Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU Chuyên mục: Ung bướu
Ngày đăng: 03/09/202001/12/2020 – Cập nhật lần cuối: 01/12/2020

Bạn đang xem: Mesothelioma là gì

Mesothelioma (U trung biểu mô) là gì? Tỷ lệ sống khi bị U trung biểu mô (Mesothelioma Survival Rates) là bao nhiêu? Bạn cần trang bị kiến thức gì về bệnh này?

Xem thêm: Top Là Gì – Cách Nhận Biết Top Và Bot Là Gì

Nội dung bài viết

I. U trung biểu mô là bệnh gì?II. Đối với khối u lành tínhIII. Đối với khối u ác tính: Ung thư trung biểu môIV. Nguyên nhân gây bệnh:V. Yếu tố nguy cơ dẫn đến u trung biểu môVI. Những kĩ thuật dùng để chẩn đoán ung thư trung biểu môVII. Các giai đoạn của bệnh ung thư trung biểu môVIII. Các giai đoạn của ung thư trung biểu môIX. Những phương pháp điều trị:X. Các hướng phát triển của cuộc chiến chống ung thư trung biểu môXI. Những thói quen sinh hoạt giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh :

Xem thêm: Call Center Là Gì – Tổng đài Cskh Thông Qua điện Thoại

I. U trung biểu mô là bệnh gì?

Ở đây ta có thuật ngữ: u và trung biểu mô. Về phương diện ung thư học, khi nhắc đến thuật ngữ u: ta hiểu như sau. Đây là sự phát triển trên mức bình thường của một nhóm tế bào trong cơ thể. Điều đó có nghĩa: có thể là u lành tính hoặc u ác tính (ung thư). Trung biểu mô: lớp mô mỏng bao phủ phần lớn các cơ quan nội tạng. Vậy có hai trường hợp: U hoàn toàn lành tính hoặc Ung thư lớp mô bao phủ quanh các tạng.

*
*
*
*
*

Hình ảnh ung thư màng phổi trên tử thiết

Các chẩn đoán hình ảnh giúp xác định giai đoạn ung thư của bạn bao gồm: Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) ngực và bụng Chụp cộng hưởng từ (MRI) Chụp cắt lớp phóng xạ positron (PET)

VIII. Các giai đoạn của ung thư trung biểu mô

Đối với ung thư biểu mô màng phổi được xác định, các giai đoạn của ung thư được phân loại như sau: G.iai đoạn I – ung thư trung biểu mô được coi là ung thư cục bộ, có nghĩa là nó được giới hạn trong một phần của lớp niêm mạc ngực. Gi.ai đoạn II – ung thư trung biểu mô có thể đã lan ra ngoài lớp niêm mạc ngực đến cơ hoành hoặc phổi. Gia.i đoạn III – ung thư trung biểu mô có thể lan sang các cấu trúc khác trong ngực và có thể lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Giai đoạn IV – ung thư trung biểu mô là một bệnh ung thư tiến triển lúc này đã lan rộng trong ngực. Giai đoạn IV cũng có thể u trung biểu mô đã di căn đến các vùng xa của cơ thể như não, gan và các hạch ở bất kỳ nơi nào trong ngực. Các giai đoạn chưa được phân loại cho các loại u trung biểu mô khác vì chúng rất hiếm và chưa được nghiên cứu.

IX. Những phương pháp điều trị:

Phẫu thuật Nhằm loại bỏ u trung biểu mô khi nó được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư. Đôi khi, phẫu thuật không thể loại bỏ tất cả các ung thư. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật giúp giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Phẫu thuật để loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt. Nếu tất cả phần ung thư không thể loại bỏ hết, phẫu thuật viên sẽ cố gắng loại bỏ càng nhiều càng tốt. Phương pháp này giúp bác sĩ điều trị phóng xạ chính xác hơn. Ngoài ra còn giảm đau và giảm tích tụ chất lỏng gây ra bởi u trung biểu mô. Hóa trị Đó là sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị toàn thân đi vào khắp cơ thể. Tác dung: làm co lại hoặc làm chậm sự phát triển của khối u mà không thể loại bỏ bằng phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật (hóa trị bổ trợ). Điều đó giúp việc phẫu thuật dễ dàng hơn hoặc hoá trị sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tái phát. Xạ trị Là phương pháp tập trung chùm tia năng lượng cao từ các nguồn như chùm tia gramma và proton. Chiếu tập trung vào một nơi hoặc một điểm cụ thể trên cơ thể.  Xạ trị có thể được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Nó cũng có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tiến triển trong các trường hợp phẫu thuật không thực hiện được.

X. Các hướng phát triển của cuộc chiến chống ung thư trung biểu mô

Các thử nghiệm lâm sàng là các phương pháp điều trị u trung biểu mô mới đang được nghiên cứu. Những người bị ung thư trung biểu mô có thể lựa chọn một thử nghiệm lâm sàng để có cơ hội thử cách điều trị mới. Tuy nhiên, các thử nghiệm này không đảm bảo mức độ thành công. Xem xét kĩ lưỡng các lựa chọn điều trị của bạn và tư vấn bác sĩ về những gì thử nghiệm lâm sàng mới cho bạn. Sự tham gia của bạn trong thử nghiệm lâm sàng giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về cách điều trị u trung biểu mô trong tương lai. Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành với một số phương pháp mới, bao gồm: Liệu pháp thuốc nhắm trúng đích liên quan đến sử dụng thuốc tấn công vào các lỗi cụ thể trong các tế bào ung thư. Liệu pháp sinh học là dùng hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại ung thư. Liệu pháp gen liên quan đến thay đổi các gen bên trong tế bào ung thư để ngăn chặn bệnh. Điều trị các loại u trung biểu mô khác Ung thư màng ngoài tim và ung thư màng tinh hoàn rất hiếm gặp. Ung thư giai đoạn đầu có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Các bác sĩ vẫn chưa tìm ra cách để chữa trị ung thư  giai đoạn muộn. Bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác để cải thiện chất lượng sống của bạn.

XI. Những thói quen sinh hoạt giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh :

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với ung thư trung biểu mô:

Tìm hiểu đầy đủ về bệnh u trung biểu mô để đưa ra các quyết định về việc chăm sóc cho bạn. Chuẩn bị các  câu hỏi để hỏi bác sĩ. Có một mạng lưới hỗ trợ. Bạn bè và gia đình có thể giúp bạn với các công việc hàng ngày như đặt lịch hẹn khám hoặc điều trị. Học cách trung thực với bản thân và chấp nhận sự giúp đỡ khi cần thiết. Lên kế hoạch trước. Định hướng giúp gia đình bạn thực hiện các mong muốn của mình trong trường hợp bạn không còn khả năng tự quyết định.

Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu 

Chuyên mục: Hỏi Đáp