Website không có lượt truy cập nhiều mặc dù đang đứng top trên trang kết quả tìm kiếm?

Dù cho bạn đã cố gắng kết hợp rất nhiều kĩ thuật để tối ưu Website. Song dường như mọi nỗ lực vẫn không mang lại kết quả như mong đợi.

Bạn đang xem: Meta là gì

Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu tôi nói rằng: Traffic vào Website có thể tăng lên ngay lập tức chỉ với thẻ Meta Description? Một trong những yếu tố được xem xét của SEO Onpage

Vậy thì thẻ Meta Description là gì? Lợi ích của nó là gì và làm cách nào để tăng CTR và thứ hạng với Meta Description?

Cùng xem bài viết ngay nhé! Vì mọi kiến thức đã được tôi tổng hợp ngay tại đây!

Meta Description là gì?

Meta Description là một thẻ HTML tóm tắt nội dung tổng quát của trang Web. Thẻ Meta Description giúp người dùng lẫn công cụ tìm kiếm nắm tổng quát về nội dung mà họ sắp truy cập. Tối ưu tốt Meta Description (thường trong khoảng từ 155-160 ký tự) sẽ giúp tăng tỉ lệ người dùng Click vào bài viết.

*

Cách thẻ Meta Description hiển thị trên Google

Nói cách khác, thẻ Meta Description (hay thẻ Meta Keywords) hỗ trợ bạn tìm ra kết quả phù hợp nhấtvới nhu cầu của mình. Thẻ Meta Keywords này sẽ được xuất hiện bên dưới Tiêu đề trang (Title) khi người dùng nhập truy vấn của mình vào thanh công cụ tìm kiếm!

Trong nhiều trường hợp, Meta Description cũng có thể xem như 1 Meta Tag. Vì thực chất văn bản không xuất hiện trực tiếp trên trang mà nó được gắn vào thẻ Meta Keywords và hiển thị trong HTML.

Và đây là một ví dụ trực quan về cách mà Meta Description hiển thị dưới dạng Code HTML:

Tầm quan trọng của thẻ Meta Description

Một thẻ Meta Keywords tốt sẽ mang đến cho bạn 3 lợi ích sau:Giúp công cụ tìm kiếm hiểu khái quát về nội dung trang để xếp hạng tốt hơn.Tối ưu trải nghiệm người dùng, giúp họ nhanh chóng nắm được nội dung mà mình sắp truy cập.

Không tạo ra được thẻ Meta Keywords chất lượng cũng đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí đi 1 cơ hội Marketing ngàn vàng.

Lúc này doanh nghiệp bạn có thể phải đối mặt với 2 trường hợp:

Trường hợp 1 – Bỏ quên thẻ Meta Description

Vẫn có rất nhiều người dùng chưa biết hoặc chưa hiểu rõ tầm quan trọng của thẻ Meta nên thường bỏ qua chúng. Đây là một trong 13 lỗi kỹ thuật SEO phổ biến mà bạn cần khắc phục.

Và Google sẽ chỉ hiển thị thẻ Meta Description là gì trong phần kết quả tìm kiếm. Nếu bạn không viết, Google sẽ lấy nội dung bất kỳ trong bài viết để chèn vào. Và đôi khi nó tạo ra một thẻ Meta Keywords vô nghĩa như ví dụ dưới đây:

*

Ví dụ về đoạn Meta Description vô nghĩa

Thật sự là chẳng ai thích thú với những thẻ Meta Keywords vô nghĩa này đâu. Song, bất ngờ là ngay cả những doanh nghiệp hàng đầu đôi khi cũng mắc phải sai lầm tương tự. Như Coca – Cola ở ví dụ trên chẳng hạn.

Trường hợp 2 – Viết Meta Description hời hợt

Thẻ mô tả được viết ra một cách hời hợt dễ gây ra các kết quả tìm kiếm thiếu chính xác.

Bàn về độ dài đoạn mô tả, có rất nhiều thông tin như sau:

Năm 2015, Google yêu cầu 1 thẻ Meta Keywords chỉ nên bao gồm 150-160 ký tự. Nếu viết dài hơn thì Meta Description sẽ tự động bị rút ngắn.Cuối tháng 11/ 2017, các công cụ của RankRanger đã tăng độ dài thẻ Meta Keywords lên tới 230 ký tự.Đầu năm 2018, có một số bài blog lại đưa tin về việc Google quyết định thay đổi độ dài Meta Description từ 160 lên 320, thậm chí là 375 ký tự.

*

Độ dài thẻ Meta Description

Tuy nhiên thông tin này còn mơ hồ lắm.

*

Nhiều nguồn thông tin về số ký tự chuẩn trong một Meta Description

Tôi cá rằng, khi search các từ khóa “độ dài Meta Description hay Meta Description là gì, … bạn sẽ tìm được rất nhiều thông tin khác nhau về số lượng kí tự của Meta Description.

*

Các thông tin nghiên cứu về độ dài thẻ mô tả trong SEO

Cả 2 đoạn mô tả đều bị Google cắt bớt nhưng có số lượng kí tự khác nhau. Vì vậy, một số chuyên gia trong ngành khuyên bạn phải thật cẩn thận. Đừng ngay lập tức đổ xô theo phong trào để thêm vào hay xóa đi thẻ Meta Keywords của mình.

Cách thêm Meta Keywords trong WordPress

Các thẻ Meta Keywords thường không xuất hiện trực tiếp trên trang Web. Vì vậy chúng cần được nhập vào hệ thống quản lý nội dung (CMS) cho toàn bộ các trang trên Website của bạn.

Hiện nay có khá nhiều dạng Website nên tôi khó mà đưa ra một hướng dẫn đồng bộ cho tất cả. Thay vào đó, tôi sẽ lấy chính kinh nghiệm chia sẻ cho bạn

Ví dụ cụ thể cho cách tôi chèn Meta Description cho Website của mình.15 mẹo nhỏ viết meta description đúng chuẩnMeta description là gì và cách tối ưu nâng cao tỉ lệ Click dựa trên những dữ liệu thực tế.

Giờ thì bắt đầu thôi nào!

#1. Thêm thẻ Meta Description WordPress ở Tab SEO

Chèn thẻ Meta Keywords trong trang Web như thế nào? Đầu tiên, khi tạo một bài đăng mới trong CMS, bên dưới thanh tab SEO sẽ có mục trống cho bạn điền thông tin Meta Description là gì vào:

*

Thêm thẻ Meta Description

#2. Thêm thẻ Meta Description với Plugin Yoast SEO

Một trong những cách thêm thẻ Meta Keywords vào WordPress và thay đổi nội dung thẻ mô tả trong WordPress, bạn cài đặt và thiết lập Yoast SEO rồi lần lượt thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn 1 trang có sẵn hoặc tự mình tạo ra 1 bài đăng mới

*

Chọn bài đã có sẵn hoặc đăng bài mới

Bước 2: Điều chỉnh Yoast SEO

*

Điều chỉnh thẻ Meta Description trên Yoast SEO

Bước 3: Tạo ra dòng mô tả chất lượng

*

Viết Meta Description Tag của bạn ở đây

Bước 4: Lưu nháp, xuất bản

Hầu hết các Platforms của phương tiện truyền thông xã hội chỉ sử dụng thẻ Meta Keywords khi Website đó xuất hiện trên trang của họ.

*

Lưu nháp hoặc xuất bản bài viết của bạn

Chọn lưu đoạn Meta theo 1 trong 3 cách sau tùy thuộc vào ý định của bạn:

Save Draft: Bài viết nháp hay Meta Description vẫn còn cần chỉnh sửa, bạn chưa muốn đăng bài viết.Publish: Bài viết & thẻ Meta Keywords đã hoàn thiện. Giờ là lúc đăng nó lên Website.Update: Bài viết đã được Publish trước đó, chỉ cần cập nhật thêm Meta Description mới.

Vậy là bạn đã thay đổi nội dung của Meta Description thành công rồi đó!

Yoast SEO không phải là công cụ SEO duy nhất nhưng nó được xem là công cụ tiện ích được đa số các SEOer lựa chọn cho wordpress của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm các công cụ tại đây.

15 Mẹo viết thẻ Meta Description cực chuẩn

Với mong muốn tạo nên những thẻ mô tả chất lượng có khả năng tăng CTR vượt bậc, tôi đã phải dành thời gian phân tích lối viết các thẻ mô tả của hàng trăm doanh nghiệp uy tín.

Danh sách này bao gồm cả 100 thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới cũng như top 40 công ty giá trị nhất Việt Nam đều do tạp chí Forbes bình chọn năm 2019.

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu, tôi phát hiện ra rằng không phải cứ là doanh nghiệp lớn thì tất cả đoạn mô tả của họ đều chất lượng.

Thực tế thì một số thẻ Meta Keywords trong danh sách rất đáng học hỏi. Song, bên cạnh đó vẫn có một số Meta Description khá bình thường, không được ấn tượng lắm và thậm chí là dở đến không ngờ.

Sau quá trình nghiên cứu, đây là 15 mẹo hữu ích kèm theo các ví dụ cụ thể tôi đúc kết được.

Có thể bạn quan tâm: Học viết Content thu hút người dùng từ những câu chữ đầu tiên.

1/ Độ dài Meta Description – Tối đa 150 kí tự (tốt nhất là 120)

Các Meta Description có thể có độ dài bất kỳ. Tuy nhiên Google thường cắt chúng thành đoạn ~ 155 – 160 kí tự. Như tôi nói ở trên, để phù hợp với giao diện mobile thì viết tầm 120 ký tự là ổn nhất.

Đôi khi ở thẻ Meta Keywords, Google còn cho hiển thị thêm ngày Publish bài viết, hay Review, hay thậm chí liệt kê trực tiếp Heading trong thẻ Meta Keywords. Bạn cũng nên trừ hao cho những ký tự này trước.

*

Xuất hiện ngày Publish bài viết ngay thẻ Meta Description.

Do đó, mục tiêu chính của bạn là cung cấp giá trị và tăng số lần nhấp chuột. Vì thế hãy cố gắng truyền đạt những thông tin quan trọng và thu hút nhất trong 120 ký tự đầu tiên của đoạn mô tả này.

Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc 3 điểm quan trọng sau:

Google chưa công khai xác nhận bất kì điều gì về độ dài thẻ Meta Keywords.Google hiển thị số lượng kí tự trong Meta Description theo đúng quy định của hầu hết các tìm kiếm.Ngay cả khi có nhiều kí tự hơn, nội dung bổ sung vào Meta Description dường như được lấy từ trang Web, chứ không phải từ bất kỳ thẻ Meta Keywords mà bạn chèn vào.

Nhìn chung Google vẫn đang cố gắng kiểm tra xem liệu thẻ Meta Keywords dài hơn có hỗ trợ được gì đối với quá trình tìm kiếm của người dùng hay không.

Vẫn chưa có gì là chắc chắn. Thế nên cho đến khi bạn nhận được thông báo chính thức, hãy cứ làm theo những nguyên tắc trước giờ thôi.

2/ Tạo thẻ Meta Description Unique

Tất cả các thẻ mô tả trên trang Web của bạn cần sự khác biệt. Nếu thẻ mô tả của bạn giống với thẻ mô tả của những trang khác thì rất dễ khiến người dùng hoang mang.

Thẻ mô tả của bạn cần hướng đến độc giả là con người chứ không phải các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn không có thời gian thì tốt hơn hết nên để trống. Google sẽ chọn một đoạn chứa từ khóa trong bài viết của bạn để hiển thị.

3/ Viết bằng giọng văn tích cực, thu hút

Nếu bạn xem meta description là một lời mời đến website thì bạn không nên dùng những từ ngữ ẩn dụ hay các từ chuyên môn phải tốn chất xám để suy nghĩ.

Biến chúng thành lời mời thân thiện, súc tích và dễ hiểu nhất có thể. Đồng thời từ ngữ trong thẻ Meta Keywords cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng và có tính thuyết phục cao.

*

Mẫu thẻ Meta Description thu hút của Website PNJ

Chỉ với những cụm từ “hàng đầu tại Châu Á”, “giữ vị trí số một”, PNJ đã khá thành công trong việc thuyết phục bạn tìm mua hàng nơi họ.

Xem thêm: Văn Hóa Là Gì – Văn Hóa Xã Hội Là Gì

4/ Tận dụng tối đa các tiêu đề Meta

Bạn đã bao giờ tự hỏi tiêu đề Meta là gì? Thực chất đó là phần tiêu đề của một bài viết thông thường.

Trong kết quả tìm kiếm, tiêu đề Meta nằm ngay trên Meta Description (hoặc Meta Tag). Dưới đây là một ví dụ về tiêu đề Meta thu hút.

*

Tiêu đề (Meta) vs Thẻ Meta Description

1 tiêu đề hấp dẫn thực sự mang lại hiệu quả bất ngờ cho toàn bộ mô tả của bạn, góp phần nhắn gửi một thông điệp quan trọng.

Tiêu đề Meta đã được chèn vào CMS của bạn (thư mục lưu trữ tiêu đề Meta thường nằm ngay bên cạnh vị trí bạn nhập Meta Description).

Nhằm đảm bảo tính phù hợp, các tiêu đề cần ngắn hơn nhiều so với thẻ Meta Keywords. Độ dài tốt nhất cho một tiêu đề Meta là

*

Vinamilk sử dụng Meta Description để giới thiệu đặc điểm của công ty

6/ Gắn CTA – lời kêu gọi hành động

Kết hợp với giọng văn tích cực bạn sẽ tạo được điểm nhấn và thu hút người dùng click chuột hơn.

7/ Chứa Focus Keyword

Nếu các từ khóa tìm kiếm trùng khớp với một phần của đoạn Meta Description, Google sẽ làm nổi bật chúng lên. Điều này sẽ làm cho liên kết đến Website của bạn thu hút hơn.

*

Từ khóa tìm kiếm nổi bật trong Meta Description

Lưu ý: Đừng cố nhồi nhét quá nhiều các từ khóa vào thẻ. Nó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều cho việc làm SEO đâu.

7 cách viết bài chuẩn SEO được Google yêu thích và xếp thứ hạng cao!

8/ Hiển thị thông số kỹ thuật

Nếu bạn đang bán một sản phẩm dành cho những người am hiểu công nghệ. Hãy tập trung và hiển thị thông số kỹ thuật ở trong phần này.

Chúng có thể là tên nhà sản xuất, module, giá cả sản phẩm,… Những thông tin hiển thị này sẽ kích hoạt việc nhấp chuột nhiều hơn (tăng CTR).

9/ Chứa nội dung liên quan

Điều này vô cùng quan trọng. Google sẽ tìm ra và có thể xử phạt những Website có Meta Description đánh lừa khách truy cập vào trang.

Hơn nữa, đoạn meta này sai lệch với nội dung sẽ làm tăng tỷ lệ thoát. Do vậy, phải luôn chắc chắn rằng Meta Description của bạn phải phù hợp với Content của Website.

Tăng sức mạnh của sự liên quan cho Website trong mắt Google ngay sau khi áp dụng cấu trúc Silo. Bạn đã biết Cấu trúc Silo là gì chưa?

10/ Không sử dụng dấu ngoặc kép trong thẻ Meta Keywords

Google sẽ cắt bỏ phần mô tả trong dấu ngoặc kép sử dụng trong HTML của một Meta Description khi nó xuất hiện trên SERP.

Để hạn chế điều này, bạn nên loại bỏ tất cả các kí tự không phải chữ và số ra khỏi đoạn meta này. Nếu bạn bắt buộc phải chèn dấu ngoặc kép, hãy sử dụng HTML Entity để thay thế.

11/ Cân nhắc sử dụng Rich Snippets

Rich Snippets hiện đang được sử dụng khá rộng rãi ở nhiều Website. Nó là đoạn thông tin hiển thị dưới dạng sao, hình ảnh, xếp hạng đánh giá,…

*

Cân nhắc sử dụng Rich Snippet cho Meta Description

Nó sẽ giúp cho Website nổi bật và giúp người dùng có những trải nghiệm thực tế. Nhìn thấy các đánh giá hay hình ảnh từ trang kết quả tìm kiếm sẽ kích thích người dùng click chuột vào Website của bạn hơn.

12/ Chứa thông tin những gì bạn đang làm

Chớ nên ngại ngùng che giấu những điều bạn đang làm. Tính ái ngại trong ngành Marketing chưa bao giờ mang lại kết quả tốt đẹp.

Nếu có thể, hãy làm thẻ mô tả về tổng quan doanh nghiệp của bạn.

Cùng xem qua ví dụ dưới đây nhé:

*

Giới thiệu ngành nghề qua Meta Description của bạn

Dù cho tôi không biết gì về Thế giới di động, thì ngay lập tức tôi sẽ biết mọi thông tin về Website này chỉ thông qua duy nhất dòng mô tả kể trên. Chỉ 1 lần tìm kiếm là đã biết ngay rồi không phải rất tiện ích sao?

13/ Cung cấp các ưu đãi đặc biệt

Đây còn là một hình thức quảng cáo lý tưởng cho bất kỳ chương trình giảm giá hoặc ưu đãi nào bạn đang thực hiện. Về cơ bản, càng cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn càng tốt:

*

Sử dụng Meta Description để giới thiệu những ưu đãi

14/ Luôn không ngừng sáng tạo

Sáng tạo luôn là một trong những yếu tố hàng đầu của Marketing. Dù chỉ vỏn vẹn vài kí tự ngắn gọn, mô tả của Frito-Lay lại hoàn toàn cho tôi cảm giác thích thú, tò mò:

*

Frito-lay viết Meta Description đầy sáng tạo

Chỉ với 1 câu đơn giản nhưng người dùng có thể nhận thấy được giá trị mà Frito-lay có thể mang lại: “snack ngon nhất”, “vui vẻ khi tận hưởng cùng snacks”.

15/ Xem lại Meta Description trước khi đăng

Khi bắt tay vào viết thẻ meta, bạn nên tìm hiểu và tạo tương tác trước với khách hàng tiềm năng của mình.

*

Đừng quên kiểm tra lại thẻ Meta Keywords trước khi đăng bài

Báo giá dịch vụ SEO Web GTV | Khởi sắc Doanh thu 2021 NGAY HÔM NAY!Dịch vụ SEO uy tínvà tăng Traffic Website!

Bonus: Meta Description cho trang chủ & trang sản phẩm / dịch vụ

Meta description cho trang chủ

Đoạn mô tả thoạt đầu trông có vẻ dễ viết. Nhưng làm sao gói gọn trong 120 – 150 kí tự mà còn nổi bật nội dung chính của Website bạn thì không hề đơn giản.

Tất cả điều này xảy ra rất nhanh. Thậm chí người tìm kiếm có thể sẽ không nhận thấy rằng họ vừa đưa ra quyết định. Họ sẽ chỉ nhập vào liên kết để thõa mãn sự tò mò mà không suy nghĩ nhiều về nó.

*

Thẻ Meta Keywords cho trang Hompage GTV SEO

Như bạn thấy chỉ với 25 từ (118 ký tự) GTV SEO đã tạo được ấn tượng với khách hàng. Với 2 từ đầu tiên “GTV SEO” bạn đã có thể nhận biết về công ty SEO TPHCMmà công ty cung cấp. Và những từ còn lại nhấn mạnh cụ thể những giá trị tốt nhất GTV cung cấp:

Khẳng định thương hiệuTăng TrafficTăng doanh thu

Đặc biệt, những giá trị này lại được in hoa, có thể thu hút sự chú ý của đa số người dùng.

Lời kêu gọi hành động gần gũi, ngắn gọn và súc tích mang lại hiệu quả cao.

Meta Description cho trang sản phẩm / dịch vụ

Viết Meta Description cho các trang sản phẩm thường dễ dàng hơn một chút so với viết cho Hompage. Bởi vì ở các trang sản phẩm bạn không cần phải viết tất cả về doanh nghiệp của mình.

Thay vào đó, bạn nên nói những gì mang lại giá trị hữu hình cho người mua hàng. Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp bạn bán dụng cụ nhà bếp, hãy để người dùng biết rằng sản phẩm của bạn sẽ giúp cho việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Một ví dụ khác cho trang sản phẩm/ dịch vụ – Khóa đào tạo seo Online của GTV.

*

Meta Description cho Khóa học SEO Mastermind của GTV

Ngay ở phần mô tả, tôi đã khái quát những gì bạn có thể học được trong khóa học SEO Mastermind. Đoạn mô tả có ngắn gọn nhưng nó khá đầy đủ về những giá trị bạn có thể nhận được từ khóa học này.

Để tạo được một meta tag hiệu quả cho trang sản phẩm, tôi có một số lời khuyên dành cho bạn:

Hãy cho thấy sản phẩm của mình khác biệt so với đối thủ.Đưa ra những giá trị tốt nhất mà khách hàng có thể nhận được thông qua sản phẩm.Viết hoa một số phần quan trọng là một cách làm hiệu quả. Lưu ý, đừng viết hoa toàn bộ nhé!Sử dụng CTA hoặc từ ngữ khơi gợi sự tò mò của người dùng click vào tiêu đề của bạn ngay lập tức.Một câu kết bỏ dở trong Meta Description rất có thể sẽ tăng tỷ lệ nhấp của bạn lên rất nhiều.

*

*

Một đoạn mô tả hay của Nshape Fitness

Đoạn mô tả trên đây trên đây chỉ vỏn vẹn 27 từ (131 ký tự) nhưng nó lại vô cùng hiệu quả. Nội dung đoạn mô tả đã nêu bật lên nỗi đau mà người dùng gặp phải:

“giảm cân an toàn”“giảm cân nhanh trong 1 tuần”“không dùng thuốc”

Ví dụ 2:

*

Một mẫu ví dụ về Meta Description hay, chất lượng

Đoạn Meta Description này chứa Focus Keyword ở đầu đoạn. Đây là một điểm cộng. Mặc dù chỉ với 26 chữ (134 ký tự) nhưng khái quát cho người đọc một phần về định nghĩa của 4P Marketing.

Lời kêu gọi “xem ngay” thôi thúc người dùng Click vào bài viết.

Ví dụ thẻ Meta Description không tốt

Ví dụ 1:

*

Mẫu ví dụ về Meta Description trong bài“Backlink là gì?”không tốt

Mặc dù đoạn Meta Description là gì này chứa từ khóa chính “Backlink” nhưng nó sẽ không hấp dẫn người đọc.

Một câu dẫn được cho là khá chung chung và không mấy ấn tượng, không đủ để khiến người dùng tò mò về bài viết. Tôi cần phải điều chỉnh lại Meta Description của bài này.

Ví dụ 2:

Giả sử tôi bị thương và tôi search “cách xử lý vết thương” để tìm hướng giải quyết. Và tôi thấy đoạn mô tả này. Nếu là bạn, bạn muốn Click ngay vào bài viết này chứ?

*

Một mẫu Meta Description không tốt của Hello Bacsi

Thực sự đoạn Meta Description này không đủ thu hút tôi. Mặc dù nó có một số điểm mạnh: Viết gói gọn trong 30 chữ (133 ký tự) theo tiêu chuẩn của một Meta Description.

Tuy nhiên, nội dung của Meta Description chưa được tối ưu theo intent của người dùng. Nó không nêu bật được cách xử lý mà người dùng cần tìm kiếm.

Thay vào đó, đoạn mô tả này đang nêu tác hại của việc vết thương bị nhiễm trùng không được xử lý đúng cách mà người dùng đã biết từ trước.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức giúp bạn hiểu rõ về Meta Description là gì hay thẻ Meta là gì cũng nhưbiết được cách viết Meta Descriptionđúng chuẩn và hiểu được tại sao nhiều người lại muốn tối ưu Meta Description này như vậy.

Không có thẻ mô tả, bạn hẳn sẽ đánh mất đi cơ hội hướng sự tập trung của khách hàng đến website của mình. Đây quả là lỗi lầm nghiêm trọng không nên có.

Xem thêm: Thuế Là Gì – Khái Niệm Thuế

Hãy dành thời gian phân tích đối thủ hoặc xem cách mà các chuyên gia trong ngành đã làm. Học hỏi từ chính thành công và thất bại của họ.

Bên cạnh tối ưu Meta Description, bạn còn có thể tham khảo Video bên dưới để dễ dàng tối ưu Onpage hiệu quả nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp