Meme là một cụm từ được sử dụng rất nhiều trong giới trẻ hiện tại, cả trên mạng lẫn ngoài đời thực. Nếu bạn chưa rõ meme là gì, EXP.GG sẽ giúp các bạn hiểu hơn về khái niệm rất quen thuộc này nhé.

Bạn đang xem: Memes là gì

Meme là gì?

Vốn đang lan truyền bằng intethế nhưng bản thân từ “meme” lại không xuất thân từ internet. Một nhà văn có tên Richard Dawkins đã sử dụng từ “meme” vào một trong những tác phẩm của mình năm 1976 (thời điểm mà intechưa bùng nổ và mới phát triển).

Trong cuốn sách của ông, “meme” được dùng với ý nghĩa miêu tả một hành vi hoặc ý tưởng hay ho nào đó lan truyền và tạo trend trong một phạm vi cộng đồng nhất định.

Meme nghĩa là một phần thông tin của truyền thông internet, có nội dung hài hước và dễ lan truyền và được chia sẻ rộng rãi trên internet. Nếu một ai đó đề cập tới meme thì chắc chắn nó sẽ nằm ở trên internet.

*

Meme nói chung là chỉ những gì hài hước

Ý nghĩa của meme

Nhiều khi người ta thường ví von meme với một con virus, con virus này không hề gây hại mà thường mang sự tích cực tới cho mọi người. Ngày nay với mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,… thì việc con virus này lan truyền qua màn hình điện thoại sẽ rất nhanh chóng, tạo niềm vui cho người dùng.

Meme giống như văn hóa truyền miệng. Đôi khi có những lời nói hài hước, hay ho của những người nổi tiếng là cũng có thể trở thành meme gây cười trên mạng.

*

Vô số meme được tạo ra nhờ con người này

Ví dụ Huấn Hoa Hồng hiện tại đang là một người rất nổi trên mạng xã hội. Mỗi câu nói, hành động của anh cũng có thể được chế biến thành meme gây cười trên internet.

Đa phần hiện tại các meme đều được xây dựng theo hướng hài hước. Cũng có những thể loại dark meme tính hài hước là có những đa phần là rất âm u và tối mịt, kiểu vừa buồn vừa vui.

Bên cạnh đó cũng có meme không hề hài hước và muốn truyền tải thông điệp nào đó. Tuy nhiên nếu meme mà không vui thì ai gọi đó là meme đúng không nào. Nói chung làm meme là để phổ biến sự tích cực với mọi người.

*

Meme là phải hài hước

Đa phần những người sử dụng meme và tạo meme là đối tượng vị thành niên cho tới thành niên. Đây là hai nhóm tuổi thích vui vẻ, truyền tải tính nghịch ngợm và hài hước của meme.

Càng ngày thì độ tuổi trung bình người dùng meme càng gia tăng khi họ đã làm quen với intenhư giới trẻ. Bên cạnh đó nhiều khi ngại gõ phím bình luận, họ sử dụng meme như một công cụ thay thế. Vừa đảm bảo nội dung truyền tải, vừa thể hiện mình vui vẻ hài hước.

Nhiều khi sau một ngày dài học tập và làm việc mệt mỏi, về nhà xem và cập nhật meme rồi cười một mình. Đó cũng là một sự tích cực của meme khi đem lại niềm vui giải tỏa bớt đi căng thẳng.

Xem thêm: Rối Loạn Lưỡng Cực Là Gì, Nhận Biết Bệnh Rối Loạn Lưỡng Cực

Các định dạng của meme

Meme bằng ảnh và chữ

Đại đa số các meme hiện tại là theo mô típ này. Rất nhiều những nhà khởi nghiệp và thiết kế ứng dụng đang muốn khai thác triệt để tài nguyên mạng xã hội rất phong phú này. Dần dần sẽ có rất nhiều ứng dụng hay ho chỉ chuyên về meme cho bạn giải trí và bắt trend.

Các trang mạng xã hội nổi tiếng cũng dùng meme để tạo nên hệ sinh thái giải trí mang niềm vui cho người dùng. Người làm meme thì được nhìn thấy đứa con lan truyền khắp nơi, trang mạng xã hội thì thu hút thêm lượt xem và truy cập, lợi cả đôi đường.

*

Nụ cười không vui…

Rất nhiều fanpage Facebook đi lên và kiếm được cả trăm nghìn like nhờ meme kiểu này đó.

Meme dạng gif (ảnh động)

Meme dạng gif thì mới chỉ được xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây thôi nhưng đã lấy cắp đi rất nhiều sự chú ý từ người dùng internet. Không đơn thuần chỉ là một cái ảnh chế bình thường, sự di chuyển của ảnh động còn truyền tải thông điệp một cách hay ho hơn nhiều.

Meme dạng gif được rất nhiều người sử dụng hiện tại. Bạn có thể comment bằng ảnh động để người khác thấy được sự thú vị và hài hước của mình, thay cho những dòng chữ bình thường như này.

*

Rage Comics

Đây là loại định dạng meme hay được sử dụng ở những diễn đàn lớn hoặc bình luận hài hước trên mạng xã hội. Rage Comics có nghĩa là một loại truyện tranh cực ngắn với nội dung và hình ảnh rất buồn cười, thường là những khuôn mặt troll như này.

*

Rage Comics thường miêu tả ngắn một câu chuyện hài hước

Meme dạng video

Giống như meme dạng gif, meme dạng video cũng được sử dụng nhiều và rất thịnh hành với nhiều chủ đề hot. Cái này chúng ta sẽ thấy thường xuyên hơn trên các ứng dụng video hiện nay như TikTok.

Cách để tạo một meme hay

Để tạo một meme hay không khó, quan trọng là bạn phải hài hước. Phải hài hước đấy nhé, nếu nhạt toẹt thì người ta còn chửi cho ấy. EXP.GG đã tổng hợp được một số yếu tố cơ bản để tạo một meme hay:

Hình ảnh hài hước: cái này là chắc chắn 90% phải có rồi. Một vài hình ảnh thú cưng, ảnh dìm bạn bè, một vài hình ảnh vui vẻ bạn cóp nhặt trên internet. Việc thêm thắt chi tiết sao cho buồn cười là do bạn.Có khả năng lan rộng tới nhiều người: nếu người khác cũng thấy meme của bạn buồn cười tức là bạn cũng đã truyền con virus tích cực vào họ, bạn sẽ có được like và share để người khác quan tâm nhiều hơn.Đúng thời điểm: bạn có thể làm một cái meme rất hay, rất ưng ý nhưng mà lại up sai giờ thì cũng dở rồi. Nên up vào những khung giờ nhiều người online, đặc biệt là buổi tối – thời điểm nhiều người vừa đi làm về và có xu hướng dùng mạng xã hội giải trí. Nếu có làm xong cái meme lúc 2h sáng mà vui quá up luôn thì cũng chẳng ai xem được đâu nhé.

Xem thêm: Pit Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

*

Hot trend meme hiện tại đây này

Vậy là qua bài viết này, EXP.GG đã giúp bạn hiểu được Meme là gì cũng như ý nghĩa của nó, cách tạo ra một meme hay để khoe với bạn bè. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc, chúc các bạn vui vẻ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp