Megapixel là gì? nó có thật sự quan trọng khi chọn camera quan sát.

Bạn đang xem: Megapixel là gì

Chúng ta đến của hàng chọn mua điện thoại, máy ảnh, camera quan sát,.. ta sẽ thấy thuật ngữ megapixel. Đây là một thông số cực kỳ quan trọng, nó sẽ quyết định đến giá cả và chất lượng hình ảnh của sản phẩm bạn sẽ chọn mua. Vậy, megapixel là gì? bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về nó.

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu pixcel là?

Pixel (là viết tắt của từ picture element) là một điểm vật lý trên bức ảnh. Điểm ảnh nhỏ có kích thước vào khoảng 0,26×0,35mm. Pixel là đơn vị cơ bản nhất để tạo nên bức ảnh kĩ thuật số.

Trong photoshop pixelđược tạo raở dạng hình chữ nhậtnhỏ có màu sắc hoặc không màu. Các pixelđược sắp xếp cạnh nhau với cườngđộ màu giống hoặc khác nhau, tạo nên hìnhảnh mà mắt người có thể nhìn thấyđược. Bức ảnh càng sắc nét thì càng chứa nhiều pixel trong đó.

Khi zoom to 1 bức ảnh đến mức nào đósẽ nhìn thấy được các pixel.

Xem thêm: Offering Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

*

Megapixel là gì?

Megapixel là đơn vị dùng để đo độ phân giải được lấy từ số điểm ảnh hiển thị trên hình ảnh thu được của camera. Giá trị Megapixel được tính bằng cách lấy độ rộng nhân với chiều cao của bức ảnh. Hay nói cách khác, megapixcel là tập hợp của hàng triệu pixel trên một bức ảnh. ( 1Megapixel = 1.000.000 Pixel)

Độ phân giải Megapixel là thông số biểu thị chất lượng hình ảnh mà camera đó có khả năng thu được.

Để xác định camera tạo ra ảnh bao nhiêu megapixel. Bạn chỉ cần nhân độ phân dải dọc và ngang của cảm biến rồi chia cho 1 triệu.

*

Megapixel có quyết định đến chất lượng ảnh của camera?

Trên thực tế, số Megapixel không quyết đinh được ảnh camera của bạn đẹp hay xấu, mà chỉ quyết định được bức ảnh camera của bạn có kích thước bao nhiêu Megapixel mà thôi.

Camera có độ phân giải càng cao, thì những bức ảnh của bạn sẽ trở nên nặng hơn. Bạn có thể zoom bức ảnh lại mà không bị mất chi tiết. Hay xem trên các màn hình có độ phân giải cao.

Việc camera của bạn chụp đẹp hay xấu phụ thuộc rất lớn vào cảm biến trên từng thiết bị. (Camera hiện nay có rất nhiều loại cảm biến: Sony, Panasonic, Cmos, Aptina… Kèm theo đó thì giá thành nó cũng khác nhau). Bộ phận cảm biến này có nhiệm vụ bắt sáng, thu nhận hình ảnh. Nếu cảm biến lớn, bức ảnh sẽ có nhiều ánh sáng hơn, hạn chế nhiễu hơn và các chi tiết được hiển thị rõ nét.

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng ảnh nữa đó chính là khẩu độ. Khẩu độ được biểu thị dạng phân số f/X. Bởi vậy, số X càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn. với những camera có khẩu độ lớn có thể chụp đêm tốt hơn, độ sâu trường ảnh lớn hơn.

Làm sao để chọn camera tốt?

Vậy khi muốn chọn camera tốt, đừng chỉ quan tâm tới megapixel. Còn có nhiều thông số khác quan trọng cũng không kém: WDR (Wide Dynamic Range), DNR, FPS, BLC (Back Light Compensation). Khẩu độ (1/2.7″, 1/2.9″, 1/3″…).

Xem thêm: Svg Là Gì – Tìm Hiểu Về Svg

Để hiểu được những thuật ngữ camera này, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Ý nghĩa Megapixel

Ảnh càng nhiều pixel thì khi hiển thị trên màn hình,ảnh sẽ có kích thước càng lớn.Nhiều pixel sẽ làm tăng dung lượngảnh.Ảnh nhiều pixel không có nghĩa làảnh sẽcó chất lượng tốt.

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp