Metabolism là gì? Metabolism có nghĩa là sự trao đổi chất. Cụ thể hơn, nó chỉ các hoạt động bên trong của cơ thể như hệ thần kinh, hệ bài tiết, thận, nhịp tim, hệ hô hấp… Hiểu đơn giản hơn nữa, nó là lượng calo cần thiết để duy trì sự sống.

Bạn đang xem: Metabolic là gì

Khái niệm Metabolism thực sự còn rất mới với tất cả mọi người và tất nhiên cũng ít người biết về nó. Hầu hết, mọi người thường dành nhiều thời gian để tìm hiểu những khái niệm liên quan đến việc tập luyện nhiều hơn. Ví dụ như Squat, Deadlift, Cardio, Crunch, Drop set, Superset,…

Không hiểu rõ về Metabolism thực sự là một thiếu sót rất lớn. Vậy, hãy cũng mình bắt tay vào tìm hiểu ngay: Metabolism nghĩa là gì? Tại sao sự hiểu biết về Metabolim lại quan trọng đến vậy?

Click Xem Nhanh

1 Metabolism là gì? Sự trao đổi chất của cơ thể2 Nắm rõ “Metabolism nghĩa là gì” là một lợi thế lớn để giảm cân3 Tại sao tốc độ trao đổi chất của tôi lại chậm?

Metabolism là gì? Sự trao đổi chất của cơ thể

Khái niệm cơ bản

Metabolism với nghĩa gốc là sự trao đổi chất. Nó tất cả những phản ứng hóa học bên trong của cơ thể, những hoạt động để duy trì sự sống mà không tính sự vận động thể chất bên ngoài. Những hoạt động đó bao gồm: nhịp tim, hệ bài tiết, hô hấp, thần kinh, các hoạt động của gan, thận,…

*

metabolism nghĩa là gì

Metabolism được chia làm 2 giai đoạn:

Catabolism – Sự dị hóa: sự phân hủy của các phân tử để thu được năng lượng.Anabolism – Sự đồng hóa: tổng hợp tất cả các hợp chất cần thiết cho các tế bào.

Chúng ta thường sử dụng khái niệm “Metabolism” để chỉ tốc độ đốt cháy calo của cơ thể. Đó là tốc độ để cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và mang năng lượng đi khắp cơ thể để thực hiện các hoạt động thiết yếu hoặc không thiết yếu hằng ngày.

Tốc độ trao đổi chất – Metabolic Rate

Tốc độ trao đổi chất được gọi là Metabolic Rate. Metabolic Rate có thể thay đổi tùy vào chế độ ăn uống và luyện tập hằng ngày của bạn. Bởi vậy, việc xác định Metabolic Rate sẽ rất khó khăn.

Đổi lại, Basal Metabolic Rate (BMR) – tốc độ trao đổi chất cơ bản sẽ không đổi và đó mới là thứ ta có thể tính toán. Công thức tính BMR mình sẽ đề cập ở bên dưới bài viết.

Nắm rõ “Metabolism nghĩa là gì” là một lợi thế lớn để giảm cân

Đúng vậy, nếu muốn giảm cân thành công và nhanh chóng nhất thì Metabolism là thứ không thể thiếu. Vậy, Metabolism ảnh hưởng như thế nào đến quá trình tăng cân, giảm cân của bạn?

*

Sự quan trọng của Metabolism và Metabolic Rate:

Tốc độ đốt cháy calo (Metabolism) càng cao sẽ càng có lợi cho quá trình giảm cân của bạn. Cơ thể đốt cháy nhiều calo trong thời gian ngắn hơn, giúp cho việc giảm cân trở nên nhanh chóng và hiệu quả.Tốc độ trao đổi chất (Metabolic Rate) cũng như vậy, càng cao càng có lợi cho cơ thể, làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến Metabolism

Tuổi tác: Tuổi càng cao, cơ thể càng yếu đi và tốc độ trao đổi chất cũng chậm lại.Khối lượng cơ bắp: Càng nhiều cơ bắp, tốc độ đốt cháy calo của bạn càng cao. Mô cơ sử dụng nhiều năng lượng hơn mô mỡ.Giới tính: Đàn ông thường có tốc độ trao đổi chất cao hơn phụ nữ bởi khối lượng cơ bắp của họ nhiều hơn.Kích thước cơ thể: Cơ thể lớn hơn sẽ đốt cháy lượng calo nhiều hơn.Thân nhiệt: Trao đổi chất tăng với môi trường khắc nghiệt. Ví dụ: Mùa hè, cơ thể bạn sẽ hoạt động nhiều hơn (đổ mồ hôi).Chất kích thích: Tốc độ trao đổi chất sẽ tăng lên nếu sử dụng các chất kích thích như cafe. Nhưng tuyệt đối hạn chế vì sử dụng càng nhiều càng có hại cho cơ thể.Hormone: Metabolism tăng hoặc giảm tùy vào mức độ hormone.Quá trình mang thai: Quá trình mang thai của phụ nữ sẽ làm tốc độ trao đổi chất tăng.Thức ăn: Ăn không đủ dinh dưỡng sẽ làm quá trình trao đổi chất chậm lại.Mức độ hoạt động, tập luyện: Hoạt động và tập luyện hằng ngày sẽ luôn luôn có lợi cho việc tăng tốc độ đốt cháy calo của cơ thể.

Xem thêm: Ebola Là Gì – Bệnh Nguyên Nhân Và Cách điều Trị

Cách tính hệ số Metabolism (BMR – Basal Metabolic Rate)

Dựa vào công thức BMR, ta có thể dễ dàng tính toán chỉ số Metabolism cơ bản của cơ thể, giúp cho việc theo dõi cơ thể trở nên đơn giản hơn nhiều.

+ Công thức BMR theo Harris-Benedict:

Nam: BMR = 88.362 + (13.397 x cân nặng kg) + (4.799 x chiều cao cm) – (5.677 x tuổi)Nữ: BMR = 447.593 + (9.247 x cân nặng kg) + (3.098 x chiều cao cm) — (4.330 x tuổi)

Thật sự thì không có công thức nào có thể tính chính xác 100% chỉ số BMR và phương pháp trên cũng vậy. Ngoài ra, trên mạng cũng có rất nhiều công cụ hỗ trợ tính toán BMR và khiến nó trở nên đơn giản hơn nhiều.

*

Từ số BMR của cơ thể, bạn có thể dễ dàng tính toán tổng tốc độ trao đổi chất của bạn. Tổng tốc độ trao đổi chất là sự kết hợp giữa chỉ số BMR và các quá trình trao đổi chất khác. Quá trình này có thể là chế độ ăn uống, tập thể dục và các hoạt động đơn giản hằng ngày cũng là 1 yếu tố quan trọng.

Ví dụ: Lượng calo đốt cháy từ bài tập thể dục là 800 calo, tốc độ trao đổi chất của bạn là 1000 calo thì tổng sự trao đổi chất của bạn sẽ là 1000 + 800 = 1800 calo.

Tại sao tốc độ trao đổi chất của tôi lại chậm?

Như đã liệt kê ở trên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất. Trong đó, có những yếu tố thay đổi được là không thể thay đổi. Vậy, lý do làm chậm tốc độ trao đổi chất – Metabolism là gì?

1. Do chế độ ăn uống, ngủ nghỉ

Chế độ ăn uống sẽ có ảnh hưởng phần nào đến tốc độ trao đổi chất của bạn.

Ví dụ: Để giảm cân, bạn sẽ giảm lượng thức ăn trong mỗi bữa xuống. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn thiếu dinh dưỡng và cơ thể sẽ phải chuyển hóa một số chất dinh dưỡng có sẵn để đi nuôi cơ thể. Và điều này đúng là sẽ khiến cân nặng của bạn giảm xuống và… sức khỏe cũng vậy.

Cơ thể bạn cần đủ năng lượng để hoạt động, việc cắt bớt quá nhiều dinh thức ăn như vậy sẽ khiến cơ thể yếu đi, sức hoạt động giảm và làm cho tốc độ trao đổi chất cũng chậm lại.

Bạn có thể giảm khẩu phần ăn hằng ngày nhưng vẫn phải cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt.

2. Do lười vận động

Quá trình vận động hằng ngày là yếu tố rất lớn của sự ảnh hưởng. Không nói đến việc luyện tập những bài tập nặng, đốt cháy calo như cardio, tập gym. Ngay cả việc quét nhà, đi lại, đứng làm việc cũng có những ảnh hưởng rất lớn trong thời gian dài.

Những hoạt động đơn giản thường ngày đó sẽ cải thiện đáng kể tốc độ trao đổi chất so với người “bất động 1 chỗ”. Nếu bạn là dân văn phòng, đừng lo ngại gì cả khi đã biết lý do làm chậm metabolism là gì. Hãy đứng lên thể dục sau vài giờ làm việc, tập luyện thể dục thể thao vào thời gian rảnh để bù lại thời gian bất động trên ghế.

Trẻ con có tốc độ đốt cháy calo cao hơn bình thường không hẳn là do tuổi tác, càng không phải do chế độ ăn mà vì trẻ con vận động rất nhiều. Vì vậy, dù vừa mới ăn no nhưng chỉ sau vài giờ chơi là chúng đã cảm thấy đói.

Đó là một ví dụ thực tế mà bạn phải lưu ý để tăng cường sự vận động mỗi ngày của mình.

*

3. Sử dụng nhiều caffeine và các chất kích thích

Caffeine và chất kích thích có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn nhưng nếu trong một thời gian dài bạn luôn sử dụng nó thì lại khác.

Hiệu quả tăng tốc độ trao đổi chất của nó sẽ giảm dần. Thay vào đó, thứ mà nó đem lại nhiều hơn là sự ảnh hướng đến sức khỏe. Uống cafe hằng ngày không phải là xấu nhưng đừng sử dụng phương pháp này với mong muốn làm giảm cân nhé!

4. Ảnh hưởng từ cân nặng trước đây

Nếu ngày xưa, bạn là người thừa cân, béo phì thì tốc độ trao đổi chất hiện tại của bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng. Tốc độ trao đổi chất sẽ chậm hơn so với người giảm cân ngay từ đầu.

Các nhà nghiên cứu chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Nhưng các nghiên cứu đã đề xuất rằng nó có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố sau khi giảm cân vừa làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn vừa khiến bạn cảm thấy đói bụng.

Xem thêm: Thuế Thu Nhập Cá Nhân Là Gì, Và 9 Thông Tin Hữu ích Cần Biết

Kết bài:

Như vậy, bài viết của mình đã giúp các bạn hiểu rõ hơn Metabolism là gì. Hãy nhớ rằng, kích thích tốc độ trao đổi chất cũng như là tốc độ đốt cháy calo là một lợi thế lớn trong quá trình giảm cân.

Xác định BMR của mình, từ đó kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý để cải thiện tốc độ trao đổi chất của mình nhé! Chúc các bạn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp