Meta charset= utf-8 là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Đã bao giờ bạn đã nghe tới cụm từ meta charset= utf-8? Nếu đang cần tìm hiểu meta charset= utf-8 cũng như tầm quan trọng của nó thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé!

1. Thẻ meta là gì?

Trước khi tìm hiểu về meta charset= utf-8, bạn cần hiểu rõ các khái niệm liên quan đến thẻ Meta.

Bạn đang xem: Meta charset= utf-8 là gì

Thẻ meta hiểu đơn giản là dòng mã đặt ở phần đầu trang html. Nhiệm vụ của thẻ meta là để trình duyệt, các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung trang. Các thẻ meta này có thể là thẻ meta tiêu đề, mô tả, ngôn ngữ, tác giả…

Chỉ các công cụ tìm kiếm, trình duyệt mới có thể đọc và hiểu được nội dung của thẻ meta. Và thẻ meta hoàn toàn không hiển thị lên màn hình cho người dùng thấy.

Thẻ meta có bốn thuộc tính cơ bản sau:

– Meta charset: Đây là thuộc tính giúp xác định kiểu mã hóa ký tự của trang web. Và meta charset= utf-8 thuộc nhóm này.

– Meta name: Đây là thuộc tính giúp xác định “tên của một loại thông tin” mà người dùng muốn cung cấp thêm cho trang web.

– Meta http-equiv: Đây là thuộc tính giúp xác định việc tải lại trang.

– Meta content: Đây là nhóm xác định nội dung của loại thông tin người dùng sẽ cung cấp cho các công cụ tìm kiếm và trình duyệt.

Ví dụ các thẻ meta sau:

*

Thẻ meta hiểu đơn giản là dòng mã đặt ở phần đầu trang html.

2. Meta charset= utf-8 là gì?

Để nội dung trang HTML hiển thị đúng quy cách, trình duyệt web cần phải biết sử dụng bộ mã hóa ký tự nào. Để có thể xác định bộ việc trình duyệt hiển thị trang HTML bằng bộ ký tự nào, bạn sẽ cần xác định qua thẻ meta charset. Và nếu website có thì chứng tỏ kiểu mã hóa ký tự của trang chính là UTF8.

Định nghĩa chính xác hơn, UTF- 8 là một bộ mã hóa các ngôn ngữ về một chuẩn chung. Và UTF-8 được hiểu là một kiểu mã hóa ký tự của Unicode. Trong đó, Unicode là bảng mã chứa gần như toàn bộ các kí tự của hầu hết các ngôn ngữ trên toàn cầu.

Xem thêm: Dân Sự Là Gì

UTF-8 được thiết kế để tương thích ngược với chuẩn mã hóa ASCII*. Đồng thời, tránh những nhược điểm của UTF-16 và UTF-32. Hiện tại, UTF-8 đã trở thành kiểu mã hóa phổ biến nhất. Bằng chứng là hơn một nửa số trang web hiện tại sử dụng kiểu mã hóa UTF-8.

*ASCII thực tế là bộ ký tự và bộ mã ký tự dựa trên bảng chữ cái La Tinh. Mã hóa ASCII thường được dùng để hiển thị văn bản trong máy tính và các thiết bị thông tin khác. Bảng mã ASCII chuẩn có 128 ký tự, trong khi bảng mã ASCII mở rộng có 256 ký tự. Trong số 256 ký tự này có 128 ký tự trong mã ASCII chuẩn, số còn lại là các chữ có dấu, các phép toán, và các ký tự để trang trí.

*

Sự phát triển nhanh chóng của UTF-8 trong những năm gần đây.

3. Tại sao nó lại quan trọng?

Là một bộ mã ký tự có chiều rộng biến thiên dành cho Unicode, UTF-8 giúp biểu diễn tất cả các chữ cái trong bộ ký tự Unicode. Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt ở UTF-8. Đó là nó có thể tương thích ngược với bộ mã hóa ASCII. Chính vì vậy, nó đóng vai trò quan trọng trong việc hiển thị thông tin.

Cúng chính vì lý do này mà UTF-8 trở thành bộ mã hóa thống trị trong hầu hết các tập tin, trang web, thư điện tử, phần mềm xử lý văn bản…

UTF-8 cũng vô cùng quan trọng bởi nhóm đặc trách kỹ thuật Inte(IETF) đã quy định nó phải có mặt trong bộ mã hóa dùng trong dữ liệu ký tự.

Ngoài ra, Liên minh Thư tín Inte( IMC) cũng đưa ra khuyến cáo rằng mọi chương trình thư điện tử phải hiển thị và tạo được thư bằng UTF-8.

Ngoài ra, việc tương thích với chuẩn ASCII khiến UTF-8 có nhiều lợi thế khi sử dụng hỗ trợ unicode dựa vào các phần mềm sẵn có.

Để tạo ra bộ mã hóa UTF-8, người ta dùng các hàm có sẵn trong ngôn ngữ lập trình. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cũng như đơn giản trong cách thức thực hiện. Ngoài ra, với cách mã hóa của UTF-8, bạn sẽ không mất nhiều không gian để lưu trữ.

Xem thêm: Footage Là Gì – Những ý Nghĩa Của Footage

*

UTF-8 trở thành bộ mã hóa thống trị trong hầu hết các tập tin.

Hy vọng những thông tin chi tiết vừa rồi đã giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi meta charset= utf-8 là gì? Chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ!

Chuyên mục: Hỏi Đáp