Với nền kinh tế thị trường phát triển, độ cạnh tranh và năng lực của một doanh nghiệp được thể hiện qua Market Share – Thị Phần. Vậy Market share là gì và làm thế nào để gia tăng thị phần cho doanh nghiệp? Hãy cùng Agency tìm hiểu và làm rõ.

Bạn đang xem: Market share là gì

Market Share là gì?

Market Share được hiểu là Thị phần – một khái niệm vô cùng quan trọng mà bất cứ ai làm trong lĩnh vực marketing cần nắm được. Thị phần đại diện cho tỷ lệ phần trăm của một ngành hoặc tổng doanh thu của thị trường, được đo lường bởi một công ty cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể. 

*

Định nghĩa Market Share là gì? (Ảnh: Internet)

Thị phần của một doanh nghiệp là một phần của tổng doanh thu liên quan đến thị trường hoặc ngành mà nó hoạt động bên trong. Thị phần được tính bằng cách lấy doanh thu của doanh nghiệp trong một giai đoạn và chia cho tổng doanh thu của ngành trong cùng thời kỳ. Số liệu về thị phần thường được doanh nghiệp sử dụng để đưa ra những chiến lược chung liên quan đến thị trường và các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp đó.

Ví dụ: Nếu một công ty bán 100 triệu đô la cho máy kéo mỗi năm trong nước và tổng số lượng máy kéo được bán tại Hoa Kỳ là 200 triệu đô la, thì thị phần của công ty Mỹ cho máy kéo sẽ là 50%.

Tầm quan trọng của Market Share là gì?

Sự tăng giảm của thị phần thường được các nhà đầu tư và các nhà phân tích theo dõi một cách cẩn thận, bởi nó có thể phần nào cho thấy khả năng cạnh tranh của các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Khi cơ hội thị trường cho một sản phẩm hoặc dịch vụ tăng lên, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thị phần duy trì ổn định cũng sẽ tăng mức doanh thu tỉ lệ thuận với mức tăng của cơ hội thị trường đó. Một công ty đang gia tăng thị phần sẽ tăng doanh thu nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh tại thời điểm đó.

*

Tầm quan trọng của Market Share là gì? (Ảnh: Internet)

Thị phần tăng có thể cho phép doanh nghiệp đạt được quy mô lớn hơn với các hoạt động kinh doanh hiện có của mình và cải thiện khả năng sinh lời. Doanh nghiệp có thể cố gắng mở rộng thị phần của mình bằng cách giảm giá, sử dụng quảng cáo hoặc giới thiệu sản phẩm mới hoặc khác biệt. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể gia tăng thị phần của mình bằng cách thu hút khách hàng mục tiêu hoặc nhóm nhân khẩu học khác.

Việc tính toán thị phần thường được thực hiện để áp dụng cho từng quốc gia cụ thể, chẳng hạn như thị phần chỉ có ở Việt Nam hoặc thị phần duy nhất ở Mỹ. Các nhà đầu tư có thể thu thập dữ liệu thị phần từ nhiều nguồn độc lập khác nhau, chẳng hạn như các nhóm thương mại và các cơ quan quản lý, và thường từ chính công ty. Tuy nhiên, một số ngành sẽ khó đo lường thị phần hơn.

Làm thế nào để xác định được thị phần của một doanh nghiệp?

Để tính toán thị phần của một công ty, trước tiên hãy xác định khoảng thời gian bạn muốn kiểm tra. Nó có thể là một quý tài chính, năm hoặc nhiều năm. Tiếp theo, tính tổng doanh số của công ty trong khoảng thời gian đó. Sau đó, tìm hiểu tổng doanh thu ngành hàng của công ty. Cuối cùng, chia tổng doanh thu của công ty cho tổng doanh thu của ngành.

*

Cách để xác định thị phần của một doanh nghiệp là gì? (Ảnh: Internet)

Các nhà đầu tư có thể thu thập dữ liệu thị phần từ nhiều nguồn độc lập khác nhau, chẳng hạn như các nhóm thương mại và các cơ quan quản lý, và thường từ chính công ty.

Ví dụ: giả sử bạn muốn tính thị phần của nhà sản xuất đồ chơi trong một năm. Nhà sản xuất đồ chơi có tổng doanh thu 20 triệu đô la và ngành sản xuất đồ chơi có tổng doanh thu 200 triệu đô la trong một năm. Để tìm thị phần của nhà sản xuất đồ chơi, chia 20 triệu đô la cho 200 triệu đô la. Thị phần của nhà sản xuất là 10%.

Xem thêm: Dragon City Hack Tiền

5 cách để doanh nghiệp gia tăng Market Share là gì?

1. Làm mới sản phẩm

Một cách tuyệt vời để giành được thị phần là phát hiện xu hướng mới trước các đối thủ cạnh tranh. Đây là một trong những chiến lược hiệu quả nhất để tăng thị phần cho sản phẩm. Lắng nghe và nghiên cứu kỹ càng về những gì mà khách hàng mục tiêu của bạn cần. Việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng có thể tạo ra những thay đổi tích cực cho doanh nghiệp của bạn, giúp tạo được sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Đổi mới sản phẩm thường là một chiến lược mạo hiểm và tốn kém đòi hỏi phải phân tích cẩn thận về nhu cầu thị trường, khoảng thời gian phù hợp và khoản đầu tư vào đó.

2. Không bỏ quên những khách hàng cũ

Một cách khác để tăng thị phần là cố gắng và giành lại khách hàng cũ. Để làm điều này, bạn cần phải tìm hiểu lý do vì sao những khách hàng này lại không quay trở lại nữa. Liên hệ với khách hàng cũ của bạn và cung cấp cho họ phiếu giảm giá hoặc chiết khấu để điền vào bản khảo sát. Hãy hỏi họ một số câu hỏi về lý do tại sao họ không trở lại mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn nữa, và những gì bạn có thể làm là lắng nghe và cân nhắc những chiến lược phù hợp để có thể đưa họ trở lại. Nhiều người sẽ cung cấp phản hồi trung thực mà bạn có thể sử dụng để đưa họ trở lại thành khách hàng của doanh nghiệp mình.

3. Đa dạng hóa các kênh truyền thông tới khách hàng mục tiêu

Sử dụng đa dạng hóa các kênh truyền thông khác nhau tới khách hàng mục tiêu cũng có thể giúp bạn tăng thị phần. Ví dụ: Nếu bạn đang sử dụng Email marketing làm chiến thuật tiếp thị chính của mình, hãy thử sử dụng các kênh khác như truyền hình, radio hoặc trực tuyến. Đây là những kênh có thể tiếp cận tới số lượng lớn người tiêu dùng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các kênh bán lẻ siêu thị, tạp hóa, bán hàng trực tuyến,… hoặc bán hàng doanh nghiệp qua mạng lưới các mối quan hệ của mình.

4. Nhắm mục tiêu vào những phân đoạn thị trường mới

Hãy thử nhắm mục tiêu vào những phân đoạn thị trường mới. Ví dụ: Nếu bạn hiện đang bán chủ yếu cho phụ nữ từ 40 đến 45 người không thường xuyên sử dụng công nghệ, bạn có thể thử bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho thị trường mới bao gồm phụ nữ dưới 30 tuổi sử dụng công nghệ thường xuyên. Bạn sẽ cần sử dụng các kênh tiếp thị để thu hút các phân đoạn khác nhau này nếu bạn định thử chiến lược này. Những người sử dụng công nghệ thường xuyên sẽ có nhiều khả năng tương tác với các hình thức quảng cáo trực tuyến một cách dễ dàng hơn.

5. Đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ

Đa dạng hóa được đề cập ở đây có nghĩa là đưa ra một sản phẩm hoặc ý tưởng dịch vụ mới trong phân đoạn thị trường của bạn, hoặc cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là tính chất rủi ro được và mất của chiến lược này. Trong khi sự đa dạng hóa một sản phẩm hoặc dịch vụ mới hoặc đại tu sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại của bạn có thể khiến thị phần tăng mạnh, tuy nhiên việc đa dạng hóa này cũng tốn kém và mang lại không ít rủi ro.

Xem thêm: 3 Quy Tắc Vàng để Xây Dựng Giá Trị Cốt Lõi Là Gì

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được Market share là gì và tầm quan trọng của nó đối với mỗi doanh nghiệp. Đừng quên theo dõi và cập nhật tin tức về Digital Marketing hàng ngày trên AgencyVN bạn nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp