Nộp thuế là một nghĩa vụ của công dân đối với nhà nước, không chỉ các doanh nghiệp, tổ chức mà cá nhân khi có các hoạt động tạo ra thu nhập cũng cần nộp thuế theo quy định.

Bạn đang xem: Mã số thuế cá nhân là gì

Muốn được cơ quan có thẩm quyền cấp mã số thuế cá nhân thì cá nhân cần phải thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, trong bài viết dưới đây Luật Hoàng Phi chúng tôi sẽ tư vấn về vần đề mã số thuế cá nhân là gì, vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Trước khi tìm hiểu về mã số thuế cá nhân là gì thì cần nắm được thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu được tính dựa trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ đi các khoản thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

Theo đó khi một cá nhân đã đi làm hay có khả năng tạo ra khoản thu nhập nhất định hàng tháng thì sẽ cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thì mỗi cá nhân sẽ có một mã số thuế cá nhân.

Có thể hiểu mã số thuế cá nhân là một mã số mà cá nhân có thể sử dụng để thực hiện việc kê khai các khoản thu nhập của mình để nộp thuế. Mỗi cá nhân sẽ chỉ được cấp và sử dụng một mã số thuế cá nhân duy nhất.

Vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân?

Trong phần nội dung đã nêu ở trên chúng tôi đã giới thiệu về mã số thuế cá nhân là gì, ở nội dung này sẽ đưa ra những lợi ích khi đăng ký mã số thuế cá nhân.

Khi có mã số thuế cá nhân thì sẽ tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký người phụ thuộc để trừ gia cảnh; hoàn thuế; được cung cấp các dịch về thuế nhanh chóng và hiệu quả.

Với những lợi ích như trên thì việc đăng ký mã số thuế cá nhân đối với mỗi cá nhân là rất quan trọng. Vì nếu không có mã số thuế cá nhân thì sẽ không thể kê khai giảm trừ gia cảnh, không được khấu trừ và cũng không được hoàn thuế.

Sau khi đã đăng ký mã số thuế cá nhân thì người nộp thuế có người phụ thuộc sẽ điền tờ khai giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Trong trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân sẽ điền vào tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC.

*

Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu?

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC để đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp trực tiếp tại cơ quan thuế thì cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Cần có tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05-ĐK-TCT quy định tại thông tư này;

– Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực bản sao không cần có chứng thực nếu cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam. Bản sao không yêu cầu chứng thực đối với hộ chiếu còn hiệu lực nếu cá nhân có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

Trường hợp cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế với cơ quan chi trả thu nhập thì cần phải có văn bản ủy quyền và gửi giấy tờ cá nhân bản sao cho cơ quan chi trả thu nhập.

Xem thêm: Ftu Là Trường Gì – Trường đại Học Ngoại Thương

Như vậy nếu cá nhân tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh tạo ra thu nhập thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định thì sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại chi cục thuế nơi cá nhân cư trú.

Trường hợp cá nhân làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp công lập, ngoài công lập thì sẽ nộp văn bản ủy quyền và bản sao giấy tờ cá nhân cho cơ quan chi trả thu nhập để hoàn thiện hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân.

Sau khi nhận được hồ sơ thì thời gian giải quyết hồ sơ là trong thời gian chậm nhất không quá ba ngày làm việc từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Sau khi hồ sơ đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định thì cá nhân sẽ được cấp giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân. Giấy chứng nhận gồm các thông tin như: Tên người nộp thuế; mã số thuế; số, ngày, tháng năm giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; cơ quan thuế quản lý trực tiếp; ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Phải làm sao khi quên mã số thuế cá nhân?

Mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế cá nhân duy nhất và được sử dung trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Theo đó mã số thuế cá nhân sẽ không được cấp lại trong mọi trường hợp. Vậy khi quên mã số thuế cá nhân thì phải làm sao?

Để tìm lại mã số thuế cá nhân thì cần thực hiện theo các bước dưới đây:

– Bước 1: Truy cập vào trang web của tổng cục thuế theo địa chỉ

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/

– Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu như họ và tên; địa chỉ; số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

– Bước 3: Nhập mã xác nhận ở bên dưới.

– Bước 4: Chọn phần tra cứu sau đó trên hệ thống sẽ hiển thị kết quả.

Trong phần kết quả này sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về mã số thuế, tên người nộp thuế, cơ quan thuế, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, ngày thay đổi thông tin gần nhất.

Như vậy nếu người nộp thuế quên mã số thuế cá nhân thì vẫn có thể tìm lại theo cách tra cứu theo hướng dẫn như trên.

Xem thêm: Tải Miễn Phí Apk – Tải Game Nông Trại Cho Ios 5

Bài viết trên đã giải thích các quy định của pháp luật về mã số thuế cá nhân là gì, những lợi ích khi đăng ký mã số thuế cá nhân và các tìm lại mã số thuế cá nhân khi bị mất. Khi cần hỗ trợ quý khách hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 6557 để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp