Tìm hiểu Merger and Acquisition là gì?Các hình thức Merger and Acquisition là gì?Vì sao M&A cần chú trọng tới Marketing?

Giai đoạn 2016 – 2018, thị trường Việt Nam đã chứng kiến hàng loạt thương vụ Merger and Acquisition đình đám như Kido thâu tóm 65% dầu thực vật Tường An, Holcim Việt Nam về tay SCCC, VIB thâu tóm ngân hàng ngoại CBA,…và mới đây nhất là Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á. Vậy Merger and Acquisition là gì?

Tìm hiểu Merger and Acquisition là gì?

Merger and Acquisition? Mergers (Sáp nhập) và Acquisitions (Mua lại), Merger and Acquisition còn được viết tắt là M&A. Hoạt động M&A là hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua hình thức sáp nhập hay mua lại 1 phần (số cổ phần) hoặc toàn bộ doanh nghiệp khác. Mục đích của một thương vụ M&A không đơn thuần chỉ là sở hữu cổ phần, mà nhằm mục đích tham gia và quyết định các vấn đề quan trọng, tác động đến hoạt động kinh doanh, hoạt động quản trị của doanh nghiệp bị sáp nhập/mua lại.

Bạn đang xem: Merger and acquisition là gì

Mergers (Sáp nhập) là sự liên kết giữa các doanh nghiệp có cùng quy mô và cho ra đời một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân mới. Toàn bộ tài sản, lợi ích chung, quyền hay nghĩa vụ của doanh nghiệp bị sáp nhập hay bị mua lại sẽ “về tay” doanh nghiệp sáp nhập.

Acquisitions (Mua lại) là hình thức một doanh nghiệp lớn sẽ mua lại những doanh nghiệp nhỏ và yếu hơn và doanh nghiệp mua vẫn giữ tư cách pháp nhân cũ. Doanh nghiệp mua lại được quyền sở hữu hợp pháp đối với doanh nghiệp được mua.

Vai trò của chiến lược M&A là gì? Nó giúp doanh nghiệp mở rộng thị phần, tăng hiệu quả kinh doanh, cơ cấu lại số lượng nhân lực hợp lý hơn, cắt giảm chi phí phát sinh không cần thiết, tận dụng công nghệ được chuyển giao,…

Quy trình Merger and Acquisition là gì?

Quá trình M&A có nhiều bước và trong thực tế thường có thể mất từ ​​6 tháng đến vài năm để hoàn thành. MarketingAI sẽ phác thảo quy trình M&A từ đầu đến cuối gồm 10 bước như sau:

Bước 1: Xây dựng chiến lược M&A

Đầu tiên, trước khi bước vào quá trình M&A, đầu tiên người quản lý là Giám đốc điều hành hay lãnh đạo cấp cao cần xây dựng, phát triển chiến lược M&A rõ ràng về những gì họ mong muốn đạt được từ việc mua lại và kế hoạch, phương thức để đạt được mục tiêu đó.

Bước 2: Xác định tiêu chí tìm kiếm M&A

Xác định các tiêu chí chính để xác định các.công ty mục tiêu tiềm năng (ví dụ: lợi nhuận, vị trí địa lý hoặc cơ sở khách hàng)

Bước 3: Đánh giá các mục tiêu tiềm năng

Người quản lý sử dụng các tiêu chí tìm kiếm được xác định của.họ để tìm kiếm và sau đó đánh giá các công ty mục tiêu.tiềm năng từ danh sách đã được lập.

Bước 4: Bắt đầu lập kế hoạch mua lại

Người thâu tóm liên hệ với một hoặc nhiều công ty.đáp ứng tiêu chí tìm kiếm của mình và dường như cung cấp giá trị tốt;.mục đích của các cuộc hội thoại ban đầu là để có thêm thông tin và để.xem mức độ phù hợp của việc sáp nhập hoặc mua lại công ty mục tiêu là

Bước 5: Thực hiện phân tích định giá

Giả sử các liên lạc và cuộc hội thoại ban đầu diễn ra tốt đẹp,.người thâu tóm yêu cầu công ty mục tiêu cung cấp thông tin đáng kể.(tài chính hiện tại, v.v.) để cho người thâu tóm đánh giá thêm mục tiêu,.cả về doanh nghiệp và mục tiêu mua lại phù hợp

Bước 6: Đàm phán

Sau khi sản xuất một số mô hình định giá của công ty mục tiêu,.người thâu tóm phải có đủ thông tin để cho phép nó xây dựng một đề nghị hợp lý;.Khi đề xuất ban đầu đã được trình bày, hai công ty có thể thương lượng.các điều khoản chi tiết hơn

Bước 7: Thẩm định

Sự thẩm định nhằm mục đích xác nhận hoặc điều chỉnh giá trị.của công ty mục tiêu bằng cách tiến hành kiểm tra và phân tích chi tiết.mọi khía cạnh của hoạt động của công ty mục tiêu – các chỉ số tài chính,.tài sản và nợ, khách hàng, nguồn nhân lực,…

Bước 8: Hợp đồng mua bán

Khi không có vấn đề lớn phát sinh, bước tiếp theo là thực hiện hợp đồng mua bán cuối cùng;.các bên sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về loại thỏa thuận mua hàng, cho dù đó là mua tài sản hay mua cổ phần.

Bước 9: Tài chính

Khi thỏa thuận ký kết, các nhà đầu tư thường nhận được một.cổ phiếu mới trong danh mục đầu tư của họ – cổ phiếu mở rộng của công ty mua lại. Đôi khi các nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu mới xác.định một thực thể doanh nghiệp mới được tạo ra bởi thỏa thuận M&A. Trong một vụ sáp nhập mà một công ty mua một công ty khác,.công ty mua lại sẽ thanh toán cho cổ phiếu của công ty mục tiêu bằng tiền mặt,.cổ phiếu hoặc cả hai.

Bước 10: Kết thúc giao dịch

Kết thúc giao dịch, các nhóm quản lý của mục tiêu và người thâu tóm.làm việc cùng nhau trong quá trình sáp nhập hai công ty. Người mua và Người bán thường có một số điều chỉnh tài chính sau khi kết thúc và.Người mua phải tích hợp công ty được mua lại vào công ty mẹ hoặc đảm.bảo rằng họ có thể tiếp tục hoạt động như một doanh nghiệp độc lập.

Xem thêm: Social Engineering Là Gì, Kỹ Thuật Tấn Công

*
*
*

1. Tránh khủng hoảng truyền thông

Chưa kể đến vấn đề truyền thông khi thông tin về hoạt động M&A sắp được công bố ra bên ngoài, chuẩn bị cho mọi sự thay đổi. Sự giao động của các đối tác khác như nhà phân phối, nhà cung cấp, nhân viên,… của doanh nghiệp bị mua lại sẽ gia tăng khi các thông tin về công ty sắp bị M&A dần được tiết lộ.

Có thể ví dụ như trong thương vụ M&A nổi tiếng thế giới gần đây giữa Uber Đông Nam Á và Grab, nhiều lái xe Uber tỏ ra thất vọng khi họ sắp phải chuyển sang Grab hoặc sẽ không còn việc làm. Hàng trăm tài xế có nguy cơ mất việc nếu trước đó đã vi phạm những điều khoản từ Grab. Rất nhiều người trong số này đã vay nợ hàng trăm triệu mua ô tô chạy taxi công nghệ nay lo phá sản vì gánh nặng quá lớn.

Một trong những yếu tố có thể hỗ trợ đó là minh bạch hóa thông tin trên các phương tiện truyền thông nội bộ (internal communication) và truyền thông bên ngoài (external communication).

2. Điều chỉnh lại nhân sự và quy trình làm việc

Để nâng cao hiệu quả và chất lượng một thương vụ M&A Việt Nam.hay quốc tế, cần có sự tìm hiểu và trao đổi về văn hóa công ty,.hệ thống phân phối, năng lực lãnh đạo và thiện chí hợp tác,…Với hỗn hợp tiếp thị 7P,.giai đoạn này cần phải chú trọng về 2 yếu tố là con người (people) và quy trình.(process) bởi đây cũng là 2 yếu tố thường xung đột giữa 2 doanh nghiệp.

Công tác tiếp thị nội bộ (internal marketing) cần phải phối hợp.chặt chẽ với công tác nhân sự (human resources). Trong quá trình thực hiện thương vụ M&A cần có.sự phối hợp giữa hội đồng quản trị, ban Giám Đốc,.chuyên viên nhà đầu tư và marketing để đảm bảo sự nhất quán trong hoạt động marketing và thông điệp truyền thông.

3. Thống nhất chiến lược thương hiệu

Một vấn đề nữa là định vị thương hiệu sau M&A. Do sáp nhập 2 thương hiệu, có khả năng một số chiến lược thương hiệu.cũng sẽ bị ảnh hưởng như cốt lõi thương hiệu (brand essence),.hệ thống nhận dạng thương hiệu (brand identity system) thậm chí cấu trúc.thương hiệu cũng có khả năng bị thay đổi (brand architecture),…Đây là một quá trình tìm ra điểm đặc trưng/khác biệt của thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh và truyền thông vào tâm trí khách hàng.

Xem thêm: Proper Là Gì

Lời kết

Bài viết nêu lên Merger and Acquisition là gì và vai trò của.marketing trong một thương vụ Merger and Acquisition. Có thể thấy rằng nếu các thương vụ Merger and Acquisition không.quan tâm đến marketing điều đó cũng có nghĩa doanh nghiệp sẽ ngày càng xa rời khách hàng,.mà chỉ quan tâm đến góc độ tối đa hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Các tìm kiếm liên quan:

Merger and acquisitionConglomerate acquisition là gìMerger là gìM&A tại Việt NamCâu hỏi về M&ASáp nhập là gìTìm hiểu về M&ALợi ích của M&A

Nội dung liên quan

Chuyên mục: Hỏi Đáp