nghe mọi người nói dùng mfc hơi củ chuối còn winform thì nhanh hơn,dễ hơn cho mình hỏi giữa mfc và winform thì nên chọn cái nào ,và ưu nhược điểm của từng cái ?mong mọi người giải đáp thank so much

Đạt thấy style của MFC khó code lắm, Winform hướng đối tượng dễ làm hơn nhiều. MFC là Microsoft Foundation Class Library, là thư viện C++ để lập trình giao diện trên Windows, giờ có Qt cũng dùng C++ làm giao diện tốt hơn nhiều.

Bạn đang xem: Mfc là gì c++

Đạt có học và làm MFC, nhưng thấy khó dùng. Trong khi đó Qt thì đọc qua là làm được ngay.

Đạt chỉ thấy nhược điểm của MFC là cũ, khó sử dụng. Không thấy ưu điểm.

ltd nói thì Qt hay hơn MFC nhiều

*

Mình ko có đánh đồng C++ với MFC, nhưng MFC nó based cơ bản nhất từ C++, ko gọi nó là C++ chứ gì? Khi làm MFC cũng phải viết bằng C++.Mình có nói mấy cái app trên viết bằng C++ là MFC đâu, nhưng mình khẳng định là ko phải .NET.NET ko thể có hiệu năng bằng C++ được đâu, nhanh như Java mà hiệu năng thua C/C++ hơn 10 lần, Mà Java còn nhanh hơn .NET đấy. Mà nói vậy thôi chứ giờ ko còn quan trọng lúc này, nhưng cái mình muốn khảng định ở đây là .NET ko thể nhanh bằng C++ được. Tại .NET nó chạy phải có trình thông dịch (VM) ở dướiCơ chế 2 app chạy Native C++ với .NET là khác nhau hoàn toàn như mình đã nói ở tuốt trên kia.

Mình ko có đánh đồng .NET với WindowsForm, tại 2 cái đó ý nghĩa khác nhau hoàn toàn, nhưng hồi xưa đi học WindowsForm được xem như là danh từ mượn để hiểu là lập trình Windows Form bằng .NET

Mình nói bạn customize thử cái cửa sổ ở ngoài bự kìa, chứ ko phải customize cái button, customize ko dùng tool nhé …Còn cái vụ 10KB thì có thể mình đã sai. Tại vì cách đây 1 năm, ở công ty mình có 2 người bạn cùng làm 1 ứng dụng giống hệt nhau, một đứa làm bằng C# .NET, một đứa làm bằng MFC… Nhưng build ra file release thì .NET là 1.2 MB, còn MFC là 110 KB. Cái này để mình xem lại thử !

Lam_Quang_Minh

Điều bạn muốn nhấn mạnh là C++ cho hiệu suất cao hơn .NET là đúng. Nếu chỉ nói đến hiệu năng thì .NET (xét trên tổng thể) thua C++, nhưng thắng Java nếu như bạn nói. Bạn nói Java thua C++ 10 lần nhưng mình thấy .NET thỉ thua C++ tối đa 3.5 lần thôi.Và không nên nghĩ rằng cứ cái gì làm bằng C++ cũng đều cho hiệu năng cao cả. Rất nhiều cái làm bằng C++ nhưng hiệu năng thấp.

Xem thêm: Package Là Gì – Nghĩa Của Từ Package

Mấy control mình customize không dùng tool nhé. Gõ lệnh cả đấy. Customize form thì cũng nhiều người làm rồi và rất nhiều cách.

Điều mình muốn nhấn là MFC bây giờ lỗi thời rồi. Nếu để có được những thứ mạnh của C++ thì có nhiều lựa chọn khác như QT, C++ Builder… cũng là C++ và nó có nhiều ưu điểm hơn và còn đa nền tảng trong khi MFC chỉ chạy trên Windows.

Nếu chỉ chạy trên Windows thì phần lớn .NET sẽ được dùng so với MFC vì đa phần ứng ụng không đòi hỏi hiệu năng thật cao. .NET có hiệu năng không bằng MFC nhưng là tương đối đủ để con người khó nhận thấy khác biệt bằng cảm giác. Mặt khác .NET hỗ trợ sử dụng các thư viện C++ tốt và khi dùng nó sẽ có được hiệu năng của C++. Dùng .NET sẽ có được nhiều thứ tốt của MFC nhưng dùng MFC lại không có được những thứ hay của NET.

Xem thêm: Ielts Là Gì – Học & Thi Ielts Ra Sao

Còn về những phần mềm bạn ví dụ thì chưa hẳn đã phải là họ cần hiệu năng thật cao mà nó là kiểu kế thừa. Khi khởi đầu nó được viết bằng ngôn ngữ nào thì sau này nó vẫn sẽ được viết bằng ngôn ngữ đó mặc dù có ngôn ngữ khác tốt hơn. Bởi vì việc chuyển một dự án sang ngôn ngữ khác là vô cùng khó khắn và tốn kém. Gần như là viết lại dự án.

Chuyên mục: Hỏi Đáp