Bộ Công an kiểm tra nghiêm các quốc lộ trọng điểm

Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) các tỉnh sẽ lập tổ công tác kiểm tra hoạt động của cán bộ, chiến sĩ tại tuyến quốc lộ trọng điểm, nhằm phát hiện những biểu hiện tiêu cực. Đây là yêu cầu của Cục trưởng CSGT đường bộ Vũ Sỹ Doanh vừa gửi đến trưởng phòng CSGT các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Bạn đang xem: Mãi lộ là gì

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra ngăn chặn mãi lộ

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn (28/4) thông báo, Thủ tướng Phan Văn Khải yêu cầu Bộ Công an tăng cường kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn nạn mãi lộ. Thủ tướng cũng biểu dương phương tiện thông tin đại chúng đã kịp thời phản ánh những hiện tượng mãi lộ, cơm tù, xe dù, xe cướp…

Mãi lộ: Không thể chấp nhận một bát canh có quá nhiều sâu

Tất cả chúng ta đều mong muốn đất nước ngày càng giàu mạnh nên không thể sống chung với những điều mà không ai có thể chấp nhận được. Tôi rất đồng ý với một bạn đọc là: “Con sâu làm rầu nồi canh” nhưng chẳng lẽ chấp nhận húp một bát canh có quá nhiều sâu.

Xây dựng một cơ chế giám sát hiệu quả để giảm mãi lộ

Hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm hạn chế việc lợi dụng sự mập mờ khó hiểu trong câu chữ của luật để nhũng nhiễu nhân dân. Phải xây dựng một cơ chế giám sát hiệu quả thông qua các văn bản pháp luật rõ ràng.

Chống mãi lộ: Giải pháp thì có những chưa có sự đảm bảo

Giải pháp đặt ra để giảm tình trạng CSGT ăn hối lộ thì dễ, nhưng phải có gì đảm bảo cho các giải pháp đó chứ. Chẳng lẽ chỉ đòi hỏi các CSGT trong sạch, mà không nghĩ đến nếu họ trong sạch thì họ sẽ sống ra sao với đồng lương hiện tại.

Nên phạt thật nặng cả những tài xế đưa tiền mãi lộ

Ai chẳng muốn có tiền khi đồng lương không nuôi nổi vợ con. Thêm vào đó có người cứ dúi tiền vào tay mình, lúc đầu có thể còn chống lại được lòng tham nhưng cứ thế một lần hai lần thì chỉ có những pho tượng mới không nhận tiền. Các tài xế và chủ xe đã phá hoại cả ngành CSGT.

Mãi lộ là một vấn nạn của đất nước

Việc làm trong sạch tổ chức CSGT không phải là cục bộ, càng không phải là một ngày hay một tháng, cũng không thể phó thác cho công tác tuyên truyền, giáo dục mà phải có biện pháp răn đe thích hợp.

Nhận mãi lộ là kinh doanh trên tài sản của nhà nước

Đường xá được làm bởi nhà nước và nhân dân. CSGT thu tiền qua lại, đó là kinh doanh trên tài sản của nhà nước, vì lẽ tiền thu đó phải nộp lại cho nhà nước để tu sửa và phát triển đường xá.

Mãi lộ: Không thừa nhận trách nhiệm, không giải quyết được

Biện pháp ngăn chặn mãi lộ thì không hề thiếu, nhưng vấn đề chính là ở chỗ hành vi mãi lộ luôn được bao che, tiếp tay. Cấp lãnh đạo phải có một lời xin lỗi và nhận trách nhiệm trước nhân dân.

Phải có hình thức kỷ luật nặng với CSGT nhận mãi lộ

Những người không thuộc lực lượng CSGT có hành vi đưa nhận hối lộ còn phải ngồi tù thì tại sao những người cửa quyền thi hành công vụ lại được nương tay khi xét tội lỗi. Khi phát hiện hoặc bắt quả tang những hành vi nhận hối lộ, thì cần làm rõ tội phạm của nhân viên đó và có hình thức kỷ luật, bắt giam.

Xem thêm: Chi Cục Thuế Tiếng Anh Là Gì? Các Cơ Quan Thuế Tiếng Anh Là Gì

Địa phương phải có biện pháp mạnh chống ném đá lên tàu

Từ trước tới nay ngành đường sắt đã ký cam kết với các địa phương mà vẫn bị ném đất đá. Theo tôi đó vẫn là do địa phương vẫn chưa hướng dẫn tuyên truyền cụ thể, nghiêm túc về tình trạng này tới từng đối tượng cần tuyên truyền và rất có thể là coi nhẹ tình trạng này.

CSGT nên có một cuộc chiến với chính mình

Không chỉ riêng CSGT Đồng Nai mà dường như đi đâu cũng có cảnh mãi lộ xảy ra… Xin đừng để tình trạng này phát triển như là vấn nạn của xã hội. Hãy để hình ảnh của những chiến sĩ cảnh sát luôn được trong sáng…

Có vô vàn câu chuyện về tệ mãi lộ

Mãi lộ của CSGT không chỉ gia đình tôi biết mà tất cả mọi người dân đều biết. Nó có không chỉ vài năm gần đây mà là cả chục năm nay. Và chỉ có gia tăng mà không có thuyên giảm chút nào cả.

Cần có cách làm khoa học, tiên tiến để chống mãi lộ

Là một người cảnh sát giao thông, rất vất vả đồng thời cũng tiếp xúc trực tiếp với sự hối lộ của người điều khiển phương tiện giao thông, nên nếu không có một sự điều hành khoa học, nghiêm túc, thi hành kỷ luật nghiêm sẽ khó có thể thay đổi tình trạng hiện nay.

Cần truy cứu trách nhiệm hình sự với CSGT nhận mãi lộ

Trong khi CSGT được hưởng số tiền làm luật lớn như vậy thì nhà nước phải chịu kinh phí tu bổ những con đường do các xe chở quá tải gây nên. Bộ Công an cần phải có những biện pháp mạnh để xử lý những CSGT biến chất như: truy cứu trách nhiệm hình sự, tước danh hiệu CAND…

Loạt bài về mãi lộ đã gây sốc cho người dân

Sốc ở chỗ “nhân vật chính” là những viên chức “bảo vệ và thi hành luật pháp” lại là những kẻ ngang nhiên lợi dụng chức trách được Nhà nước giao phó để “nhũng nhiễu, tư lợi cá nhân, gây nên tội ác”.

Hiện đại hoá các phương tiện thu tiền để chống mãi lộ

Ví dụ thay vì bố trí rất đông người bán vé, soát vé ở các trạm thu phí thì ta chỉ cần đầu tư 1 máy soát vé tự động. Còn đối với cảnh sát thì phải nghiêm cấm việc đưa xe cơ động đi kiểm tra vô tội vạ như hiện nay. Phải quy định chỉ được kiểm tra ở những trạm cố định.

Mãi lộ lại đẻ ra tệ nạn khác

Nếu xét cho cùng thì “trên không nghiêm, dưới tất loạn”. Họ bị “mất” thì phải tìm cách lấy lại, để làm sao bù lỗ vào phần “chi ra”. Cứ như thế, cá lớn nuốt cá bé thành ra luật bất thành văn. Chính vì thế nạn “cơm tù, xe tù” đương nhiên được khai sinh.

Nên có số điện thoại nóng để người dân tố cáo nạn mãi lộ

Nếu tận mắt chứng kiến các hành vi vi phạm luật lệ giao thông của các chủ phương tiện hay tài xế có thể lập tức gọi đến số điện thoại này để phản ánh. Ngoài ra, số điện thoại này cũng có thể được sử dụng để tố cáo các hành vi vi phạm của CSGT.

Xem thêm: Zinc Oxide Là Gì – Zinc Oxide Là Chất Gì

Chưa bao giờ thấy CSGT từ chối nhận hối lộ

Lỗi nhẹ thì hối lộ ít, mà lỗi nặng thì hối lộ nhiều. Khi cảnh sát giao thông đã thổi còi dừng lại, thì chắc chắn là có lỗi, mặc dù có khi người điều khiển phương tiện cảm thấy rất oan ức và vô lý.

Chuyên mục: Hỏi Đáp