Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, mục tiêu cao nhất mà hoạt động marketing hướng tới đó là trở thành chiếc cầu nối nhanh chóng và vững chắc giữa doanh nghiệp với khách hàng. Chính vì thế mà những nhà Marketer là người có chiến lược, có tầm nhìn xa và năng lực võ đoán chuẩn xác. Nghe danh thì oách nhưng list công việc thì trông còn … oách hơn. Ngỡ tưởng làm marketing chỉ cần “ngồi mát ăn bát vàng”, phẩy tay ra thành quả. Vậy chắc hiếm ai lại thấm được cảnh làm việc hùng hục thâu đêm suốt sáng.

Bạn đang xem: Marketer là gì

Một ngày điển hình của một Marketer thường bắt đầu 8 giờ sáng đến 6 giờ tối khi họ rời công ty. Lẽ dĩ nhiên, những ngày bận bịu dự án thì chuyện ngồi dính lấy văn phòng đến đêm là chuyện bình thường. Nhưng vẫn chưa hết ngày, công việc của Marketer được “tặng” thêm vài tiếng “đi khách” hay ngồi nhà trả lời email, viết nội dung. Vậy chính xác họ đang làm những gì?

Mục Lục:

2 6 công việc cơ bản nhất lặp đi lặp trong cuộc đời marketer:

Marketer là gì?

*

Marketer bắt đầu một ngày bằng việc gạch đầu dòng mục tiêu và bản kế hoạch. Ngoài những mục tiêu về đầu việc phải hoàn thiện trong ngày, họ phải nghĩ về cột mốc marketing chiến lược. Dù là loại mục tiêu nào thì Marketer cũng phải giữ vững tính khả thi mà không đánh mất đi “độ lớn lao” của chúng nếu muốn cán đích thành công.

Để bảo toàn tính thực tế của mục tiêu, bạn phải dành nhiều thời gian vào việc nghiên cứu và đánh giá tầm cỡ, cũng như mức độ phát triển của công ty. Lời khuyên là hãy bắt đầu đề ra một mục tiêu lớn trước rồi đi sâu vào những mục tiêu phụ nhỏ hơn. Thường một bản kế hoạch sẽ bao gồm 1-2 mục tiêu chính và 3-5 mục tiêu phụ bổ trợ.

Tuy nhiên, mục tiêu không nên là những thứ cố hữu trong kế hoạch, đặc biệt những mục tiêu nhỏ. Chúng cần được test, phân tích và đánh giá kết quả để có những thay đổi cần thiết. Điều quan trọng là các mục tiêu đó nối kết nhau, tạo một sợi dây dẫn liền mạch đến cái đích cuối cùng của bạn.

Mục tiêu đã có, giờ bạn phải lên những chiến lược hành động gần xa. Điều thiết yếu nhất là phải men theo những mục tiêu mà đi. Một bản kế hoạch cụ thể, chi tiết và chu đáo sẽ giúp Marketer đi đúng con đường của mình.

2. Theo dõi đối thủ

*

Chẳng phải chữ hay hình, các con số mới chính là “người tình trăm năm” của dân marketing. Nhờ chúng mà họ có thể dự đoán khuynh hướng thị trường, trào lưu, tìm insight, xây dựng và theo dõi hiệu suất các chiến lược.

5. Lắng nghe phản hồi từ các kênh truyền thông

Việc kiểm tra hộp thư hay trả lời phản hồi chính là một cách thể hiện bạn lắng nghe khán giả cả mình. Trên thực tế, có tới 63% khách hàng muốn được thương hiệu coi như một người bạn hơn là một kẻ chỉ biết chi tiền.

Xem thêm: Cvt Là Gì

Các kênh truyền thông chính là cánh cửa để bạn giao tiếp với thị trường bên ngoài. Vì vậy những phản hồi qua đó luôn mang những giá trị thực tế trong việc cải thiện và nâng cấp chiến lược của bạn. Các kênh truyền thông xã hội chính là một cuộc đối thoại hai chiều với khách hàng, bên cạnh đối thoại đơn chiều như tiếp thị kĩ thuật số truyền thống.

Qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Linkedin,… bạn có thể trực tiếp lắng nghe những ý kiến và phản hồi từ chính khách hàng của mình. Từ đó, bạn có thể đẩy mạnh tương tác giao tiếp theo nhiều cách, thúc đẩy người tiêu dùng chia sẻ nhiều hơn về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Theo báo cáo của NM Incite, có 71% người dùng sẽ giới thiệu sản phẩm cho người thân khi nhận được những giải đáp nhanh chóng từ thương hiệu.

Có một số công cụ giúp bạn nhanh chóng cập nhật những phản hồi từ khách hàng trên mạng xã hội như Sparkcentral, Sprout Social, Intercom,…. Chúng là những công cụ giúp bạn tổng hợp ý kiến khách hàng và đưa ra những lời giải đáp tức thì.

6. Sáng tạo những nội dung tuyệt vời

*

Ngoài làm công việc “rình mò”, marketer còn kiêm việc viết và sáng tạo. Ngỡ cứ tưởng kẻ làm marketing chỉ tôn thờ số má kho khan, vậy mà họ cũng biết tạo nội dung. Nhưng đừng lầm rằng những kẻ cuồng tín dữ liệu đó sáng tạo chỉ nhờ khướu tưởng tượng. Họ tạo ra những nội dung nhờ số. Có số họ mới biết nối dung cần có gì để đánh chiếm trái tim khách hàng.

Những nội dung đó có thể là mẩu post mạng xã hội vài chục chữ nhưng cũng có thể là cả newsletter hay bài blog vài nghìn từ. Cái chính không phải là độ dài hay văn hay chữ tốt mà chính là độ hiệu quả theo từng dạng nội dung.

Vậy tìm đâu ra một ý tưởng sáng tạo mà lại thực sự hiệu quả? Một trong chiêu thuật phổ biến chính là bắt kịp trào lưu thị trường. Bạn có thể bắt đầu bằng cách “dạo” một vòng qua các trang mạng xã hội và tin tức trên truyền thông để cập nhật xu hướng. Hoặc tiến hành các cuộc nghiên cứu, giao lưu cũng là ý kiến hay để tìm ra insight “độc” và quý giá.

Xem thêm: Tai Nghe Game Thủ – Mua Online Tai Nghe Chơi Game Giá Cực Tốt

Tuy nhiên, nếu đã có ý tưởng thì marketer cũng phải biết khôn ngoan đánh giá độ ”độc” của nó. Đương nhiên, “độc” có thể gây sốt. Nhưng chưa chắc nó đã là một lợi thế khi “độc đáo” lại biến thành “đọc dược”. Cốt lõi của một nội dung tốt vẫn nằm ở tính nhất quán với thương hiệu và độ phù hợp với lối sống, hành vi của thị trường.

Tạm kết

Công việc của một marketer là thế: ba đầu sáu tay niệm thần chú may ra được đi ngủ, không dành cho những người yếu tim và lười nhác!

6 nhiệm vụ trong một ngày 24 tiếng xoay quanh mục tiêu, chiến lược, nghiên cứu, số liệu và nội dung. Bấy nhiêu cũng đủ cho đôi giây choáng váng nhưng lại rồi đánh ừ một tiếng và quay lại công việc. Hết ngày, Marketer tạm nghỉ nghỉ để tiếp tục tăng tốc trong những chặng tiếp theo. Vậy nên, nếu bạn nằm trong số những hoài bão trẻ muốn dấn thân, hãy tập cho mình những thói quen của một Marketer thực thụ. Cách tốt nhất là rèn luyện tư duy và nghiệp vụ marketing cho thật cứng để “vững chân chạy”!

Chuyên mục: Hỏi Đáp