Đường MACD (tiếng Anh: Moving Average Convergence Divergence) là đường được tính toán bằng chênh lệch giữa hai trung bình trượt số mũ. Đường MACD tỏ ra hữu hiệu khi trên thị trường có xu hướng rõ rệt.

Bạn đang xem: Macd là gì

*

Đường MACD

Định nghĩa

Đường MACD trong tiếng Anh là Moving Average Convergence Divergence. Đường MACD là đường được tính toán bằng chênh lệch giữa hai trung bình trượt số mũ.

Nội dung

– Thông thường, các nhà phân tích sử dụng giá trị trung bình trượt số mũ 26 ngày trừ đi giá trị trung bình trượt số mũ 12 ngày để tính toán ra đường MACD.

– Giá trị MACD tính toán được dựa vào hai trung bình trượt số mũ này sẽ dao động quanh mức 0.

– Một đường MACD dương có nghĩa là giá trung bình trong 12 ngày trước đó lớn hơn giá trung bình của 26 ngày trước đó.

Đường MACD thường được vẽ ở phía dưới của đồ thị phân tích kĩ thuật với đường dấu hiệu. Đường dấu hiệu (signal line) là đường trung bình trượt số mũ của MACD, thường là đường trung bình trượt số mũ 9 ngày.

Ví dụ

Đường MACD và đường dấu hiệu của cổ phiếu Apple được biểu diễn trong hình vẽ 14-23

*

Ý nghĩa của chỉ báo đường MACD

– Đường MACD tỏ ra hữu hiệu khi trên thị trường có xu hướng rõ rệt.

Đường MACD lớn hơn 0 là dấu hiêu cho thấy đường trung bình trượt ngắn hạn nằm ở phía trên đường trung bình trượt dài hạn hơn.

Xem thêm: Bảo Trì Tiếng Anh Là Gì

Ngược lại, MACD nhỏ hơn 0,đường trung bình trượt ngắn hạn nằm ở phía dưới đường trung bình trượt dài hạn hơn.

– Đường MACD có ý nghĩa khác. Ví dụ, khi đường MACD phía trên 0 là dấu hiệu cho một xu hướng tăng điểm, dấu hiệu mua xuất hiện khi đường MACD cắt đường dấu hiệu từ dưới lên.

Tuy nhiên, dấu hiệu đường MACD cắt đường dấu hiệu từ trên xuống lại không đáng tin cậy nếu thị trường đang trong xu hướng tăng điểm.

Nhà phân tích có thể sử dụng những dấu hiệu đó để nhận biết xem biến động giá đã quay lại với xu hướng chính chưa.

– Thêm nữa, nhà phân tích có thể so sánh đỉnh và đáy của đường MACD với đường diễn biến giá trong phân tích phân kì (Divergence analysis). Bauer và Dahlquist cho rằng phân tích phân kì là hữu ích trong trường hợp thị trường đang theo xu hướng giảm điểm.

Xem xét kĩ hơn hình 14-23, ta thấy đường MACD nằm trên đường 0 trong suốt thời kì quan sát. Điều này có ý nghĩa là xu hướng thị trường là tăng điểm và chỉ nên đi theo các dấu hiệu mua vào.

Xem thêm: Web Server Là Gì – Những Lưu ý Khi Sử Dụng Web Server

Dấu hiệu mua vào xuất hiện khi đường MACD cắt đường dấu hiệu từ dưới lên, những điểm này được đánh dấu mũi tên trên hình vẽ. Cần lưu ý rằng dấu hiệu khi MACD cắt đường dấu hiệu từ trên xuống sẽ không mang lại lợi nhuận trong một thị trường tăng điểm.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Phân tích đầu tư chứng khoán, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân)

Chuyên mục: Hỏi Đáp