Chúng ta đã quá quen thuộc với tên gọi Ma-giê của một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn. Thế nhưng với cái tên Megnesium thì có lẽ sẽ ít người biết đến hơn và một sự thật thú vị đó là 2 tên gọi này là một, đều để chỉ một kim loại kiềm.

Hôm nay công ty Trung Sơn sẽ cùng bạn tìm hiểu về những điều xung quanh kim loại Megnesium này.

MAGNESIUM LÀ GÌ? CẤU TRÚC PHÂN TỬ

Megnesium là gì?

*

Megnesium là gì?

Magnesium là nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Mg (Magie) và và số nguyên tử bằng 12.

Bạn đang xem: Magnesium là gì

Magnesium là nguyên tố phổ biến thứ 8 trong lớp vỏ của Trái Đất. Đây là một kim loại kiềm thổ, vì thế không tồn tại trong tự nhiên ở dạng đơn chất.

Joseph Black là người đầu tiên nhận ra magnesium là một nguyên tố vào năm 1755. Humphry Davy tách được nó vào năm 1808, Antoine A.B. Bussy chế nó thành dạng cố kết vào năm 1831.

24Mg là đồng vị ổn định có ứng dụng trong địa chất học, tương tự như 26Al. 24Mg là sản phẩm phân rã của26Al, có chu kỳ bán rã 717.000 năm.

Magiê được tìm thấy trong hơn 60 khoáng chất, nhưng chỉ có đôlômit, magnesit, bruxit, cacnalit, bột tan, và ôlivin là có giá trị thương mại.

Cấu trúc phân tử của Magnesium

*

Cấu trúc phân tử của Magnesium

TÍNH CHẤT HÓA LÝ CỦA MAGNESIUM

Tính chất vật lý Magnesium

Magnesium là kim loại tương đối cứng, màu trắng bạc, nhẹ (chỉ nặng khoảng 2/3 nhôm nếu cùng thể tích) bị bao phủ lớp màng oxit khi để ngoài không khí.Magie không tan trong nước nhưng nước nóng đun sôi thì có thể hòa tan Magie. Khi ở dạng dày, Mg thường khó bắt lửa, nhưng khi ở dạng lá mỏng thì nó bắt lửa rất nhanh và rất khó dập. Magnesium cháy trong không khí với ngọn lửa màu trắng sáng.Mg có khối lượng riêng là 1,737 (g/cm3);Có nhiệt độ nóng chảy là 650 độ C và sôi ở 1095 độ C.Trọng lượng nguyên tử: 24,3050.

Tính chất hóa học của Magnesium

Magie là chất khử mạnh nhưng yếu hơn natri và mạnh hơn nhôm. Trong hợp chất chúng tồn tại dưới dạng ion M2+.

M → M2+ + 2e

Tác dụng với phi kim:

Trong không khí, Mg bị oxi hóa chậm tạo thành màng oxit mỏng bào vệ kim loại, khi đốt nóng chúng bị cháy trong oxi.

2 Mg + O2 → 2 MgO + Q

Tác dụng với axit

– Với dung dịch HCl và H2SO4 loãng:

Mg + H2SO4 → MgSO4 + H2

– Với dung dịch HNO3:

+ Khi tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, kim loại kiềm thổ khử N+5 thành N-3. 4Mg + 10 HNO3 → 4 Mg(NO3)2 + NH4NO3 + 3 H2O

+ Với dung dịch HNO3 đặc hơn, các sản phẩm tạo thành có thể là NO2, NO, …

Tác dụng với nước

– Ở nhiệt độ thường, Mg hầu như không tác dụng với nước. Mg phản ứng chậm với nước nóng.

Mg + 2H2O → Mg(OH)2 + H2

– Magie có thể cháy trong hơi nước thu được MgO và hidro.

Mg + H2O → MgO + H2

ĐIỀU CHẾ MAGNESIUM

Trong tự nhiên, Magnesium được tìm thấy trong những trầm tích lớn ở dạng magnesite, dolomite và những khoáng chất khác, nhưng không tồn tại ngoài dạng hợp chất.

Xem thêm: Harem Là Gì – Harem/reverse

Ngoài ra, kim loại này được sản xuất thông qua điện phân clorua magiê nóng chảy, thu được từ các nguồn nước mặn, nước suối khoáng hay nước biển.

MgCl2 → Mg + Cl2

CÔNG DỤNG CỦA MAGNESIUM

Công dụng của Magnesium Đối với con người

*

Công dụng của Magnesium Đối với con ngườiMagie phần lớn tập trung trong xương, chiếm khoảng 50 – 75%, phần còn lại thì phân bổ ở các cơ, mô mềm và máu.Magie là khoáng chất quan trọng không thể thiếu của hệ thần kinh, chính vì vậy mà ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí lực của trẻ. Nếu như trẻ em thiếu magie, rất dễ mắc các triệu chứng như kén ăn, đau đầu, cơ thể mệt mỏi,..Magie tham gia vào các hoạt động của tim, giúp tăng cường chức năng của tim và ngăn ngừa các bệnh lý về tim khởi phát.Điều hòa hệ cơ bắp, phòng ngừa các triệu chứng chuột rút hoặc rối loạn hoạt động cơ,..Giúp phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hay chứng cao huyết áp.Thúc đẩy xương hấp thụ canxi để ngăn ngừa xương bị lão hóa hay loãng xương ở người già.

Công dụng của Magnesium Đối với Công nghiệp

*

Công dụng của magnesium đối với công nghiệp

Đây là kim loại có ứng dụng vượt bậc trong ngành công nghiệp, dưới đây là một vài ứng dụng tiêu biểu của kim loại này.

Magnesium được sử dụng để làm cho hợp kim bền nhẹ, đặc biệt là cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, cũng như sử dụng trong pháo hóa bởi vì nó đốt cháy với một ngọn lửa trắng rực rỡ.Các hợp chất của magnesium được sử dụng như là vật liệu chịu lửa trong các lò sản xuất sắt và thép, kim loại màu, thủy tinh và xi măng. Vật liệu xây dựng: magnesium clorua và magnesit làm từ magie -oxi xi măng cứng chống ăn mòn, có thể làm từ đá cẩm thạch nhân tạo, gạch đất đắng, sàn, trần nhà, bảng trang trí, ban chống cháy, khung giá canopy, bảng phân vùng, manhole magnesite, bồn tắm, …Magnesium còn được sử dụng để khử lưu huỳnh từ sắt thép hoặc tạo các hợp kim Al – Mg dùng trong sản xuất các loại vỏ hộp, cấu trúc của oto, xe máy. Trong công nghệ dược phẩm, magnesium được sử dụng trong sản xuất các viên thuốc nén, để ngăn cho các viên nén không bị dính vào các thiết bị trong quá trình nén thuốc…Magnesium là chất khử để sản xuất urani tinh khiết và các kim loại khác từ muối của chúng. Được sử dụng trong các đèn flash trong nhiếp ảnh, pháo hoa…Ngành công nghiệp vận tải: Là chất làm tan băng đường, tốc độ băng nhanh, sự ăn mòn của xe nhỏ, cao hơn hiệu quả của natri clorua.Công nghiệp thực phẩm: Sử dụng nước muối (magie clorua giải pháp dung dịch nước) hệ thống điểm đậu hủ hơn so với hệ thống điểm đá của đậu phụ, hương vị dịu tươi, cũng được sử dụng như một phần của chất phụ gia thực phẩm.

Công dụng của Magnesium Đối với nông nghiệp

Công dụng của Magnesium Đối với nông nghiệp

Có thể được sử dụng để làm phân bón magie, phân magnesi kali và chất tẩy lá bông.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MAGNESIUM

Mg phản ứng khi giải phóng nhiệt rất nhanh khi tiếp xúc với không khí hay nước do vậy phải cần thận khi làm việc với chúng.

Cần phải đeo găng tay, đặc biệt là đeo kính khi làm việc với magnesium vì ánh sáng chói lòa của Mg có thể làm tổn thương mắt.

Ngoài ra không được dùng nước để dập ngọn lửa cháy do magie vì nó làm ngọn lửa cháy to hơn.

Xem thêm: Khối Lượng Riêng Tiếng Anh Là Gì, Và Khối Lượng Riêng Là Gì

NƠI MUA HÓA CHẤT MAGNESIUM UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG 

NƠI MUA HÓA CHẤT MAGNESIUM UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG

Qua những ứng dụng tuyệt vời của magnesium, Công Ty Trung Sơn đã tiến hành nhập khẩu hóa chất MAGNESIUM nhằm cung ứng số lượng lớn ra thị trường. Hóa chất này tại công ty chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng và có xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, Trung Sơn còn có giấy phép kinh doanh những hóa chất hạn chế và đặc biệt giá cả cung cấp của Trung Sơn luôn tốt nhất trên thị trường.

Nếu bạn tìm đến với Trung Sơn bạn sẽ được nhận những ưu đãi đến bất ngờ. Hãy liên lạc ngay với Trung Sơn nếu bạn có nhu cầu về hóa chất và thiết bị phòng thí nghiệm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp