Memcached và Redis là gì?

Bộ nhớ ngắn hạn cho các ứng dụng: Memcached

Trong công nghệ thông tin, đây là một là in-memory cache, lưu trữ dữ liệu dưới dạng key-value.

Bạn đang xem: Memcache là gì

Memcached là một hệ thống lưu trữ bộ nhớ phân tán mã nguồn mở đặc biệt. Những thông tin được lưu trữ trong Memcached là bản sao các đối tượng (objects) và dữ liệu được người dùng truy cập nhiều lần.

Ban đầu, đây là một ứng dụng Linux. Tuy nhiên, với tính chất là mã nguồn mở, Memcached được các nhà lập trình phát triển cho nền tảng Windows sử dụng.

Mục đích hoạt động của Memcached là gì?

Khi người dùng truy cập vào một website, họ sẽ gửi request tới Apache Webserver. Lúc này, Apache sẽ truy vấn cơ sở dữ liệu MySQL để lấy dữ liệu trả về cho người dùng. Khi số lượng truy cập tăng lên đến mức quá tải, thời gian xử lý mỗi request sẽ phải tăng lên, thông thường là 5 giây. Nguyên nhân là do Apache và MySQL server phải xử lý lượng lớn dữ liệu trong thời gian ngắn nên không thể đáp ứng nhanh yêu cầu của người dùng. Memcached đã xuất hiện và giải quyết cho bài toán khó nhằn này.

*

Memcached hoạt động với mục đích chính là tăng tốc độ ứng dụng web bằng cách truy vấn cơ sở dữ liệu bộ nhớ đệm, nội dung, hoặc kết quả tính toán khác.

Sử dụng memcached để tăng tốc hệ thống server sẽ rút ngắn thời gian người truy cập chờ đợi để web tải xong. Môt trang web tải nhanh sẽ khiến người truy cập cảm thấy thoải mái. Nếu trang này là website bán hàng, tốc độ tải trang nhanh sẽ góp phần không nhỏ vào việc tăng tỉ lệ chuyển đổi, nâng cao doanh thu bán hàng trên web. Đây là điểm Memcached thuyết phục khá nhiều doanh nghiệp thời 4.0 – khi mà 90% doanh nghiệp đều phải có website bán hàng.

Sơ đồ hoạt động MemcachedĐối với request đầu tiên:

Truy cập vào cơ sở dữ liệu, server sẽ trả lại kết quả cho User như thông thường. Đồng thời, server cũng trả dữ liệu vào Memcached.

Đối với các request lần sau:

Truy cập lần sau, server không phải làm việc nữa. Thay vào đó, dữ liệu sẽ được tự động đưa từ Memcached trả lại cho User. Thao tác này giúp server “nhẹ gánh” được một lượng lớn công việc phải làm. Do đó, website sẽ tải nhanh hơn 70% so với trước đây.

*

Sơ đồ hoạt động Memcached

Hiểu đơn giản, Memcached được sử dụng để tăng tốc các ứng dụng web động bằng cách giảm tải cơ sở dữ liệu. Mỗi khi yêu cầu cơ sở dữ liệu được thực hiện, Memcached hỗ trợ thêm tải cho server với các đối tượng dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ động.

Kho lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ: Redis

Redis là từ viết tắt của cụm Remote Dictionary Server (tạm dịch: Máy chủ từ điển từ xa).

Trong công nghệ thông tin, Redis là hệ thống cơ sở dữ liệu NoSQL, lưu trữ dữ liệu với dạng KEY-VALUE trên bộ nhớ RAM của máy chủ.

Theo định nghĩa thông thường, Redis là một kho lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ và nổi tiếng, nổi bật về tốc độ truy xuất nhanh (do truy xuất data trên RAM). Nhờ cơ chế sao lưu dữ liệu xuống ổ cứng, Redis vẫn đảm bảo được dữ liệu không bị mất đi dù truy xuất nhanh.

Đây là một phần mềm được thiết kế để hỗ trợ cho máy chủ linux. Người dùng dễ dàng cài đặt Redis trên Centos, Ubuntu, Debian …

Redis ra đời như thế nào?

Salvatore Sanfilippo khởi nghiệp tại Ý. Server của ông nhận lượng lớn thông tin từ nhiều trang web khác nhau thông qua JavaScript tracker. Những thông tin này gồm lưu trữ page view cho các trang, hiển thị theo thời gian thực cho user, kèm theo lưu trữ 1 lượng nhỏ lịch sử hiển thị của trang web.

Khi lượng page view tăng vượt quá cao (hàng nghìn view trong 1 giây), Salvatore Sanfilippo thực sự bế tắc vì không thể tìm ra cách tiếp cận nào thực sự tối ưu cho việc thiết kế database của mình.

Xem thêm: Bas Là Gì – Nghĩa Của Từ Bas

Ý tưởng lưu trữ thông tin trên RAM và quản lý các page views dưới dạng native data với thời gian pop và push là hằng số đã xuất hiện. Từ việc xây dựng prototype bằng C, bổ sung tính năng lưu trữ thông tin trên đĩa cứng , … sau đó, Redis chính thức “ra mắt” người dùng.

*

Người dùng sử dụng Redis vào mục đích gì?Làm bộ nhớ đệm (cache)

Là kho dữ liệu chứa các key-value mã nguồn mở, Redis có thể hoạt động như bộ nhớ trong hoặc bộ nhớ cache.

Redis cached sẽ hỗ trợ nhiều kiểu cấu trúc dữ liệu phổ biến (hash, list, set, sorted set, string) cùng với công nghệ đọc ghi dữ liệu được thiết kế và tối ưu hiệu suất tốt hơn Memcached. Đồng thời, Redis còn có thể cho phép scripting bằng ngôn ngữ Lua. Do đó, Redis thường được sử dụng làm hệ thống lưu trữ cache-bộ nhớ đệm cho các ứng dụng cần truy xuất dữ liệu với tốc độ phản hồi nhanh.

WordPress là một ví dụ điển hình. Với Redis, người dùng có thể giảm bớt các truy vấn database dự phòng và tiết kiệm thời gian thực hiện một trang WordPress. Kết quả là WordPress sẽ chạy nhanh hơn, sử dụng ít tài nguyên hơn, và cung cấp một bộ nhớ cache có thể điều chỉnh liên tục.

Đối tượng thường dùng Redis cached là các website với hàng triệu lượt truy cập, các dịch vụ webserive, giảm tải hệ thống database cho các kiến trúc phần mềm lớn.

Cơ sở dữ liệu (database)

Bản chất Redis là một server cấu trúc dữ liệu. Người dùng có thể dùng Redis đơn lẻ như một server chứa dữ liệu bình thường. Hoặc kết hợp với một database khác như MySQL để tăng tốc độ xử lí của nó.

Bên cạnh cơ chế lưu trữ backup trên ổ đĩa cứng như các hệ quản trị dữ liệu khác, độ bảo mật và sửa lỗi cao là điểm đặc biệt của cơ sở dữ liệu đặc biệt này.

Trình chuyển tiếp tin nhắn và danh sách tác vụ chờ xử lý (message broker)

Redis hiện cung cấp thời gian phản hồi ở tốc độ chưa đến một mili giây. Chính vì thế, hàng triệu yêu cầu mỗi giây cho các ứng dụng thời gian thực trong lĩnh vực Trò chơi, Công nghệ quảng cáo, Dịch vụ tài chính, Chăm sóc sức khỏe và IoT được đáp ứng rất nhanh gọn.

Ngoài ra, Redis thường còn được sử dụng cho hoạt động quản lý phiên, trò chơi, bảng xếp hạng, phân tích theo thời gian thực, dữ liệu không gian địa lý, ứng dụng đặt xe, trò chuyện/nhắn tin, phát trực tiếp nội dung phương tiện và pub/sub.

30 triệu bản ghi với Redis

So sánh Redis với Memcached

Giống nhau

Redis và Memcached đều mạnh và nhanh, lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ, hữu ích như bộ nhớ đệm. Cả hai đều có thể giúp tăng tốc ứng dụng của người dùng. Phương thức “tăng tốc” cũng tương tự nhau: lưu trữ kết quả cơ sở dữ liệu, các đoạn HTML hoặc bất kỳ thứ gì khác cái mà có thể tốn nhiều chi phí để hoạt động.

Memcached và Redis đều là memory-mapped. Đặc điểm này nhấn mạnh cho người dùng: tất cả dữ liệu được đưa hết vào RAM (có cách để đưa vào swap) và cho phép theo một khoảng thời gian thì lưu một bản dump của tất cả dữ liệu vào 1 file.

Khác nhau

Cả Redis lẫn Memcached đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Những thông số kỹ thuật khác nhau sẽ phù hợp với từng đối tượng người dùng khác nhau.

Vì Memcached ra đời trước nên người dùng sẽ được nhận nhiều hỗ trợ khi có vấn đề xảy ra. Redis xuất hiện sau nên hỗ trợ chưa được tối ưu. Tuy nhiên, Redis hỗ trợ rất nhiều kiểu dữ liệu hiện đại mà Memcached chưa đáp ứng được.

Xem thêm: Số Thập Phân Là Gì – Thế Nào Là Số Thập Phân Cho Ví Dụ

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay thienmaonline.vn để được tư vấn chi tiết nhé!

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của thienmaonline.vn sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để thienmaonline.vn đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Chuyên mục: Hỏi Đáp