Chắc hẳn khi phân vùng ổ đĩa trên máy tính, các bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn MBR hay GPT. Bạn thắc mắc không hiểu rõ MBR và GPT là gì, chúng có ưu và nhược điểm nào?. Trong bài viết hôm nay cùng EXP.GG tìm hiểu kỹ thêm về hai phân vùng ổ đĩa này nhé.

Bạn đang xem: Mbr là gì

GPT là một chuẩn mới và chuẩn này đang dần thay thế chuẩn MBR. Chuẩn GPT có nhiều ưu điểm và lợi thế hơn chuẩn MBR. Tuy nhiên chuẩn MBR có tính tương thích cao và trong một số trường hợp thì chuẩn này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

GPT và MBR là gì?

*

GPT là tiêu chuẩn mới cho việc phân chia phân vùng của ổ cứng. nó được xây dụng trên Globally Unique dentifiers (GUID) để xác định các phân vùng ổ cứng một phần của tiêu chuẩn UEFI. Điều này có nghĩa là hệ thồng dựa trên tiêu chuẩn của UEFI phải dùng nó. Với GPT, bạn có thể tạo không giớ hạng số phân vùng trên ổ cứng, mặc dù thường được giới hạn trong 128 phân vùng bởi các hệ điều hành. Không giống như MBR bị giới hạn mỗi patition chỉ có 2TB, mỗi phân vùng của GPT có thể chứa 2^64 block in length (trong trường hợp dùng 64 bit), tương đương 9.44ZB với một block 512-byte. Với windows thì nó được giới hạn 256TBMBR (Master Boot Record) là một chuẩn quản lý thông tin phân vùng cũ, nhưng cho đến thời điểm hiện nay nó vẫn được sử dụng rất nhiều. Phân vùng chưa MBR rất nhỏ chiếm dung lượng khoảng vài MB, nó là nơi lưu trữ các thông tin về phân vùng và một chương trình rất nhỏ (446 byte). Chương trình này sẽ chịu trách nhiệm tìm và một chương trình nhỏ nhưng mạnh hơn nó trên phân vùng Active vào bộ nhớ, chương trình này sẽ tiến hành tìm và nạp hệ điều hành vào bộ nhớ. Khi MBR bị hỏng, chúng ta sẽ không thấy được các phân vùng đã được chia trước đó và cũng không thể chia lại chúng

Cách kiểm tra phân vùng ổ đĩa đang dùng

Có thể dùng 2 cách để kiểm tra:

Diskpark: Chạy Command Prompt (cmd.exe) bằng quyền Admin (nhấp chuột phải và chọn Run as Administrator), sau đó sử dụng gõ 2 lệnh theo thứ tự diskpark trước sau đó tới list disk. Nếu bạn nhìn thấy ổ cứng được đánh dấu sao (*) ở cột GPT thì ổ cứng của bạn có định dạng GPT. Ngược lại, ổ cứng của bạn có thể ở định dạng MBR.

*

Disk Management: Mở Disk Management, nhấp chuột phải vào ổ cứng mà bạn muốn kiểm tra và chọn Properties. Chuyển sang tab Volumes và kiểm tra mục nếu Partition style là GUID Partition Table (GPT) thì có nghĩa là ổ cứng đang ở định dạng GPT. Ngược lại nếu giá trị của nó là Master Boot Record (MBR) thì ổ cứng đang ở định dạng MBR

*

Đặc điểm của từng phân vùng

GPT (GUID Partition Table): Hỗ trợ ổ cứng tới 1 ZB(1 tỷ TB)Hỗ trợ tối đa 128 phân vùng ổ đĩaChỉ hỗ trợ các phiên bản Windows 7, 8, 8.1, 10 64bitChỉ hỗ trợ các máy tính dùng chuẩn UEFICó 2 thông tin lưu trữ phân vùngMBR (Master Boot Record):Hỗ trợ ổ cứng tối đa 2 TB (2000 GB).Hỗ trợ tối đa 4 phân vùng trên mỗi ổ đĩaHỗ trợ tất cả các phiên bản HĐH WindowsCó thể sử dụng trên cả máy tính dùng chuẩn BIOS hay UEFIChỉ có 1 thông tin lưu trữ phân vùng

Các bạn có thể thấy được chuẩn GPT có rất nhiều ưu điểm so với chuẩn MBR. Vì GPT có 2 thông tin lưu trữ phân vùng nên sử dụng chuẩn GPT sẽ an toàn hơn so với MBR. MBR giới hạn dung lượng lưu trữ tối đa của một đĩa lên đến 2 TB và nó chỉ hỗ trợ tối đa 4 phân vùng chính hoặc 3 phân vùng chính và 1 phân vùng mở rộng.

Còn với GPT hỗ trợ dung lượng tối đa lên đến 1 ZB (1 tỷ TB) và có tới 128 phân vùng chính. GPT có thể cùng tồn tại với một MBR để cung cấp một số dạng tương thích ngược hạn chế cho các hệ thống cũ. Đó cũng là lý do hiện nay ổ cứng theo chuẩn MBR đang dần được thay thế bằng những ổ cứng có khả năng quản lý theo chuẩn GPT.

Ưu và nhược điểm của mỗi phân vùng

GPT (GUID Partition Table): Ưu điểm:GPT liên quan với UEFI, UEFI thay thế cho BIOS, UEFI có giao diện và tính năng hiện đại hơn và GPT cũng thay thế các hệ thống phân vùng MBR xa xưa.GPT không bị giới hạn như MBR. GPT có thể hoạt động trên các ổ cứng lớn hơn nhiều, với các giới hạn kích thước phụ thuộc vào hệ điều hành và các file hệ thống.GPT cũng cho phép không giới hạn phân vùng. Giới hạn ở đây là hệ điều hành của bạn-Windows cho phép lên đến 128 phân vùng trên một ổ GPT và và bạn không phải tạo phân vùng mở rộng (extended partition ) để các phân vùng này hoạt động.GPT lưu trữ nhiều bản sao của dữ liệu này trên đĩa, vì vậy bạn có thể khôi phục các dữ liệu nếu các dữ liệu này bị lỗi.Nếu dữ liệu bị lỗi, GPT sẽ phát hiện được vấn đề và cố gắng khôi phục các dữ liệu bị hư hỏng từ một vị trí khác trên ổ đĩa.Tương thích với nhiều hệ điều hành khác chứ không riêng gì Windows, cụ thể là chuẩn GPT có thể sử dụng trên hệ điều hành mở Linux và cả hệ điều hành MAC OS X của Apple.

Xem thêm: I Cư Là Gì – Kimochi Nghĩa Là Gì

Nhược điểm:Khả năng tương thích không được đa dạng MBR, không phải máy tính nào cũng sử dụng được định dạng ổ cứng định dạng này. Nhất là những máy tính đời trước.Chỉ hỗ trợ Windows nền tảng 64-bit, trên ổ cứng định dạng GPT bạn sẽ không cài đặt được Windows 32-bit.Là chuẩn mới nên gây khó khăn cho các bạn khi cài đặt hoặc ghostMBR (Master Boot Record):Ưu điểm:Ưu điểm lớn nhất giúp MBR còn tồn tại chính là khả năng tương thích cao.MBR tương thích với mọi nền tảng Windows hiện nay và đại đa số máy tínhNhược điểm:MBR chỉ làm việc với các ổ đĩa kích thước từ 2 TB trờ xuống và hiện nay dung lượng của ổ cứng ngày càng cao đây có thể là nguyên nhân khiên MBR bị đào thải trong tương laiNgoài ra MBR chỉ hỗ trợ số lượng phân vùng rất hạn chế (4 phân vùng). Nếu muốn nhiều phân vùng hơn, bạn phải thực hiện chuyển đổi 1 trong những phân vùng chính thành “extended partition” (phân vùng mở rộng) việc này sẽ gây khó khăn cho người dùng.

Nên chọn phân vùng nào cho ổ đĩa của mình?

*

Tùy vào hệ thống và nhu cầu của bạn mà lựa chọn phân vùng nên dùng MBR hay GPT cho ổ cứng. Nếu là người dùng phổ thông thì bạn chỉ cần lưu ý những điều sau đây:Nếu ổ cứng của bạn lớn hơn 4 TB, bạn nên sử dụng GPT để nhận đủ dung lượng. Mặc dù bạn có thể định dạng ổ cứng 3 TB và 4 TB ở MBR, nhưng bạn cần sử dụng phần mềm thứ ba, chẳng hạn MBR4TB trên Windows hoặc GParted trên Linux.Ổ cứng MBR chỉ có thể có tối đa 4 phân vùng chính (Primary). Điều này có thể không quan trọng, bạn có thể tạo nhiều hơn các phân vùng Logical.Đối với máy tính khởi động ở chuẩn UEFI, bạn chỉ có thể cài đặt Windows trên ổ cứng GPT. Đối với máy tính khởi động ở chuẩn Legacy BIOS, bạn chỉ có thể cài đặt Windows trên ổ cứng MBR. Nếu ổ cứng của bạn là MBR, bạn cần chuyển MBR sang GPT để cài Windows (cả 64-bit và 32-bit) theo chuẩn UEFI và ngược lại. Có hai phần mềm miễn phí có thể giúp bạn chuyển từ MBR sang GPT không mất dữ liệu đó là MBR2GPT và AOMEI Partition Assistant.Không phải tất cả các hệ thống đều hỗ trợ khởi động ổ cứng GPT ở chuẩn Legacy do chỉ hỗ trợ các hệ điều hành 64-bit từ Windows 7 trở đi. MBR thì hệ điều hành Windows nào nó cũng hỗ trợ được.Bạn có thể sử dụng ổ cứng MBR để khởi động ở cả hai chuẩn UEFI và Legacy, sau đó cài đặt Windows, Linux và các hệ điều hành khác.MBR hay GPT chẳng liên quan gì đến việc đĩa của bạn là SSD hay HDD cả.

*

Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem máy tính của mình dùng UEFI hay Legacy BIOS để có thể lựa chọn định dạng ổ cứng phù hợp. Nhìn chung, bạn nên sử dụng ổ cứng ở định dạng MBR nếu máy tính khởi động ở chuẩn Legacy và sử dụng ổ cứng ở định dạng GPT nếu máy tính khởi động ở chuẩn UEFI.

Xem thêm: Trạng Ngữ Là Gì

Tóm gọn lại nên dùng GPT vì chuẩn này mới hơn và mang lại nhiều tiện ích hơn, trừ khi bạn dùng hệ điều hành và máy tính cũ. Nếu dùng định dạng GPT đi kèm với khởi động Windows bằng UEFI thì tốc độ tắt mở máy cũng sẽ nhanh hơn đáng kể so với dùng định dạng MBR đi chung với BIOS hoặc UEFI.

Chuyên mục: Hỏi Đáp