Tiết Mang Chủng bắt đầu từ ngày 5 hoặc ngày 6 tháng 6 và kết thúc vào ngày 21 hay 22 tháng 6 lịch dương.

Bạn đang xem: Mang chủng là gì

1. Tìm hiểu Tiết Mang Chủng

Mang chủng là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Nó thường bắt đầu vào khoảng ngày 5 hay 6 tháng 6 dương lịch, khi Mặt Trời ở xích kinh 75° (kinh độ Mặt Trời bằng 75°). Đây là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước Đông Á chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc cổ đại. Ý nghĩa của tiết khí này, đối với vùng Trung Hoa cổ đại, là Ngũ cốc trổ bông. Đối với người nông dân Việt Nam, nó còn là khi người ta nhìn thấy chòm sao Tua Rua mọc.

“Mang” là râu hay vòi nhụy của các loại lúa mì, lúa mạch, ngô, ngũ cốc. “Chủng” là các loại thóc, ngô, ngũ cốc có thể dùng để làm hạt giống. Có thể hiểu, tiết Mang chủng là thời điểm hạt cây đã được thụ phấn, đã phát triển đến mức độ già dặn, cứng cáp và có thể dùng để làm hạt giống cho mùa sau. Căn cứ vào đặc điểm của tiết khí trước là Tiểu mãn (nghĩa là hạt thóc, ngô, ngũ cốc đã hình thành sữa non) thì tiết khí sau đến thời điểm các hạt ngũ cốc chắc, mẩy, già dặn là điều hợp lý. Khi các hạt này chắc, mẩy thì có thể thu hoạch được

Ngoài ra tiết Mang Chủng còn có một ý nghĩa khác “mang” nghĩa là sự lớn mạnh, rộng rãi, cường thịnh, “chủng” nghĩa là Mặt trời (tên húy của vua Gia Long – Nguyễn Ánh) còn được gọi là Noãn, Chủng. Trong thời điểm này Mặt trời bức xạ lượng nhiệt rất cao nên cũng có thể hiểu theo ý nghĩa thứ hai.

*

2. Thời gian và ý nghĩa Tiết Mang Chủng

2.1. Thời gian bắt đầu tiết Mang Chủng

Tiết Mang Chủng bắt đầu từ ngày 5 hoặc ngày 6 tháng 6 và kết thúc vào ngày 21 hay 22 tháng 6 lịch dương. Thời điểm khi Mặt Trời ở xích kinh 75° (kinh độ Mặt Trời bằng 75°). Mang Chủng hay còn được gọi là tiết “Ngũ cốc trổ bông”, đối với nông vụ âm lịch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Đây là thời điểm các loại ngũ cốc lớn đủ và chờ thu hoạch. Ở Việt Nam, do đặc điểm khí hậu đa dạng, trong tiết Mang Chủng, có nơi bắt đầu mùa gặt nhưng có nơi đã bắt đầu gieo trồng vụ mới, mạ xanh nhạt, nhất nhất sinh cơ. Bà con nông dân tranh thủ thời tiết mưa nhiều, nhiệt độ ẩm cao trong thời gian này để gieo cấy, nếu chậm thì nhiệt độ không đủ, thời kì sinh trưởng của lúa bị ngắn lại nên dễ gặp sâu bệnh, khô hạn, sản lượng không cao. Khoai lang cũng nên gieo trồng ngay trong tiết Mang Chủng. Vậy nên mới có câu “Tiết Mang Chủng mau mau trồng trọt”.

Tại ngày đầu tiên của tiết Mang Chủng thì Mặt trời ở vị trí xích kinh 75 độ. Thời điểm này nửa cầu bắc hoàn toàn ngả về phía Mặt trời nên toàn bộ miền Bắc bán cầu nhận được lượng nhiệt độ và ánh sáng rất cao. Thời gian chiếu sáng của Mặt trời kéo dài nên ngày dài hơn đêm. Tục ngữ có câu:

“Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng

Ngày tháng mười chưa cười đã tối”

Càng gần phía cực Bắc thì thời gian ban ngày càng kéo dài, thời gian ban đêm rút ngắn lại, thậm chí ở vùng cực bắc ở giai đoạn 6 tháng không có đêm, nguyên nhân chính là do hoạt động tự quay quanh trục của Trái đất. Ở khu vực thành phố Sant Peterburg (nước Nga) có hiện tượng đêm trắng, nhà văn Irenbua viết là: Đêm tháng 6 sáng hồng. Vì thời gian ban đêm quá ngắn ngủi.

2.2. Một số ý nghĩa tiết Mang Chủng

Tiết Mang Chủng trong Lịch vạn sự được đặc trưng bởi hiện tượng ngày dài, đêm ngắn, nhiệt độ, ánh sáng tăng cao. Trên bầu trời vào ban đêm xuất hiện một chòm sao rất kỳ lạ đó là chòm sao Tua rua. Chòm sao này xuất hiện cùng vào thời điểm mùa thu hoạch lúa ngô, ngũ cốc. Chòm sao này còn được gọi là chòm sao Thất nữ là tên của một cung Hoàng đạo trong chiêm tinh học phương Tây. Thực ra, thời điểm này thì chòm sao Tua rua có ánh sáng mạnh nhất, thời điểm chòm sao này xuất hiện thì trước tiết khí này khoảng 2 – 3 tháng, nhưng vì khi đó ánh sáng của nó mờ nhạt, khó quan sát, ít người lưu tâm. Tục ngữ có câu:

“Tua rua thì mặc Tua rua

Mạ già, ruộng ngấu, không thua bạn điền”

Nghĩa là sau tết Nguyên đán nhiều người không kịp làm đất để trồng trọt, có thể muộn so với những nông dân khác, xuất hiện chòm sao Tua rua này nhưng họ cần làm đất tốt, cấy mạ già, chăm sóc chu đáo thì vẫn có thành quả thu hoạch lớn.

Do lượng ánh sáng, nhiệt độ, thời gian chiếu sáng cao nên xuất hiện những cơn áp thấp nhiệt đới, mưa gió và bão đổ bộ vào đất liền. Đứng trước những tình hình này, con người có những hoạt động để kịp thời thích ứng với thiên nhiên, thời tiết.

Việc thu hoạch lúa, ngô, ngũ cốc, các cây lương thực được tiến hành nhanh chóng, khẩn trương để kịp thời tránh những cơn bão đầu mùa đổ bộ gây thiệt hại, ảnh hưởng tới thành quả lao động. Hơn nữa, việc khẩn trương thu hoạch còn có thể chủ động trong công việc làm đất, chuẩn bị cho vụ sau.

Đây là thời điểm ánh nắng gay gắt, nhiệt độ cao, oi bức nhưng những công việc đồng áng vẫn được tiến hành, diễn ra rất khẩn trương. Không những đối với các cây lương thực mà nhiều loại cây ăn quả như vải thiều, xoài cũng đã cho những trái chín.

*

Tiết khí này trong Lịch vạn niên còn có nghi lễ gieo mạ. Để khẩn cầu mùa màng bội thu, nhà nhà cùng nhau làm lễ cúng tế, dâng lên ngũ cốc, gia súc và rau màu để thôn dân bình an, có một vụ mùa thắng lợi. Ở một số địa phương vùng cao của Việt Nam như Sơn La, Yên Bái,… tiết Mang Chủng còn là mùa hái quả, thời điểm mận chín cây và được thu hoạch. Các địa phương ở phía Bắc lại tổ chức lễ hái vải. Loại quả này chỉ rộ lên trong thời điểm tiết Mang Chủng, sang Hạ Chí là bắt đầu vãn dần.

3. Tham khảo vận mệnh người sinh vào tiết Mang Chủng

Tiết Mang Chủng bắt đầu vào ngày 5 hoặc 6 tháng 6 dương lịch và kết thúc vào ngày 20 hoặc 21 tháng 6 dương lịch. Người sinh vào thời điểm này thì tính tình thiện lương, ôn hòa, lanh lợi. Đi theo con đường chính đạo có thể thành công nhưng nếu làm việc đầu voi đuôi chuột, không kiên nhẫn thì không khá được. Cùng tham khảo vận mệnh các con giáp sinh vào tiết Mang Chủng dưới đây nhé

Người tuổi Tý sẽ có cuộc đời bôn ba, hay phải lo nghĩ, có thể thành phú quý, cả đời không sợ thê lương, không sợ gian nan, độc lập thành công. Cả đời dựa vào sự thông minh, nhanh nhẹn của bản thân để phấn đấu. Tuy nhiên, sức khỏe không tốt, bệnh tật đeo bám, vợ con tổn hại.

Xem thêm: Năm 2016 Là Năm Con Gì, Sinh Con Tháng Nào Tốt Mệnh Gì

Người tuổi Sửu gặp nhiều gian nan, cần thận trọng trước mọi quyết định.

Người tuổi Dần thuộc diện tay làm hàm nhai. Thái độ tôn nghiêm, thích tự do, văn võ toàn tài, thao lược hơn người, tự thành lập cơ nghiệp. Tính tình rộng rãi, đôn hậu, kiên cường đến mức mích lòng người khác, dũng cảm tiến tới.

Người tuổi Mão có sự nghiệp thuận lợi phát đạt, kinh doanh như ý, được người khác coi trọng, nho nhã lễ độ, đối nhân xử thế tốt nên đại cát đại lợi.

Người tuổi Thìn sinh vào tiết Mang Chủng là lúc giao long xuống biển nên hanh thông, suôn sẻ, quyền uy, tính tình cương trực, táo bạo, vượt mọi khó khăn để thành công.

Người tuổi Tỵ có lòng gan dạ, mưu lược, vượt qua khó khăn đạt được vinh quang. Theo lá số tử vi những người tuổi Tỵ có phúc lộc lâu dài, cả đời bình an phú quý.

Người tuổi Ngọ gia đạo thịnh vượng, phúc lộc đủ đầy lại sống thọ nhưng lập nghiệp cơ khổ.

Người tuổi Mùi có tài lợi phong phú, ý chí kiên cường, mưu trí, có thể chỉ huy người khác.

Người tuổi Thân cuộc đời bôn ba, chạy ngược chạy xuôi, cả đời cố gắng tự lực, tự cầu tự mưu.

Người tuổi Dậu khi trẻ sự nghiệp thành đạt, nhưng tuổi già vất vả, danh lợi bình thường.

Người tuổi Tuất gia vận nghèo khó, gặp bệnh hoạn, tai nạn ngoài ý muốn, ít khi được an tâm.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Win 7 Bị đen Màn Hình, Lỗi Hình Nền Win 7 Bị đen

Người tuổi Hợi tính tình hiền hòa, bảo thủ, an phận, không có quyền lực.

Chuyên mục: Hỏi Đáp