Windows Malicious Software Removal Tool luôn là một công cụ Windows Update hết sức khó hiểu. Sau khi cài đặt nó, bạn sẽ không thấy bất kỳ một shortcut hay chương trình mới nào chạy trong background, ngay cả một thông báo mới cũng không thấy có.

Tìm hiểu và sử dụng Windows Malicious Software Removal Tool (mrt.exe) Nguồn : quantrimang.com  Windows Malicious Software Removal Tool luôn là một công cụ Windows Update hết sức khó hiểu. Sau khi cài đặt nó, bạn sẽ không thấy bất kỳ một shortcut hay chương trình mới nào chạy trong background, ngay cả một thông báo mới cũng không thấy có. Do đó chúng tôi đưa ra bài viết này nhằm giúp bạn hiểu thêm về công cụ Windows Malicious Software Removal Tool có tác dụng gì và cách sử dụng nó ra sao. Vậy Windows Malicious Software Removal Tool (mrt.exe) là gì Windows Malicious Software Removal Tool của Microsoft về cơ bản là một công cụ miễn phí cho phép gỡ bỏ phần mềm độc hại cụ thể trên các máy tính chạy hệ điều hành Windows (bao gồm cả các phiên bản của Windows Vista). Công cụ này được cập nhật thường xuyên vào thứ 3 của tuần thứ hai hàng tháng (ngày phát hành bản cập nhật thường kỳ của Microsoft) và nó được phân phối qua Windows Update. Sau khi được cài đặt, nó âm thầm chạy trong background và gỡ bỏ những phần mềm độc hại mà nó tìm thấy. Khi quá trình tìm kiếm và gỡ bỏ được hoàn thành, công cụ sẽ xuất ra một báo cáo mô tả kết quả của quá trình quét. Báo cáo này bạn có thể tìm thấy dưới tên “mrt.log” trong thư mục “C:WindowsDebug”. Mặc dù công cụ này giúp bạn gỡ bỏ được phần mềm mã độc trên máy nhưng nó không phải được sử dụng để thay thế cho một chương trình antivirus. Bởi công cụ này có một cơ sở dữ liệu phần mềm độc hại rất giới hạn và việc tìm kiếm chỉ thực hiện với các mối hiểm họa cụ thể. Ngoài ra, nó lại được cập nhật hàng tháng – ít hơn nhiều so với giải pháp antivirus phải cập nhật hàng tuần. Có thể tìm thấy công cụ này ở đâu Mặc định công cụ này có thể tìm thấy tại thư mục “C:WindowsSystem32”. Khi bạn mở tới thư mục này rồi, hãy tìm file có tên mrt.exe. Nếu không tìm thấy file này có nghĩa là công cụ này chưa được cài đặt trên máy tính của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể download trực tiếp nó từ Microsoft Download Center. Phiên bản 64 bit có thể tìm thấy tại đây. Sử dụng nó trong chế độ tương tác Nếu bạn muốn chạy công cụ này một cách thủ công, hãy vào thư mục chứa nó (C:WindowsSystem32) và kích đúp vào file mrt.exe.

Bạn đang xem: Malicious là gì

Xem thêm: Arc Là Gì – Nghĩa Của Từ Arc

Xem thêm: Shophouse Là Gì – đặc điểm Căn Hộ

Có một cách dễ hơn để chạy công cụ là nhập mrt.exe vào ô tìm kiếm trên menu Start hoặc trong cửa sổ Run. Ngoài ra bạn có thể sử dụng shortcut của Windows Malicious Software Removal Tool đặt lên màn hình desktop để tiện mỗi khi cần dùng. Khi công cụ khởi chạy, bạn sẽ nhận được thông báo của UAC. Kích Continue và công cụ sẽ bắt đầu. Khi đó bạn sẽ nhận được một cửa sổ Welcome, kích vào Next. Tại cửa sổ này bạn cần chọn loại scan mà bạn muốn công cụ thực hiện. Có thể chọn một trong 3 tùy chọn sau: Quick scan, Full scan và Customized scan. Nếu bạn chưa từng quét PC trước đây và máy tính lại chưa hề có một giải pháp antivirus đáng tin cậy nào được cài đặt, hãy sử dụng tùy chọn Full scan. Sau khi đã chọn tùy chọn này, hãy kích Next. Công cụ sẽ bắt đầu quá trình quét máy tính và hiển thị thanh trạng thái quét như màn hình sau Khi quá trình quét kết thúc, bạn sẽ thấy một cửa sổ kết quả. Trong trường hợp ví dụ này, không có phần mềm đọc hại nào được tìm thấy. Giờ bạn hãy kích vào Finish và công cụ đã hoàn thành nhiệm vụ. Sử dụng công cụ từ cửa sổ lệnh (Command Prompt) Bạn có thể sử dụng công cụ này từ cửa sổ lệnh bằng cách kích chuột phải vào shortcut Command Prompt và chọn “Run as administrator’ (trong Vista) hoặc vào Start chọn Run gõ cmd (trong XP) Sau đó nhập vào dòng lệnh “mrt.exe ‘ kèm theo một trong những tùy chọn sau: /Q hay /quiet – Chạy công cụ trong chế độ âm thầm. Tùy chọn này sẽ bỏ • qua giao diện người dùng. /N – chạy trong chế độ chỉ dò tìm. Trong chế độ này, bất kỳ phần mềm độc • hại nào tìm thấy sẽ được báo cáo nhưng chưa được gỡ bỏ. /F – thực thi quá trình quét toàn bộ máy tính nhưng không gỡ bỏ các mối • nguy hại được tìm thấy; /F:Y – thực thi quá trình quét toàn bộ máy tính và tự động xóa sạch tất cả • các mối nguy hại tìm thấy; /? hay /help – hiển thị thông tin sử dụng, hướng dẫn. • Nếu chạy công cụ này trong chế độ âm thầm, bạn có thể tìm thấy bản ghi mrt.log trong thư mục C:WindowsDebug. Hãy kích chuột phải vào file tìm thấy và mở nó bằng chương trình Notepad để xem nội dung.  

Chuyên mục: Hỏi Đáp