Sử dụng thẻ MasterCard an toàn và tiện ích hơn khi nắm rõ 6 thông tin quan trọng sau đây. Hãy tìm hiểu ngay nhé!

Thẻ MasterCard không chỉ giúp bạn thuận tiện thanh toán ở bất cứ nơi đâu mà còn mang đến nhiều ưu đãi, tiện ích vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt là khi bạn đi du lịch, công tác ở nước ngoài, chiếc thẻ sẽ là công cụ kết nối bạn đến gần hơn với quốc gia đó. Vậy thẻ MasterCard là gì? Cùng tìm hiểu tất cả thông tin về thẻ MasterCard ngay sau đây.

Bạn đang xem: Mastercard là gì

*

Thẻ MasterCard

1. Thẻ MasterCard là gì?

Thẻ MasterCard là loại thẻ có mạng lưới thanh toán được cung cấp bởi MasterCard Worldwide (Công ty tài chính đa quốc gia có trụ sở tại NewYork, Mỹ). Bạn dễ dàng nhận biết bởi dòng chữ “MasterCard” được in dập nổi dòng trên mặt thẻ.

Thẻ MasterCard có phạm vi sử dụng rất rộng lớn, bao gồm cả Châu Âu, Châu Mỹ. Do đó, việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn, nhất là các hình thức thanh toán quốc tế như thanh toán dịch vụ google adword, facebook, mua sắm, di chuyển khi đi du lịch, công tác, đi du học…

Tại Việt Nam, bạn có thể làm thẻ dễ dàng tại các ngân hàng có liên kết với Công ty MasterCard Worldwide.

*

Thẻ MasterCard có thể sử dụng trên toàn thế giới

2. So sánh thẻ Visa và MasterCard

Thẻ Visa và Thẻ MasterCard đều là các sản phẩm thẻ quốc tế. Tuy có cùng chức năng thanh toán nhưng 2 thẻ này vẫn có những điểm khác biệt.

Tổ chức phát hành: Thẻ Visa được phát hành bởi Công ty Visa International Service Association (trụ sở tại California, Mỹ). Thẻ MasterCard được phát hành bởi Công ty MasterCard Worldwide (trụ sở tại NewYork, Mỹ).

Phạm vi thanh toán phổ biến: Thẻ MasterCard rất được ưa chuộng tại Châu Âu, Châu Mỹ. Trong khi đó, Thẻ Visa phổ biến ở Châu Á.

Cấu tạo thẻ: Thẻ Visa có biểu tượng “VISA” màu trắng hoặc màu xanh, nằm ở góc phải thẻ. Thẻ Mastercard có biểu tượng “Masters Card” màu trắng nằm giữa hoặc nằm dưới 2 vòng tròn màu da cam và đỏ, nằm ở góc phải thẻ.

Ký tự an ninh: Thẻ Visa là chữ V (hoặc CV, PV, RV). Thẻ Mastercard là chữ M và chữ C lồng vào nhau.

Tính bảo mật: Thẻ Mastercard được bảo mật bởi công nghệ chip EMV. Thẻ Visa sử dụng công nghệ 3D Secure.

Như vậy, lựa chọn thẻ Visa hay MasterCard sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích cụ thể của bạn.

Ví dụ:

Bạn đi du học tại Mỹ thì nên chọn thẻ MasterCard vì độ phổ biến của thẻ rộng hơn nên bạn có thể nhận được nhiều ưu đãi hơn.

*

Cả 2 loại thẻ có chức năng như nhau nhưng độ phổ biến ở từng khu vực khác nhau

3. Các loại thẻ MasterCard

3.1. Thẻ MasterCard Debit: Thẻ ghi nợ

MasterCard Debit hay còn gọi là thẻ ghi nợ MasterCard. Đây là loại thẻ chỉ có thể sử dụng với nguồn tiền chủ thẻ đã nạp vào, nạp bao nhiêu sử dụng bấy nhiêu. Chiếc thẻ này phù hợp với học sinh, sinh viên và người đi làm có nhu cầu trả lương qua tài khoản ngân hàng,…

Điểm đặc biệt của MasterCard Debit chính là ngoài việc có đầy đủ tính năng của một thẻ ATM bình thường. Thẻ có thể thanh toán quốc tế và được chấp nhận tại 25 triệu điểm giao dịch trên toàn thế giới.

3.2. Thẻ MasterCard Credit: Thẻ tín dụng

MasterCard Credit hay còn gọi là thẻ tín dụng MasterCard. Với chức năng chính “chi tiêu trước, trả tiền sau”, thẻ tín dụng MasterCard giúp khách hàng có thể mua sắm dễ dàng. Bạn chi tiêu trong hạn mức được ngân hàng cấp sẵn và không bị tính lãi trong 30-45 ngày (tuỳ điều kiện từng ngân hàng). Tuy nhiên, nếu vượt quá số ngày này, bạn sẽ tính lãi khá cao.

Điểm đặc biệt của MasterCard Credit chính là khả năng thanh toán quốc tế và hàng ngàn ưu đãi cho người tiêu dùng như hoàn tiền, trả góp lãi suất 0%,…

3.3. Thẻ MasterCard Prepaid: Thẻ trả trước

MasterCard Prepaid là loại thẻ trả trước có thể chi tiêu thông qua hạn mức được cấp trong thẻ. Thẻ trả trước có thể được định danh hoặc không. Chiếc thẻ phù hợp dùng làm quà tặng hoặc chỉ có nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn.

*

Thẻ MasterCard rất đa dạng

4. Đăng ký thẻ MasterCard

Với sự liên kết rộng rãi của ngân hàng thương mại với thương hiệu thẻ MasterCard, bạn hoàn toàn có thể đăng ký thẻ MasterCard dễ dàng và nhanh chóng.

4.1. Điều kiện đăng ký MasterCard

Điều kiện đăng ký khá đơn giản và dễ thực hiện.

Với thẻ tín dụng MasterCard: Khách hàng cần chứng minh tài chính của mình (qua bảng lương, sao kê ngân hàng,…) tùy theo điều kiện của ngân hàng, cùng với đó là cung cấp các giấy tờ tùy thân cần thiết như CMND, bằng lái xe,…

Với thẻ ghi nợ MasterCard: Khách hàng chỉ cần có CMND chính chủ và số tiền duy trì tài khoản tối thiểu 50.000 đồng là hoàn toàn có thể đăng ký làm thẻ.

Xem thêm: Performance Là Gì – Nghĩa Của Từ Performance

Với thẻ trả trước MasterCard: Khách hàng cần CMND và hồ sơ đăng ký theo yêu cầu ngân hàng.

4.2. Thủ tục làm thẻ

Hồ sơ, thủ tục làm thẻ MasterCard như sau:

Với thẻ tín dụng MasterCard: Bao gồm: Bản sao Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu còn hiệu lực; Bản sao hộ khẩu thường trú; Hồ sơ chứng minh thu nhập (Hợp đồng lao động, sao kê ngân hàng 03 tháng gần nhất,… ); Hồ sơ đăng ký mở thẻ theo form mẫu ngân hàng.

Với thẻ ghi nợ MasterCard: Thủ tục mở thẻ đơn giản hơn khi khách hàng chỉ cần bản sao CMND / Hộ chiếu và đơn đăng ký mở thẻ theo form mẫu ngân hàng, giấy tờ khác theo yêu cầu.

Với thẻ trả trước MasterCard: Khách hàng chỉ cần CMND/Hộ chiếu và đơn đăng ký mở thẻ.

4.3. Cách đăng ký

Để đăng ký làm thẻ MasterCard, khách hàng có thể lựa chọn theo 2 cách sau:

Cách 1: Đăng ký trực tiếp với nhân viên tại các quầy giao dịch của các ngân hàng.

Cách 2: Đăng ký online thông qua ứng dụng trực tuyến của ngân hàng.

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng. Lựa chọn mục Đăng ký mở thẻ và chọn loại thẻ phù hợp.

Bước 2: Điền thông tin chi tiết đăng ký.

Bước 3: Kiểm tra lại thông tin và hoàn thành việc đăng ký.

*

Đăng ký dễ dàng trên ứng dụng của ngân hàng

5. Cách sử dụng thẻ MasterCard

Với thẻ MasterCard, khách hàng có thể dễ dàng rút tiền tại ATM, thanh toán online, offline nhanh chóng và dễ dàng.

5.1. Cách rút tiền

Sử dụng các cây ATM có biểu tượng Mastercard hoặc tại quầy giao dịch ngân hàng và tiến hành rút tiền, chuyển tiền, tra cứu số dư tài khoản / thẻ,…

5.2. Cách thanh toán

Bạn có thể thanh toán trực tiếp tại các quầy mua sắm hoặc thanh toán online ở nội địa và quốc tế.

Thanh toán online: Các website có biểu tượng MasterCard sẽ chấp nhận thanh toán qua thẻ MasterCard. Bạn chỉ cần lựa chọn sản phẩm vào giỏ hàng, lựa chọn phương thức thanh toán thông qua thẻ và điền đầy đủ thông tin. Việc thanh toán sẽ diễn ra nhanh chóng và rất tiện lợi.

Thanh toán trực tiếp: Chỉ cần một thao tác “quẹt” thẻ hoặc “chạm” thẻ vào máy POS, bạn đã hoàn thành thanh toán cho đơn hàng.

*

Chỉ cần 1 “chạm” thanh toán dễ dàng

6. Mẹo & Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng MasterCard

Để sử dụng thẻ MasterCard hiệu quả và thuận tiện hơn, bạn đừng bỏ qua những lưu ý sau đây.

6.1. Bảo mật thẻ MasterCard

Đây là lưu ý rất quan trọng. Bởi việc để lộ thông tin có thể tạo cơ hội cho kẻ gian sử dụng thẻ vào việc minh bạch. Vì vậy, bạn nên cất giữ thẻ cẩn thận phòng bị mất cắp và không tiết lộ thông tin thẻ. Nếu chẳng may bị lộ, bạn cần nhanh chóng liên hệ tới ngân hàng yêu cầu khoá thẻ.

6.2. Lưu ý tới lãi suất, hạn mức, chi phí

Đối với thẻ tín dụng, khách hàng sử dụng cần đặc biệt lưu ý đến hạn mức, lãi suất. Khi chi tiêu quá hạn mức hoặc trả chậm, bạn có thể bị tính lãi suất khá cao.

6.3. Săn ưu đãi khủng cho thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng thường mang lại rất nhiều ưu đãi như hoàn tiền, tích điểm, tích dặm bay, tặng voucher…. Hãy chú ý các chương trình ưu đãi từ ngân hàng để sử dụng hiệu quả nhất.

6.4. Hạn chế tối đa rút tiền mặt

Bạn nên hạn chế rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng. Bởi phí rút tiền mặt khá cao và nhiều ngân hàng áp dụng quy định tính lãi suất cho khoản tiền mặt này.

6.5. Không nên mở nhiều thẻ tín dụng

Hãy lựa chọn cho mình 1 – 2 thẻ tín dụng phù hợp nhất để có thể quản lý và chi tiêu phù hợp. Tránh tình trạng không kiểm soát việc chi tiêu quá hạn mức và không có khả năng trả nợ.

Xem thêm: Tải Game Bắn – Súng Bắn Chiến Tranh

*

VPBank đang có nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho chủ thẻ MasterCard

Ngân hàng VPBank hiện đang cung cấp nhiều loại thẻ MasterCard đa dạng, phát hành nhanh chóng. Như thẻ hoàn tiền, thẻ tích điểm, thẻ tích dặm bay, thẻ rút tiền mặt… Quá trình đăng ký dễ dàng, nhanh chóng trên VPBank Online cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp