Đối với những người làm việc online đặc biệt là truyền thông và Marketing, Media là một trong những lĩnh vực vô cùng quan trọng mà chúng ta nên biết. Vậy Media là gì cũng như làm Media là làm những gì, hãy cùng ostrichmotionhãy cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về Media

Media được biết đến là những phương thức truyền tải tin tức thông qua các kênh truyền thông, thông tin giải trí, dữ liệu hay thông điệp quảng bá đến phần lớn người sử dụng Internet. Ngoài ra, media cũng là một công cụ có chức năng lưu trữ và gửi thông tin dữ liệu, bạn cũng có thể xem media là một truyền truyền thông được sử dụng để giao tiếp cho bất cứ dữ liệu của mục đích nào.

Bạn đang xem: Media là gì

Một số phương tiện phát sóng của Media ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng hơn, được hầu hết người tiêu dùng sử dụng, chẳng hạn như báo, tạp chí, điện thoại, fax hay internet…Trong đó các phương tiện liên quan đến kỹ thuật số chiếm ưu thế nhiều nhất hiện nay, đó là các tín hiệu được mã hóa một cách phức tạp, có công dụng truyền tải phần lớn thông tin đến người dùng trên khắp cả nước.

Trên đây được xem là những khái niệm khá tổng quát và cơ bản về định nghĩa của Media, những thông tin này phần nào giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về khái niệm của Media cũng như chức năng mà nó thực hiện được.

*

Media được biết đến là những phương thức truyền tải tin tức thông qua các kênh truyền thông, thông tin giải trí

Media được phân loại như thế nào?

Người ta thường dựa vào những đặc điểm riêng biệt của Media để phân loại Media. Để đơn giản nhất, bạn có thể chia Media thành 2 loại đó là Traditional Media và Digital Media dựa theo hình thức và cơ chế hoạt động của nó. Còn nếu bạn đang có mong muốn tìm hiểu kỹ về lĩnh vực này hơn, thì tốt nhất là phân loại thành 3 khái niệm chi tiết hơn như sau:

Paid media: đây là kênh mà hầu như ai cũng biết, đó là TV, báo, radio hay social… tuy nhiên đặc điểm của nó cũng đúng như tên gọi là bạn phải trả tiền cho các kênh này.Owned media: kênh này bạn có thể đăng cá sở hữu cá nhân, ví dụ như Website, Fanpage, Youtube… Và hầu hết bạn không cần phải phải trả bất cứ chi phí nào để sử dụng kênh.Earned media: kênh này bạn cũng không cần phải trả tiền để sử dụng, tuy nhiên để sở hữu và duy trì kênh của chính bạn, cần phải bỏ nhiều thời gian và công sức để làm SEO hặc viết content, với mục đích được xuất hiện trên trang nhất của Google.

Với những đặc điểm khác biệt của từng loại kênh như vậy, bạn sẽ dễ dàng hiểu rõ về bản chất cũng như mối liên hệ giữa các kênh với nhau.

*

Người ta thường dựa vào những đặc điểm riêng biệt của Media để phân loại Media

Một số kênh Media phổ biến hiện nay

Blog

Blog là một trong những hình thức mới của Media hiện nay, thế nhưng chúng vẫn mang những đặc điểm đặc trưng như các loại phương tiện truyền thông trước đây. Ưu điểm khi sử dụng blog là thuận tiện truy cập và thực hiện chức năng tìm kiếm. Ngoài ra, blog vẫn có tích hợp chức năng đăng tải nội dung có đính kèm theo nội dung đa phương tiện như hình ảnh và video.

Xem thêm: Refund Là Gì – Nghĩa Của Từ Refund

Bên cạnh những chức năng cơ bản trên, blog cũng tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp dễ dàng tương tác với người tiêu dùng, tuy nhiên vẫn chưa được phổ biến rộng rãi như các trang mạng xã hội thịnh hành hiện nay được.

*

Blog là một trong những hình thức mới của Media hiện nay, thế nhưng chúng vẫn mang những đặc điểm đặc trưng riêng

Thực tế ảo

Thực tế ảo là một công nghệ cực kỳ hiện đại và tân tiến trên thị trường ngày nay, nó có chức năng mô phỏng một môi trường có sự hiện diện vật lý nhằm mang lại những trải nghiệm ảo nhưng chân thật nhất cho người sử dụng. Các bạn sẽ được trải nghiệm thực tế ảo đó thông qua một tai nghe công nghệ cao đặc biệt hoặc áp dụng trên màn hình máy tính.

Thực tế ảo sẽ đem lại cho khách hàng cơ hội được nhập vai và tương tác với những nhân vật trong môi trường hư cấu đó nhưng đem lại cảm giác vô cùng sống động và thực tế.

Gần đây, công nghệ thực tế ảo đã sẵn sàng trở thành một phần cần thiết của các phương tiện truyền thông. Do đó mà các công ty truyền thông và giải trí đều đang ra sức đầu tư và nghiên cứu áp dụng công nghệ ảo trở thành phương tiện giải trí đem lại lợi nhuận cao tiếp theo.

*

Thực tế ảo là một công nghệ cực kỳ hiện đại và tân tiến trên thị trường ngày nay

Social Media

Social Media có tên thường gọi là mạng xã hội truyền thông, được sử dụng để đăng bài, chia sẻ và trao đổi thông tin hoặc các nội dung khác lên trên cộng đồng trực tuyến. Một trong những ưu điểm mà mạng xã hội được phần lớn người tiêu dùng sử dụng là do có tính tương tác cao, vì thế nó cũng được xem là một hình thức Media phổ biến, hoạt động chủ yếu dựa trên sự tham gia và tương tác giữa người với người.

Xem thêm:

*

Social Media có tên thường gọi là mạng xã hội truyền thông, được sử dụng để đăng bài

Báo chí trực tuyến

Báo chí trực tuyến cũng gần tương tự như blog, nó cũng có nhiều chức năng được tích hợp vào như truy cập và tìm kiếm. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thực hiện nhận xét, bình luận trên các tờ báo truyền thông trực tuyến.

Qua bài viết trên đây, ostrichmotionhy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích để giải đáp các thắc mắc như Media là gì, đồng thời nó được sử dụng với mục đích ra sao nhé!

Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chuyên mục: Hỏi Đáp