Sức khỏe tâm thần là nền tảng cho sự khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả của các cá nhân. Sức khỏe tâm thần không chỉ là trạng thái không có rối loạn tâm thần, mà còn bao gồm khả năng suy nghĩ, học hỏi và hiểu được cảm xúc của một người và phản ứng của người khác. Sức khỏe tâm thần là một trạng thái cân bằng, cả bên trong cơ thể và với môi trường. Các yếu tố thể chất, tâm lý, xã hội, văn hóa, tinh thần và các yếu tố liên quan khác đều tham gia vào việc tạo ra sự cân bằng này. Có mối liên hệ không thể tách rời giữa sức khỏe tâm thần và thể chất.

Có tới hơn 100 triệu người bị rối loạn sức khỏe tâm thần ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Chỉ riêng rối loạn trầm cảm là nguyên nhân gây ra 5,73% gánh nặng bệnh tật ở khu vực này.

Bạn đang xem: Mental disorder là gì

Tại Việt Nam, theo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, tỷ lệ mắc 10 chứng rối loạn tâm thần phổ biến trong năm 2014 là 14,2%, trong đó riêng rối loạn trầm cảm chiếm 2,45%. Tỷ lệ tự sát trong năm 2015 là 5,87 trên 100.000 dân. Hiện tại, Văn phòng  thienmaonline.vn tại Việt Nam đang hỗ trợ Bộ Y tế phát triển mô hình lồng ghép sức khỏe tâm thần vào sức khỏe nói chung tập trung vào tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Technical links

Fact sheets Mental disordersDepressionSuicide

Có nhiều loại rối loạn tâm thần khác nhau

Có nhiều loại rối loạn tâm thần khác nhau, với các biểu hiện khác nhau. Chúng thường được đặc trưng bởi sự kết hợp của những suy nghĩ, nhận thức, cảm xúc, hành vi và mối quan hệ bất thường với người khác.

Xem thêm: Buffet Lẩu Nướng Tại Royal City, 10 Nhà Hàng Buffet Ngon Nhất Ở Royal City

Rối loạn tâm thần bao gồm

Trầm cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, tâm thần phân liệt và các rối loạn tâm thần khác, mất trí nhớ, thiểu năng trí tuệ và rối loạn phát triển bao gồm tự kỷ.

Có các chiến lược hiệu quả để ngăn ngừa các rối loạn tâm thần như trầm cảm

Ngoài ra cũng có các phương pháp điều trị hiệu quả cho các rối loạn tâm thần và giải pháp để giảm bớt những đau khổ do bệnh gây ra. Tiếp cận chăm sóc y tế và các dịch vụ xã hội có khả năng cung cấp điều trị và hỗ trợ xã hội là chìa khóa cho các giải pháp này.

Xem thêm: Công Viên Nước Royal City Giá Vé, Giá Vé Công Viên Nước Royal City

Có tới gần 800 000 người chết vì tự tử hàng năm

Tự tử là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở nhóm tuổi 15-29. 79% số vụ tự tử trên toàn cầu xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp