Bệnh lymphoma là gì?

Lymphoma hay còn gọi là u lympho là một loại ung thư ở hệ bạch huyết, đây là một phần của hệ miễn dịch cơ thể.

Bạn đang xem: Lymphoma là gì

Hệ thống bạch huyết bao gồm các hạch bạch huyết (tuyến bạch huyết), lá lách, tuyến ức và tủy xương. Vì thế bệnh lymphoma có thể ảnh hưởng đến tất cả các vị trí cũng như các cơ quan khác trên khắp cơ thể.

Hiện có hai loại bệnh lymphoma phổ biến như:

U lympho Hodgkin (trước đây gọi là bệnh Hodgkin). U lympho không Hodgkin.

Ngoài ra, còn nhiều dạng bệnh lymphoma khác.

Hiện tại, việc điều trị tùy thuộc vào loại u lympho và mức độ nghiêm trọng của nó. Thông thường điều trị căn bệnh này có thể bao gồm hóa trị, thuốc trị liệu miễn dịch, xạ trị, ghép tủy xương hoặc kết hợp một số loại thuốc.

*

Các loại lymphoma

Một số dạng bệnh lymphoma như:

U lympho tế bào B ở da. U lympho tế bào T ở da. U lympho Hodgkin. U lympho không Hodgkin. Bệnh Waldlostrom.

Các giai đoạn bệnh lymphoma

Giai đoạn 1: Ung thư nằm trong một hạch bạch huyết hoặc một cơ quan. Giai đoạn 2: Ung thư nằm trong hai hạch bạch huyết gần nhau và ở cùng một phía của cơ thể, hoặc ung thư nằm trong một cơ quan và các hạch bạch huyết gần đó. Giai đoạn 3: Ung thư nằm trong các hạch bạch huyết ở cả hai bên của cơ thể và trong nhiều hạch bạch huyết. Giai đoạn 4: Ung thư có thể ở trong một cơ quan và lan ra các hạch bạch huyết gần đó. Khi u lympho không Hodgkin tiến triển, tế bào ung thư có thể bắt đầu lan rộng. Các cơ quan mà ung thư thường di căn tới gồm gan, tủy xương và phổi.

Nguyên nhân gây bệnh lymphoma là gì?

Hiện nay nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, các nhà khoa học nghĩ rằng căn bệnh xuất hiện khi tế bào lympho phát triển đột biến di truyền. Đột biến làm tế bào bệnh nhân lên nhanh chóng, khiến hạch bạch huyết bị sưng.

Sau đây là các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lymphoma gồm:

*

Tuổi tác: Một số loại u lympho phổ biến hơn ở người lớn, trong khi những bệnh khác thường được chẩn đoán ở những người trên 55 tuổi. Nam giới: Nam giới có nhiều khả năng phát triển lymphoma hơn nữ giới. Hệ thống miễn dịch bị suy yếu: Những trường hợp bị bệnh về hệ thống miễn dịch hoặc ở những trường hợp dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh Lymphoma cao hơn. Phát triển một số bệnh nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng có liên quan đến tăng nguy cơ bị bệnh lymphoma, bao gồm nhiễm virus Epstein-Barr và nhiễm Helicobacter pylori.

Những triệu chứng bệnh lymphoma là gì?

Một số triệu chứng thường thấy của lymphoma có thể bao gồm:

*

Sưng hạch không đau ở cổ, nách hoặc háng. Mệt mỏi dai dẳng. Sốt. Đổ mồ hôi đêm. Khó thở. Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Những phương pháp điều trị bệnh lymphoma là gì?

Cho đến nay, việc điều trị lymphoma tùy thuộc vào loại, giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng thể… Mục đích chính của việc điều trị là tiêu diệt càng nhiều tế bào ung thư và giúp bệnh thuyên giảm. Sau đây là phương pháp điều trị bệnh lymphoma bao gồm:

Tích cực giám sát:

Một số dạng lymphoma phát triển rất chậm. Vì thế người bệnh và bác sĩ có thể quyết định chờ đợi để điều trị u lympho khi nó gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ảnh hưởng các hoạt động hàng ngày của họ. Trong thời gian chờ đợi, người bệnh có thể trải qua các xét nghiệm định kỳ để theo dõi tình trạng của họ.

Hóa trị:

Hóa trị sử dụng thuốc nhằm tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh, chẳng hạn như tế bào ung thư. Các loại thuốc này thường được dùng qua tĩnh mạch, nhưng cũng có thể được dùng để uống, tùy thuộc vào loại thuốc cụ thể mà người bệnh nhận được.

Xem thêm: Edamame Là Gì – đậu Nành Nhật Bản Giá Tốt Nhất

Thuốc:

Hiện tại một số loại thuốc khác được sử dụng để điều trị lymphoma bao gồm các loại thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào những bất thường cụ thể trong tế bào ung thư. Hoặc thuốc miễn dịch sử dụng hệ thống miễn dịch của người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư.

*

Xạ trị:

Trong xạ trị, bác sĩ sử dụng tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư.

Cấy ghép tủy xương:

Ghép tủy xương, còn được gọi là ghép tế bào gốc, liên quan đến việc sử dụng liều cao hóa trị và xạ trị để ức chế tủy xương của người bệnh. Sau đó, tế bào gốc tủy xương khỏe mạnh từ cơ thể của người bệnh hoặc từ người hiến tặng được truyền vào máu và đi đến xương. Tại đây, các tế bào này sẽ sửa chữa lại tủy xương.

Sự khác biệt giữa bệnh lymphoma và bạch cầu ác tính

Cả bệnh bạch cầu ác tính và lymphoma đều là các loại ung thư máu và có chung một số triệu chứng thường gặp. Tuy nhiên, vị trí, phương pháp điều trị và các triệu chứng cụ thể của hai bệnh là không giống nhau.

Triệu chứng

Những trường hợp bị lymphoma và bệnh bạch cầu ác tính đều có chung triệu chứng là bị sốt và đổ mồ hôi ban đêm. Tuy nhiên, bệnh bạch cầu có nhiều khả năng gây chảy máu quá nhiều, dễ bầm tím, đau đầu và nhiễm trùng tăng lên. Còn những trường hợp bị lymphoma có nhiều khả năng bị ngứa da, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân và các hạch bạch huyết bị sưng.

Vị trí

Bệnh bạch cầu thường bắt đầu trong tủy xương, làm cho tủy sản xuất quá nhiều tế bào máu trắng. Lymphoma bắt đầu trong các hạch bạch huyết và tiến triển khi các tế bào máu trắng bất thường lan rộng.

Xem thêm: dorky là gì

Điều trị

Các bác sĩ có thể chọn chờ đợi để điều trị lymphoma và bệnh bạch cầu vì một số loại ung thư phát triển chậm. Vì thế nếu bác sĩ quyết định điều trị ung thư, họ có thể chỉ định hóa trị và xạ trị cho cả hai bệnh. Tuy nhiên, bệnh bạch cầu còn có hai phương pháp điều trị phổ biến khác là ghép tế bào gốc và liệu pháp nhắm trúng đích.

Chuyên mục: Hỏi Đáp