Mê tín dị đoan là gì? Mê tín dị đoan ở Việt Nam như thế nào? Cùng tìm hiểu về điều đặc biệt này trong văn hóa tín ngưỡng và đời sống của người dân Việt Nam.

Bạn đang xem: Mê tín dị đoan là gì

Bạn vừa chuyển đến Việt Nam và đang dọn dẹp cho căn hộ đầu tiên của mình. Bạn rất vui mừng khi cuối cùng cũng đã có thể mời khách đến chơi nhà và đang chở người bạn đó đến tòa nhà của mình bằng xe máy. Chắc hẳn lúc đó, bạn sẽ không bao giờ nghĩ về… những điều mê tín dị đoan của người Việt. Đúng không?

Bạn chỉ đơn giản là cảm thấy vui khi được sống ở một tòa nhà đẹp và cao ráo, với tầm nhìn tuyệt vời về Quận 7 xinh đẹp. Người bạn đó hỏi vị trí phòng của bạn. Sau khi đã xác định vị trí tòa nhà của mình, bạn nói: “Đếm từ phía dưới tòa nhà này lên 27 tầng. Căn hộ của mình nằm ở trong góc.”

“Vậy, bạn sống ở tầng 27 ư?” Bạn của bạn hỏi.

“Ừm, thực ra là… tầng 31”, bạn trả lời.

Bạn của bạn trả lời cùng một thái độ sửng sốt.

Sao vậy nhỉ?

Chào mừng đến với bài viết về sự mê tín dị đoan của người Việt. Việc chọn sống tại một đất nước sôi động như Việt Nam sẽ cho bạn gần như tất cả những trải nghiệm, bao gồm cả việc thấu hiểu một số phong tục khó hiểu xoay quanh quan niệm về vận may và văn hóa của họ.

Một-Hai-Ba-Năm

*

Thang máy ở Việt Nam không có số 4, 13

Đúng vậy, chính là điểm này. Bạn hẳn đã nghe qua sự mê tín phổ biến của người châu Á về những con số. Tetraphobia được biết đến là “Hội chứng sợ số 4”, trong tiếng Trung phổ thông, “số bốn” sẽ được phát âm tương tự như từ “chết”. Điều này chắc đã thấm vào niềm tin của người dân ở một số nước châu Á, bao gồm cả Việt Nam.

Sự mê tín này mạnh đến mức các tòa nhà thường tránh có số bốn và các số không may mắn khác liên quan đến số bốn, như 14. Tòa nhà của tôi không có tầng thứ tư, thứ 13, 14 và, vì một số lý do, cả tầng 23 cũng không có. Ngay cả các sản phẩm cũng tránh các số 4 bất cứ nơi nào có thể, vì sợ phản ứng dữ dội của người tiêu dùng. Trong khi đó, sáu lại được xem là một con số may mắn và những thứ như số điện thoại càng chứa nhiều số “6” lại càng có giá cao mà một người nổi tiếng ở Việt Nam đã tìm ra gần đây.

Hôm nay tôi ăn chay

*

Những món ăn chay ở Việt Nam

Quan niệm về vận may ảnh hưởng là thế, thì tôn giáo và lịch âm cũng ảnh hưởng đến một số quan niệm thú vị khác. Chuyện là thế này. Tôi mời một số đồng nghiệp đi ăn trưa, và chúng tôi đang chọn nơi để đi. Tôi đề nghị ăn thịt nướng Hàn Quốc, vì biết đồng nghiệp của mình rất thích ăn bít-tết, thịt gà và các loại thịt khác. Có một người trong số họ trả lời như sau khiến tôi rất ngạc nhiên.

“Ôi không được rồi, hôm nay tôi ăn chay.”

Hôm nay bạn… làm sao cơ? Vâng, đây là một niềm tin thú vị khác. Nhiều người dân địa phương tin rằng ăn chay vào ngày đầu tiên của mỗi tháng âm lịch sẽ mang đến cho bạn một tháng mới đầy sức khỏe và hạnh phúc. Vì vậy, tôi đã quyết định “một người vì mọi người”, thế là tôi cũng ăn đậu phụ vào ngày hôm đó. Tất nhiên, tôi đã ăn phở bò sau khi về nhà.

Xem thêm: Executive Officer Là Gì – Executive Officer Có Nghĩa Là Gì

Đốt vàng mã

*

Hình ảnh một bác gái đốt vàng mã trên đường phố Việt Nam

Thỉnh thoảng bạn có thể thấy người Việt đốt rác trên đường phố. Nhưng không chỉ có mỗi rác.

Họ đốt cả tiền!

Đừng lo lắng. Chỉ là tiền giả thôi, và họ đó gọi là tiền âm phủ. Họ cho rằng đốt tiền âm phủ như vậy thì tổ tiên của họ ở dưới suối vàng sẽ nhận được.

Đúng vậy đó, không phải thiên đường mà là suối vàng – địa ngục, nơi có ma và quỷ trú ngụ. Rõ ràng người Việt Nam cũng tin vào ma quỷ như người Trung Quốc. Họ thường nói về 3 đến 4 đến 10, thậm chí là 18 tầng địa ngục. Nghe có vẻ giống mô hình kinh doanh đa cấp nhỉ, chỉ khác là xung quanh công ty ấy toàn là lửa.

Nhưng dù sao thì ít nhất tổ tiên yêu quý của họ cũng sẽ có tiền để dùng ở cõi âm.

Rượu này nhạt lắm

*

Các loại rượu thuốc phổ biến ở Việt Nam

Sức khỏe là yếu tố chính trong sự mê tín của người Việt. Đến nỗi khi tôi đề cập với bố vợ của tôi rằng tôi đang bị đau nhức, ông ấy liền đề nghị tôi uống vài ly rượu bìm bịp (bìm bịp là tên của một loài chim). Tôi quả thực không hiểu ý ông lắm, vì vậy ông đã lấy ra một chai rượu bên trong có một thứ trông giống như một con quạ đã chết. Dù hơi bối rối, nhưng tôi đã uống thử một vài ly. Có thể nói rằng chính những ly rượu đó đã giúp tôi hết đau lưng, nhưng tôi cũng đã hơi say vì những ly rượu đó.

Những lời đồn về rượu và sức khỏe

Người Việt tin rằng vài tinh chất trong một số loại động vật có khả năng chữa bệnh và khi ngâm rượu với các loại động vật như vậy sẽ giúp chắt lọc và hòa quyện những chất tinh túy vào trong rượu. Loại rượu này được biết đến rộng rãi với cái tên rượu thuốc, và bạn có thể phải tìm kiếm một chút ở những vùng quanh quanh thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, một khi bạn tìm thấy được cửa hàng rượu thuốc, bạn sẽ thực sự choáng ngợp về sự đa dạng của các loài động vật được ngâm thuốc ở đây.

Các loại rượu thuốc

Bạn có thể tìm thấy rượu rắn, rượu tắc kè, rượu bọ cạp, đôi khi là rượu thuốc tổng hợp với nhiều loại động vật khác nhau được ngâm trong cùng một chum. Rượu rắn là loại rượu mà bạn dễ bắt gặp nhất khi vừa đến Việt Nam, vì người ta tin rằng so với các loại rượu thuốc khác thì rượu rắn là loại rượu giúp sinh lực cường tráng nhất. Việc tin vào các đặc tính chữa bệnh của động vật đôi khi có thể mang lại những hậu quả rất tiêu cực đối với các loại động vật hoang dã, do đó, tôi không cố chứng thực bất cứ điều gì trong bài viết này. Nhưng bạn không thể phủ nhận sự hiện diện của niềm tin này không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở khắp các nước Đông Nam Á.

Một trong những điều hấp dẫn

Đây chỉ là một vài trong số những người điều kỳ quặc hàng ngày mà những người mới đến Việt Nam có thể gặp phải, nhưng tôi chắc chắn sẽ còn nhiều niềm tin thú vị khác tồn tại ở đất nước này. Từ những người ông bà hay lo lắng đặt dao bên dưới chiếc xe đẩy của cháu mình cho đến những người lái xe taxi không chịu cắt đi những cọng lông cực dài mọc ở nốt ruồi của họ, mọi thứ đều có lý do để tồn tại.

Xem thêm: Training Là Gì – Ai Cần được Training

Quả thật nếu quê hương của tôi cũng thú vị như Việt Nam thì tôi sẽ không bao giờ rời đi đâu! Người Pháp có câu, “Vive la difference” (tạm dịch: Hãy trân trọng mọi sự khác biệt), và ở Việt Nam, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điều mà bạn chưa hề gặp khi ở phương Tây.

Chuyên mục: Hỏi Đáp