MBA là tấm bằng quốc tế có giá trị nhất trong mắt những nhà tuyển dụng. Nhiều công ty sẵn sàng chi trả hàng ngàn đô để nhân viên đi học tấm bằng sáng giá này. Vậy MBA là gì và cấu trúc của một chương trình MBA như thế nào. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Mba là gì

MBA là gì?

MBA (Master of Business Administration) là tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Đây là tấm bằng có giá trị cao được thiết kế để phát triển các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong các ngành kinh doanh và quản lý. Văn bằng MBA cho phép bạn tìm hiểu các quy trình và phương pháp quản lý tổ chức và thích ứng trong một loạt các môi trường kinh doanh. Các kỹ năng học được thông qua một chương trình MBA chuẩn bị cho bạn các kỹ năng thực hành cũng như kiến ​​thức lý thuyết mà bạn có thể tiếp tục nguyện vọng kinh doanh của mình.

Có thể nói, MBA là tấm bằng đưa bạn đến những cơ hội tuyệt vời trong công việc. Hầu hết các chương trình MBA bao gồm một chương trình cốt lõi của các môn học, chẳng hạn như kế toán, kinh tế, tiếp thị… cũng như các khóa học tự chọn cho phép người tham gia theo sở thích cá nhân hoặc nghề nghiệp của riêng họ. Một số trường yêu cầu các ứng cử viên MBA hoàn tất việc thực tập tại một công ty hoặc tổ chức, điều này có thể dẫn đến các cơ hội việc làm sau khi đạt được văn bằng này.

MBA hiện là bằng cấp chuyên nghiệp được quốc tế công nhận trên thế giới. Có tới 2.500 chương trình MBA có sẵn trên toàn thế giới bằng nhiều ngôn ngữ, chủ yếu bằng tiếng Anh.

*

MBA là gì? Tấm bằng MBA về tiếp thị chuẩn bị cho bạn những kỹ năng cần thiết để tiến cử bản thân vào một doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh (Ảnh: Behance)

Cấu trúc một chương trình MBA Marketing là gì?

Tùy vào trường học bạn đăng ký cũng như cấu trúc của chương trình đó mà độ dài của mỗi tấm bằng MBA yêu cầu cũng khác nhau. Một chương trình MBA có độ dài tối thiểu là 12 tháng và tối đa là 24 tháng. Vậy cấu trúc chương trình MBA là gì? được phân loại như thế nào? Nhìn chung, cấu trúc của một chương trình MBA có thể phân loại như sau:

MBA đại cương – MBA là tấm bằng danh giá thường yêu cầu bạn có một số kinh nghiệm nhất định cho chuyên ngành mà bạn đăng ký. Tuy nhiên với tấm bằng MBA đại cương, những học viên có trải nghiệm kinh doanh hạn chế được chấp nhận (thường dưới 3 năm kinh nghiệm). Với tấm bằng MBA đại cương, bạn có thể học được những phương pháp cơ bản trong vai trò quản lý và lên kế hoạch các chương trình marketing hiệu quảExecutive MBA (Thạc sĩ điều hành Quản trị Kinh doanh) – Tấm bằng này thường được dành cho những học viên có ít thời gian tuy nhiên đã có những kinh nghiệm nhất định trong vai trò quản lý doanh nghiệp. Bạn có thể đăng ký học chương trình online hoặc bán thời gian, tuy nhiên bạn cần phải có ít nhất từ 3-10 năm kinh nghiệm để có thể tham gia khóa học này. Đây là khóa học dành cho những học viên có tham vọng bước vào ban quản trị của tổ chức.

Xem thêm: 088 Là Mạng Gì – 088 đầu Số Song Phát Là Mạng Gì

Specialist MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành) – đây là chương trình học dành cho những ai có kinh nghiệm quản lý cấp cao như ban quản trị của doanh nghiệp với mong muốn bước vào một lĩnh vực khác. Không chỉ học marketing, bạn có thể tìm hiểu lĩnh vực tài chính bổ trợ cho marketing trong doanh nghiệp.Distance learning MBA hay online MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh hệ đào tạo từ xa) – nếu bạn không thể theo học tại trường, đây sẽ là lựa chọn phù hợp để vừa có thể theo học MBA với sự hướng dẫn của giảng viên và các nguồn tài nguyên trực tuyến, vừa đảm bảo được công việc của bản thân.

Mặc dù tấm bằng MBA trong tiếp thị được dành cho bất cứ ai muốn theo đuổi chuyên ngành này, học viên vẫn cần chứng tỏ bản sắc sáng tạo, có kỹ năng giao tiếp tốt và có năng khiếu nhạy bén với hành vi của con người.

Xem thêm: Tải Game Road Redemption, Download Road Redemption Full 2017

Kết luận

Như vậy trên đây là chia sẻ về MBA là gì? Cũng như cấu trúc một chương trình MBA marketing. Tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh là tấm bằng sáng giá dành cho những học viên có mong muốn bước vào ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Với xu hướng phát triển kinh tế nhanh chóng của xã hội Việt Nam, việc có một tấm bằng MBA chắc chắn sẽ đưa bạn đến với thành công trong tương lai.

Chuyên mục: Hỏi Đáp