Chắc hẳn trong chương trình đại học thậm chí là cả các chương trình cao học các bạn đã được nghe rất nhiều về các cụm từ như Marketing Mix, Marketing Mix 4P, 7P rồi đúng không. Tuy nhiên, trên thực tế việc hiểu chính xác và tường tận về khái niệm này thì không phải ai cũng biết. Vậy thực chất Marketing Mix là gì? Mô hình 4P trong Marketing là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Bạn đang xem: Marketing 4p là gì

Khái niệm marketing mix là gì?

Khái niệm “Marketing Mix” lần đầu tiên được biết đến khi nó được đề cập trong một bài phát biểu của Neil Borden – chủ tịch của hiệp hội Marketing Hoa Kỳ năm 1953. Marketing Mix (hay còn được gọi là Marketing hỗn hợp) là một tập hợp các chiến thuật, công cụ mà một doanh nghiệp sử dụng để quảng bá và bán sản phẩm của mình trên thị trường. Những chiến thuật này bao gồm từ việc phát triển sản phẩm, đóng gói, quyết định giá cả, thương hiệu, nơi bán sản phẩm, đến quyết định các chiến lược truyền thông và khuyến mại…

4P và 7P được xem là hai mô hình Marketing Mix “kinh điển” và phổ biến nhất. Mô hình là 4P bao gồm: product, price, place, promotion và mô hình 7P được bổ sung thêm là people, process, physical evidence. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung phân tích mô hình Marketing Mix 4P.

*

Marketing Mix là gì?

Bài viết có thể bạn quan tâm

List Đề Tài Luận Văn, Khóa Luận Marketing Hay Nhất 2020

Mô hình 4P trong Marketing Mix

Bảy năm sau bài phát biểu của Neil Borden (năm 1960), nhà tiếp thị nổi tiếng E. Jerome McCarthy đã ra mắt mô hình mô hình Marketing hỗn hợp 4Ps dựa trên nguyên tắc nhóm các yếu tố trong Marketing Mix truyền thống thành 4 yếu tố chính: Product, Price, Promotion và Place. Mô hình này bấy giờ được sử dụng để giảng dạy trong nền giáo dục khắp thế giới và cũng đem lại nhiều thành công cho những doanh nghiệp cho đến ngày nay. Tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào phân tích từng yếu tố 4P trong Marketing Mix:

Product: Sản phẩm

Sản phẩm có thể là một sản phẩm hữu hình hoặc một sản phẩm vô hình. Các sản phẩm vô hình như là những dịch vụ ở ngành du lịch hoặc khách sạn, các hoạt động tín dụng, ngân hàng…

Trước khi thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình, doanh nghiệp cần hiểu rõ về nó. Những vấn đề mà doanh nghiệp cần phải giải đáp được là khách hàng mong muốn nhận được gì từ sản phẩm của doanh nghiệp mình? Điều gì khác biệt giữa sản phẩm của bạn với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh? Nó mang lại lợi ích như thế nào cho người tiêu dùng? Điều gì làm cho sản phẩm của bạn trở nên độc đáo… Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy hiệu quả của quảng cáo chiêu hàng.

*

Yếu tố Product – Sản phẩm trong mô hình 4P

Price: Giá cả

Giá cả là tất cả những chi phí mà người tiêu dùng phải chi trả để có thể sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp, cho nên, việc thẩm định giá cho sản phẩm và dịch vụ vô cùng quan trọng, nếu như định một giá quá thấp thì sẽ khó để thu được lợi nhuận cao trong một thời gian, điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải bán được nhiều sản phẩm, hoặc nếu như doanh nghiệp định giá quá cao sẽ làm tăng lên tính cạnh tranh giữa các đối thủ bởi khách hàng sẽ dần chuyển sang sử dụng một sản phẩm khác với mức giá hợp lý hơn.

Vậy nên, đối với mục giá cả, doanh nghiệp phải đi giải quyết các vấn đề như so sánh giá của đối thủ cạnh tranh rồi đưa ra mức giá phù hợp, liệu có nên giảm giá để có khách hàng trong thời gian đầu?…

*

Yếu tố Price – Giá cả

Place: Phân phối

Các kênh phân phối thường là các cửa hàng và cũng có thể là các kênh phân phối online, kênh phân phối rộng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho khách hàng nhận được sản phẩm một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất.

Những vấn đề cần giải quyết ở đây là: Làm sao để khách hàng có thể mua sản phẩm của mình một cách thuận tiện nhất? Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh,…

Xem thêm: Nước Đức Tiếng Anh Là Gì – Tên Nước Đức Trong Tiếng Anh

*

Yếu tố Place – Phân phối trong Marketing 4P

Promotion: Xúc tiến

Xúc tiến được xem là một chuỗi hoạt động để giúp cho khách hàng nhận biết chính xác về các sản phẩm của doanh nghiệp bao gồm quảng cáo, truyền thông, bán lẻ,…nhằm để lại ấn tượng tốt trong tâm trí khách hàng và giúp khách hàng ra quyết định mua. Các vấn đề cần giải quyết là nên truyền thông ở những kênh nào? Phương tiện gì? Nghiên cứu cách truyền thông của đối thủ cạnh tranh và học hỏi.

Qua đây, chúng ta có thể thấy dựa vào mô hình Marketing 4P mà doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược và hoạch định các phương pháp giúp cho lợi nhuận được tối đa hóa và người tiêu dùng được hài lòng khi sử dụng sản phẩm.

*

Promotion – Xúc tiến

Bạn đang thực hiện viết tiểu luận, luận văn tốt nghiệp, luận văn cao học về Marketing? Bạn gặp khó khăn trong việc chọn đề tài, viết luận hay quỹ thời gian hạn hẹp không đủ, deadline cận kề… Giải pháp dành cho bạn trong các trường hợp này chính là sử dụng DỊCH VỤ VIẾT THUÊ LUẬN VĂN, TIỂU LUẬN. Truy cập TẠI ĐÂY để biết thêm thông tin chi tiết!

Vai trò của Marketing Mix là gì?

Vai trò của Marketing Mix đối với doanh nghiệp

Marketing Mix chiếm giữ một vị trí rất quan trọng trong doanh nghiệp, nó được xem là sợi dây liên kết giữa người bán và người mua, giữa doanh nghiệp mà người tiêu dùng. Giúp cho các doanh nghiệp có thể hiểu rõ khách hàng muốn gì để từ đó đáp ứng được tối đa nhất và cũng dựa vào đó mà đưa ra các chiến lược tiếp thị sao cho phù hợp nhất.

Marketing Mix giúp phân bố nguồn lực hợp lý: Việc phân bổ nguồn lực về nhân sự và tài chính một cách hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc thành công của chương trình marketing. Nguồn lực này được phân bố như thế nào phụ thuộc vào mô hình Marketing Mix mà doanh nghiệp đang áp dụng, dựa vào mô hình đó mà doanh nghiệp có thể tối đa hóa lợi nhuận một cách tốt nhất và có thể đáp ứng được những mong muốn của khách hàng.Marketing Mix giúp doanh nghiệp tồn tại: Việc doanh nghiệp áp dụng mô hình Marketing Mix phù hợp sẽ giúp cho doanh nghiệp được tồn tại và phát triển bền vững hơn khi thấu hiểu được thị trường thực sự đang cần gì, khả năng mua như thế nào để từ đó cung ứng sản phẩm cho phù hợp

*

Vai trò của Marketing Mix là gì?

Vai trò của Marketing Mix đối với khách hàng

Marketing Mix không chỉ đóng vai trò quan trọng cho các doanh nghiệp mà nó còn đem lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng. Chỉ khi khách hàng cảm nhận được những lợi ích mà họ nhận được, cảm nhận được chi phí mà họ bỏ ra hoàn toàn xứng đáng và hợp lý thì doanh nghiệp mới được duy trì và phát triển được.

Marketing Mix giúp cho doanh nghiệp tìm ra được nhu cầu, khả năng tiêu dùng của khách hàng trong hiện tại và dự đoán khả năng tiêu dùng trong tương lai để từ đó chế tạo ra các mặt hàng mới, nâng cao chất lượng dịch vụ để làm hài lòng khách hàng

Thực chất, Marketing Mix là mối liên kết để cho doanh nghiệp và khách hàng có thể gặp nhau dựa vào số liệu thị trường thu thập và xử lý được giúp cho hàng hóa được bán nhanh hơn với lợi nhuận cao hơn khách hàng nhận được nhiều giá trị lợi ích hơn.

Vai trò của Marketing Mix đối với xã hội

Marketing Mix ngày nay không chỉ đem đến lợi ích cho người mua và người bán mà nó còn giữ một vai trò nhất định trong xã hội. Lấy ví dụ như các mặt hàng về tiêu dùng, các doanh nghiệp hoạt động không chỉ với mục đích thu lại lợi nhuận nữa mà còn đem lại các lợi ích xã hội như cung cấp các thông tin về sản phẩm, mặt hàng một cách chính xác và chân thực để cho người tiêu dùng có một cách nhìn cụ thể, đúng đắn hơn về sản phẩm.

Xem thêm: Máy Hàn Tiếng Anh Là Gì – Thuật Ngữ Tiếng Anh Công Nghệ Hàn

Bên cạnh đó, những vấn đề mà doanh nghiệp áp dụng như bảo vệ môi trường và các hoạt động phúc lợi xã hội không chỉ giúp ích cho vị trí của doanh nghiệp mà còn đóng vai trò quan trọng đối với xã hội

Ngoài ra, với tình hình kinh tế hội nhập như ngày nay, Marketing Mix còn giúp cho sản phẩm được khách hàng mọi nơi tiếp cận dễ dàng hơn góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp giao lưu thương mại với bạn bè quốc tế nhằm thu lại lợi nhuận và đem lại hình ảnh tốt đẹp về Đất nước mình cho bạn bè quốc tế.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh khái niệm Marketing Mix là gì? Mô hình 4P trong Marketing. Hy vọng những thông tin này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các bạn trong học tập và trong công việc. Đừng quên chia sẻ bài viết đến mọi người nếu bạn cảm thấy nó hữu ích nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp