MỤC LỤCMariaDB là gì? MySQL là gì? Lịch sử của MariaDB Thông tin cần biết về MariaDB Ưu điểm của MariaDB là gì? Hoàn toàn miễn phí Khắc phục những hạn chế của MySQL Bổ sung thêm nhiều Engine hơn Kết hợp cả SQL và NoSQL Hỗ trợ tiếng Việt Cách cài đặt và kết nối MariaDB trên Centos Cách cài đặt và kết nối MariaDB trên Windows  Cách cài đặt MariaDB trên Windows Cách kết nối MariaDB trên Windows So sánh giữa MySQL và MariaDB Về cơ sở hình thành Khác biệt giữa mã nguồn MYSQL và MariaDB là gì? Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ Công cụ lưu trữ

MariaDB là gì?

MariaDB là hệ quản trị cơ sở dữ liệu miễn phí được phát triển từ hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở MySQL. MariaDB được phát triển nhằm thay thế công nghệ cơ sở dữ liệu MySQL, vì thế nó tương thích và cho một hiệu suất cao hơn so với MySQL. Ưu điểm khi sử dụng MariaDB là gì?

*

MariaDB là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở được nhiều chuyên gia đánh giá cao

MariaDB được Michael “Monty” Widenius, developer hàng đầu của MySQL dẫn dắt và phát triển. Ưu điểm lớn nhất của hệ quản trị này là tương thích với nhiều hệ điều hành, bao gồm Linux CentOS, Ubuntu và Window với các gói cài đặt tar, zip, MSI, rpm cho cả 32bit và 64bit với hiệu suất cao hơn so với MySQL

Vì thế, MariaDB đang ngày càng được đông đảo các nhà phát triển sử dụng, trong đó có wikipedia, Fullstack-Station,… MariaDB đang có xu hướng thay thế cho MySQL – hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở lâu đời nhất được sử dụng từ trước đến nay.

MySQL là gì?

MySQL là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở (gọi tắt là RDBMS) hoạt động theo mô hình client-server.

Với RDBMS là viết tắt của Relational Database Management SystemMySQL được tích hợp apachePHPMySQL quản lý dữ liệu thông qua các cơ sở dữ liệu. Mỗi cơ sở dữ liệu có thể có nhiều bảng quan hệ chứa dữ liệu. MySQL cũng có cùng một cách truy xuất và mã lệnh tương tự với ngôn ngữ SQL. MySQL được phát hành từ thập niên 90s. 

Ngoài MariaDB, để tham khảo thêm về MySQL là gì vui lòng tham khảo bài viết:

MySQL là gì? Hướng dẫn toàn tập về MySQL

Lịch sử của MariaDB

*

MariaDB được hình thành dựa trên nền tảng của MySQL

Nền móng cơ sở đầu tiên của MariaDB được phát triển bởi “trụ cột” của MySQL AB là Michael “Monty” Widenius. Năm 2008, sau khi Sun mua lại MySQL AB, Michael “Monty” Widenius rời khỏi MySQL AB và tiếp tục phát triển một hệ cơ sở quản trị mới của mình.

Đầu năm 2009, Michael cùng với 1 vài đồng nghiệp khác bắt đầu tiến hành dự án chuyên sâu về công cụ lưu trữ MySQL, sau này trở thành MariaDB. Tên gọi MariaDB được đặt tên theo tên con gái út của Widenius – Maria. Sau nhiều lần nâng cấp và phát triển, hiện tại MariaDB đã ra mắt phiên bản mới nhất là MariaDB 10.1.

Thông tin cần biết về MariaDB

*

MariaDB là hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, có thể sử dụng miễn phí

MariaDB được hình thành dựa trên nền tảng của MySQL, vì thế nó kế thừa được hầu hết các chức năng cơ bản cần thiết của MySQL.

Bạn đang xem: Mariadb là gì

Xem thêm: Bruh Là Gì – Những Thông Tin Thú Vị Về Bruh Moment

Xem thêm: Tải Game Stick War: Legacy Mod Apk 2020, Stick War: Legacy 2020

Bên cạnh đó, MariaDB cũng phát triển thêm nhiều tính năng mới và có sự nâng cấp hơn về cơ chế lưu trữ, tối ưu máy chủ.

MariaDB có 2 bản trả phí và không cần trả phí. Tuy nhiên, với phiên bản không trả phí, người dùng vẫn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng mà không ảnh hưởng đến việc chạy hệ thống.

Ưu điểm của MariaDB là gì?

*

MariaDB có nhiều ưu điểm vượt trội và được nhiều chuyên gia đánh giá cao

Không phải ngẫu nhiên mà MariaDB được nhiều người yêu thích và sử dụng đến vậy. Những ưu điểm lớn nhất của hệ quản trị này phải kể đến bao gồm:

Hoàn toàn miễn phíKhắc phục những hạn chế của MySQLBổ sung thêm nhiều Engine hơnKết hợp cả SQL và NoSQLHỗ trợ tiếng Việt

Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết

Hoàn toàn miễn phí

Đây là một hệ quản trị sử dụng mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Do đó, người dùng không cần phải bỏ tiền mua bản quyền và vẫn có thể sử dụng đầy đủ những tính năng của phần mềm này.

Khắc phục những hạn chế của MySQL

MariaDB được phát triển từ MySQL, do đó nó kế thừa những đặc điểm chủ yếu của hệ quản trị này từ phiên bản 5.1 -> 5.5. Do đó, người dùng có thể chuyển từ MySQL sang MariaDB mà không ảnh hưởng đến hệ thống. 

Đặc biệt, những hạn chế của MySQL, khi chuyển qua MariaDB đều sẽ được khắc phục một cách triệt để nhất, thậm chí có thể tăng tốc độ hơn so với MySQL từ 3-5%. Ngoài ra, hệ quản trị này còn cải thiện hiệu năng và có thêm nhiều chức năng mới hơn so với MySQL.

Bổ sung thêm nhiều Engine hơn

Ngoài các storage engines cơ bản như MyISAM, BLACKHOLE, CSV, MEMORY, ARCHIVE, MERGE; MariaDB còn phát triển thêm các storage engines khác bao gồm: Aria, XtraDB, FederatedX, OQGRAPH, SphinxSE, IBM DB2I, Spider, PBXT,…

Kết hợp cả SQL và NoSQL

MariaDB là sự kết hợp của cả 2 loại cơ sở dữ liệu là SQL và NoSQL. Việc kết hợp sẽ giúp hệ thống này có thể tích hợp được tất cả ưu điểm của cả 2 cơ sở dữ liệu này là Dynamic Column và Cassandra Storage Engine.

Hỗ trợ tiếng Việt

Một ưu điểm tuyệt vời của MariaDB là đã có bản tiếng Việt. Mặc dù bản dịch chưa thật sự hoàn hảo nhưng vẫn có thể hỗ trợ nhiều cho người dùng.

Cách cài đặt và kết nối MariaDB trên Centos

Bước 1: Chạy lệnh sau để thêm repository vào hệ thống: yum install wget && wget -O /etc/yum.repos.d/MariaDB.repo http://MariaDB.if-not-true-then-false.com/rhel/$(rpm -E %rhel)/$(uname -i)/10Bước 2: Xóa cache của yum bằng lệnh  yum clean allBước 3 : Cập nhật cái yum để cập nhật package của MariaDB bằng lệnh yum updateBước 4: Cài MariaDB bằng lệnh yum install MariaDB-server MariaDB-clientBước 5: Khởi động MariaDB service mysql startBước 6: Đưa mysql vào danh sách các ứng dụng tự khởi động khi reboot server chkconfig –levels 150 mysql onBước 7: Thiết lập mật khẩu root: mysql_secure_installationBước 8: Đăng nhập vào MariaDB Server với lệnh mysql -u root -p và nhập mật khẩu root vừa đổi

Cách cài đặt và kết nối MariaDB trên Windows 

Cách cài đặt MariaDB trên Windows

Cần làm gì để cài đặt MariaDB trên Windows?

Bước 1: Tải file cài đặt MariaDB tại https://MariaDB.com/downloads/MariaDB-tx

Chuyên mục: Hỏi Đáp