Trong xét nghiệm huyết học có rất nhiều thông số đánh giá chất lượng máu. Một trong số đó là thông số xét nghiệm hồng cầu. Chỉ số xét nghiệm máu MCV là thông số quan trọng của hồng cầu đánh giá sức khỏe của cơ thể. Vậy chỉ số MCV là gì? trong xét nghiệm máu có tăng hay giảm chỉ số này thì làm sao không? chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Mcv là gì

1. Chỉ số xét nghiệm máu MCV là gì?

MCV viết tắt bởi Mean Corpuscular Volume, có nghĩa là thể tích trung bình của hồng cầu. Chỉ số xét nghiệm máu MCV phản ánh thể tích trung bình của hồng cầu, một loại tế bào chiếm số lượng nhiều nhất trong máu, chứa huyết sắc tố giúp cho máu có màu đỏ.

Hồng cầu có vai trò rất quan trọng giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các mô và nhận CO2 từ các mô lên đào thải ở phổi. Từ đó có thể thấy hồng cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của cơ thể con người.

Ở một người khỏe mạnh bình thường chỉ số MCV sẽ nằm ở mức từ 80-100 femtoliter (1 femtoliter = 1/1 triệu lít).

Giá trị MCV được phân loại như sau:

Thiếu máu hồng cầu nhỏ: MCV Thiếu máu hồng cầu đại: MCV > 100 fl

2. Chỉ số MCV cao hay thấp cảnh báo điều gì?

*

MCV cao

Chỉ số MCV quá cao không có nghĩa là mang đang mắc bệnh nào đó, những nếu con số đó vượt quá 110fl có nghĩa là hồng cầu của bạn đang bị phì ra (macrocytic), tình trạng này nói nên rằng bạn đang bị thiếu máu, nguyên nhân có thể là do thiếu vitamin B12 hay axit folic. Tình trạng thiếu vitamin B12 có thể xảy ra khi bạn ăn chay quá mức.

MCV thấp

Nếu chỉ số MCV của bạn dưới 80 thì xem như là hồng cầu của bạn đang bị teo lại hay bị nhỏ lại (microcytic). Tình trạng này cho thấy cơ thể của bạn có thể đang thiếu hụt sắt, hay mắc hội chứng thalassemia và các bệnh hemoglobin khác, hoặc có thể là tình trạng thiếu máu trong các bệnh mãn tính, thiếu máu nguyên hồng cầu (sideroblastic anemia), thậm chí là suy thận mãn tính hay nhiễm độc chì. Phụ nữ mang thai thì chỉ số MCV cũng thấp hơn người bình thường nên cần bổ sung lượng sắt trong cơ thể hợp lý.

Xem thêm: Tải Game Dragon Hills Mod Vô Hạn Tiền 1, Tải Game Dragon Hills 2 Mod Apk 1

3. Để tăng hồng cầu, ngừa thiếu máu nên ăn gì?

Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu trong cơ thể bị suy giảm hay lượng hemoglobin trong các tế bào hồng cầu bị suy giảm. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này chính là thiếu máu do thiếu sắt.

Và lượng sắt có thể được bổ sung thông qua một số loại thực phẩm giàu sắt hay viên uống bổ sung. Đặc biệt, để chất sắt được hấp thụ vào cơ thể một cách tốt nhất; cần ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh,…Trong đó phụ nữ cần bổ sung ít nhất 75mg vitamin C mỗi ngày; còn đối với nam giới là 90mg/ngày.

Thực phẩm giàu sắt bạn cần bổ sung có thể kể đến như thịt đỏ, nội tạng động vật (thận; gan), các loại đậu, hay một số loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn. Bên cạnh đó còn có lòng trắng trứng, mận khô, nho khô,…

*

Một số thực phẩm giàu axit folic chẳng hạn như bánh mỳ, ngũ cốc; cải xanh, rau bina, các loại đậu khô hay đậu Hà Lan và các loại hạt.

Bạn có thể bổ sung vitamin B12 nhờ các loại thực phẩm như gan, cá, thịt đỏ; trứng, sữa, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc dinh dưỡng,…

4. Những lưu ý khi làm xét nghiệm máu MCV

Xét nghiệm máu hay công thức máu là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng. Các chỉ số xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ có cơ sở để đưa ra những chẩn đoán chính xác về tình trạng sức khỏe của người bệnh, từ đó định hướng phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Xem thêm: Sửa Lỗi Usb Write Protected, Usb Báo Lỗi Device Media Is Write

Chính vì vậy việc thăm khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng giúp đánh giá tình hình sức khỏe hiện tại của bạn. Nếu cầm kết quả xét nghiệm máu trong tay, mà bạn phát hiện thấy có 1 hoặc một vài chỉ số nằm ngoài trị số bình thường cho phép, bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị tốt nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp