẩm này được sản xuất vào lúc nào và hạn sử dụng ra sao?

*

MFG – Ngày sản xuất của sản phẩm

1.1. Khái niệm MFG

Vậy chữ viết tắt MFG là gì? Các ký hiệu về các thông số trên các sản phẩm đều được nhà sản xuất viết tắt. Đó cũng chính là lý do khiến chúng ta không thể dịch ra nghĩa của chúng nếu không có kiến thức trước đó.

Manufacturing Date chính là cụm từ tiếng Anh đầy đủ cho chữ viết tắt MFG. Nếu ngay lúc này bạn tra từ điển, bạn sẽ biết nghĩa của cụm từ này, nó chính là ngày sản xuất của sản phẩm. MFG là một ký hiệu mà chúng ta thường bắt gặp trên một thân chai, lọ sản phẩm, hay trên một nắp lọ, hay cũng có thể là dưới đáy chân của một sản phẩm nào đó. MFG được ghi ở đâu chủ yếu là do thói quen ghi của thương hiệu sản xuất sản phẩm.

Việc làm sản xuất – vận hành sản xuấttại Hà Nội

Tại sao chúng ta cần lưu ý đặc biệt tới ký hiệu MFG trên các sản phẩm, đặc biệt là các mỹ phẩm? Bởi MFG hay ngày sản xuất sản phẩm là một yếu tố quyết định trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm đó, biết thông tin về MFG, bạn cũng sẽ nắm được chắc hơn thời hạn sử dụng sản phẩm của bạn, nếu sản phẩm đã được sản xuất từ rất lâu, mà bạn vẫn còn dùng, thì bạn biết đấy, nó sẽ là tác nhân gây hại đến sức khỏe và nhan sắc của bạn. Trên thực tế, đã có rất nhiều người khi mua các sản phẩm về sử dụng, bỏ qua các bước đọc các thống số, trong đó có thông số về MFG, nhiều sản phẩm đã hết hạn từ lâu nhưng vẫn vô tư sử dụng, dẫn đến những rủi ro không đáng có.

1.2. EXP – Bạn đồng hành với MFG

Song song với nhu cầu tìm hiểu về MFG là gì, theo tìm hiểu của Hạ Linh, người dùng cũng tìm kiếm đồng thời từ khóa EXP và MFG là gì? Tại sao lại có sự tìm kiếm này ư? Chắc chắn rồi, bởi ký hiệu EXP chính là một “người bạn đồng hành” cùng với MFG trên mọi sản phẩm. Khi cầm trên tay một sản phẩm, lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy hai ký hiệu thông số này cạnh nhau, bởi trong lĩnh vực sản xuất, chúng có mối quan hệ mật thiết không thể tách rời.

Expiry Date – Cụm từ tiếng Anh đầy đủ của EXP. Khác với MFG là ngày sản xuất sản phẩm, thì EXP chính là hạn sử dụng của sản phẩm đó. Hạn sử dụng có nghĩa là gì? Đó chính là thời điểm cụ thể mà sản phẩm được khuyên là không nên sử dụng nữa. EXP cũng tương tự như MFG, tùy theo cách ghi của thương hiệu sản phẩm, bạn có thể nhìn thấy nó ở trên các thân sản phẩm, nắp hay đáy của sản phẩm. Thông thường, EXP đi đôi với MFG, để người tiêu dùng có thể nắm bắt thuận lợi hơn ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng của sản phẩm. Tuy nhiên, EXP khác với MFG một chỗ, nếu như khi tiến hành ghi MFG, nhà sản xuất phải cung cấp thời gian cụ thể, ghi rõ ngày tháng năm sản xuất, thì EXP ngoài cách ghi ấy ra, còn tồn tại một cách ghi khác. Nhiều sản phẩm không ghi rõ cụ thể hạn sử dụng EXP, mà trên cơ sở ngày sản xuất, EXP sẽ được ghi theo một con số cụ thể về hạn sử dụng. Ví dụ: hạn sử dụng 2 năm tính từ ngày sản xuất.

Như vậy, chúng ta có thể thấy tâm quan trọng của hai ký hiệu thông số EXP và MFG trên các sản phẩm. Đặc biệt là MFG, vì trong một số trường hợp sản phẩm ghi EXP như ví dụ nêu trên, thì việc nắm rõ thông số ký hiệu MFG là rất cần thiết.

1.3. Một số thuật ngữ khác

Khi đã tìm hiểu EXP và MFG là gì? Những ký hiệu thông số sau đây cũng không kém phần quan trọng:

+ Ký hiệu BBE/BE: tên đầy đủ là Best Before, có ý nghĩa gần giống với hạn sử dụng EXP. Cụ thể ký hiệu này được dùng để chỉ thời hạn mà chất lượng sản phẩm dược duy trì.

+ Ký hiệu Số (tháng/ năm) + LJ + Số (ngày): chẳng hạn như 0219LJ01. Nếu nhìn thấy thông số này trên sản phẩm, hãy hiểu nó như sau: ngày sản xuất là 2 ký tự đầu tiên (tháng 02), năm sản xuất là 2 ký tự tiếp theo (năm 2019), mã sản phẩm là 2 ký tự tiếp (LJ), ngày sản xuất là 2 ký tự cuối cùng (ngày 01). Như vậy, xét theo ví dụ mà tôi đã đưa ra, chúng ta có thể hiểu sản phẩm có hạn sử dụng vào ngày 01 tháng 02 năm 2019.

+ Ký hiệu một ký tự in hoa được viết tắt bằng tiếng Anh: nghĩa là ký tự đầu tiên của tên tháng trong tiếng Anh. Chẳng hạn như tháng 5, được ký hiệu là “M” (May).

Xem thêm: Tải Game Vua Trò Chơi Yugi Oh, Download Game Vua Trò Chơi Yu

+ Ký hiệu PAO: tên đầy đủ là Period After Opening, được dùng để chỉ hạn sử sử dụng sau khi đã mở nắp sản phẩm. Thông thường, sản phẩm sẽ có hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất nếu như thông số PAO không được ghi rõ.

+ Ký hiệu chiếc hộp mở nắp: các sản phẩm mỹ phẩm rất hay có ký hiệu này, nó dùng để chỉ hạn sử dụng sau khi đã mở hộp.

+ Ký hiệu đồng hồ cát: sử dụng để chỉ hạn sử dụng của sản phẩm dưới 30 tháng.

+ Ký hiệu hình tam giác: sử dụng để chỉ sản phẩm này có bao bì được làm từ nguyên liệu tái chế, thân thiện và bảo vệ môi trường.

+ Ký hiệu mũi tên âm dương: được sử dụng để chỉ bao bì của sản phẩm bạn đang dùng có thể được đem đi làm nguyên liệu tái chế.

+ Ký hiệu chữ E: được sử dụng để cam kết các thông số, thành phần được ghi trên bao bì sản phẩm là chính xác, nhằm để trấn an người tiêu dùng.

+ Ký hiệu trái tim: được sử dụng để chỉ sản phẩm này không có nguồn gốc từ động vật và không được dùng cho động vật.

+ Ký hiệu bàn tay, cuốn sách: được sử dụng để chỉ sản phẩm có kèm theo sách hướng dẫn, nên đọc kỹ trước khi dùng.

Xem thêm: Nguyên Quán Là Gì – Wikipedia:bàn Tham Khảo/quê Quán

Trên đây là một số ký hiệu về thông số phổ biến mà chúng ta thường xuyên bắt gặp trên các bao bì sản phẩm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp