Trình duyệt của bạn không hỗ trợ file này. Lý tưởng sống là gì? Nếu bạn muốn thành công trong cuộc đời, thì tìm được lý tưởng sốngchính là bước đầu tiên bạn phải đi. Vậy bạn hãy cùng timviec365khám phá xem bạn đã là người có Lý tưởng sống chưa nhé. Nếu chưa sau bài viết này bạn cũng sẽ tìm ra được lý tưởng sống của mình đấy. Đừng bỏ qua nhé !

1. Bạn đã định nghĩa được lý tưởng là gì?

Lý tưởng sống là gì? Đây là câu hỏi nghe tưởng đơn giản nhưng thực ra lại rất khó để trả lời. Đây là băn khoăn của không ít những bạn trẻ thời nay. Nhiều người cho rằng cuộc sống bận rộn như vậy thì làm gì có thì giờ để đặt vấn đề niềm tin hay lý tưởng sống. Cũng có bạn cho rằng cứ sống tự nhiên, đến đâu hay đó, làm gì phải bận tâm đến niềm tin hay lý tưởng sống. Những người nói như vậy thật ra là cũng đã có niềm tin hay lý tưởng sống cho chính mình. Niềm tin hay lý tưởng đó là sống đến đâu hay đó, không cần suy nghĩ hay đặt vấn đề. Cũng như các doanh nghiệp ra đời họ phải mang theo sứ mệnh của họ. Ví dụ như sứ mệnh biti’s là “ Nâng niu bàn chân Việt” . Vậy bạn đã xác định được sứ mệnh cho lý tưởng của mình là gì chưa?

2. Lý tưởng sống giúp ích thế nào đến sự nghiệp của bạn?

Ai cũng có những lối đi khác nhau nhưng suy cho cùng cái đích mà mọi người hướng tới luôn là một cuộc sống tốt đẹp. Nên để đạt được điều đó các bạn phải có lý tưởng sống.Giả sử như nếu bạn đang gặp một thất bại trong cuộc sống. Với những người hiểu được lý tưởng sống là gì thì nó sẽ dẫn dắt sự nghiệp và tăng thêm ý chí sức mạnh để những khi bạn yếu lòng, gặp những khó khăn và thử thách trên con đường sự nghiệp của mình. Ngoài ra lý tưởng sống còn giúp bạn thêm vững vàng trong cuôc đời lắm bộn bề này. Chẳng hạn như Jackma, nếu không có lí tưởng sống là thoát nghèo thì hẳn ông đã không xây dựng được một cơ ngơi Alibabanhư bây giờ.

Bạn đang xem: Lý tưởng là gì

3. Thực trạng lý tưởng sống của thanh niên ngày nay

Tại sao tôi lại nói về vấn đề này. Xã hội ngày càng hiện đại, đời sống càng được nâng cao. Gây ra tình trạng thoái hóa về cách sống. Một bộ phận các thanh niên có thái độ hờ hững với cuộc sống xung quanh. Họ chỉ cần sống qua ngày là được và họ chỉ biết nghĩ cho mình mà thờ ơ với gia đình nên họ không có động lực để phát triển bản thân, nên vì vậy họ sẽ không hiểu được tại sao cần phải có lý tưởng sống. Trong khi đó ở ngoài kia có biết bao nhiêu bạn trẻ đang sẵn sàng giúp ích cho đất nước ngày một tốt đẹp hơn. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu một thanh niên không có lý tưởng sống, không có hoạch định gì trong tương lai , học tập cũng chỉ là do bố mẹ bắt học rồi sau đó cậu ta rớt đại học, thất nghiệp ( vì hầu như không một công ty nào tuyển dụngnhững người không có ý chí phấn đấu) ….khi không có tiền cậu ta sẽ vòi vĩnh cha mẹ, đến một lúc nào đó khi bố mẹ không đủ sức lo cho cậu ta được nữa thì cậu ta sẽ phải đi ăn trộm ăn cắp và tất nhiên cuộc sống sau này của cậu ta sẽ là những ngày tháng làm bạn với 4 bức tường. Đến đây hẳn bạn sẽ thấy mình thật may mắn vì bạn đã có lý tưởng sống. Nếu không bạn đã không tham khảo những bí quyết trên timviec365này rồi đúng không ?

4. Những cách giúp bạn tìm thấy lý tưởng sống

Nếu bạn muốn thành công trong cuộc đời, thì tìm được lý tưởng sốngchính là bước đầu tiên bạn phải đi. Vậy làm như thế nào để khơi gợi ra được ý tưởng sống của mình. Đây là những cách giúp bạn tìm ra lý tưởng sống cho mình:

– Tự hỏi bản thân về những cảm xúc của bạn đối với cuộc đời mình:

Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi. Bạn có đang hài lòng với công việc, thời gian biểu của mình không? Xung quanh bạn có những người thực lòng quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ bạn không? Bạn thích điều gìtrong cuộc sống, và điều gì khiến bạn mệt mỏi?

– Lập một danh sách những điều bạn thích và ghét:

Liệt kê những gì bạn thích và ghét trong cuộc sống thành hai cột, kể cả những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Bây giờ, khi bạn đang có danh sách đó ngay trước mắt, hãy cố gắng thực hiện những gì bạn thấy thỏa mãn và tránh những điều (hay thậm chí là những người) khiến bạn buồn bực. Khi bạn đã hoàn thành được hết những điều làm bạn cảm thấy vui vẻ bạn sẽ tìm ra được những công việc phù hợp với những sở thích của mình.

– Làm một bài kiểm tra xem bạn có thể làm tốt ở lĩnh vực nào:

Tất nhiên là bạn biết rằng mình giỏi Toán và không có tham vọng trở thành ngôi sao nhạc Pop. Nhưng đôi lúc con người có xu hướng đánh giá thấp, hoặc đánh giá cao bản thân. Đó chính là lý do bạn cần làm một vài bài kiểm tra giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu bản thân thì khi bạn muốn làm một công việc nào đó nó phải thỏa mãn được năng lực và sự sáng tạo của bạn.

– Kết hợp các điểm mạnhvà sở thích của bạn:

Khi bạn đã tìm ra những điểm khiến bạn khác biệt với những người khác, hãy thử kết hợp các ưu điểm với sở thích của bạn, và nghĩ đến những lợi ích bạn có được từ đó.

Ví dụ, nếu bạn quyết định rằng các công việc toàn thời gian không hợp với mình, và đã bắt đầu làm việc tự do, việc biết được ưu điểm và khuyết điểm của mình là rất cần thiết. Chỉ khi bạn làm được như vậy thì bạn mới có thể xây dựng thương hiệu cá nhân vững chắc và có khả năng nâng tầm vóc của bạn lên.

– Nắm lấy những cơ hội khác thường:

Bạn có nhớ bộ phim “Yes man”, kể về anh chàng Jim Carrey thách thức chính mình bằng cách quyết sẽ nói “vâng” với mọi lời đề nghị trong suốt một năm? Đó là một cách hay để thoát khỏi vùng an toàn của bạn, bổ sung thêm cảm giác phiêu lưu vào cuộc đời bạn. Chính những lúc như vậy bạn mới tìm ra được lý tưởng sống của mình là gì.

– Hãy theo đuổi ước mơ của mình thay vì ước vọng của người khác:

Mẹ bạn có thể đoán chắc rằng bạn sẽ trở thành một luật sư tuyệt vời, nhưng nếu bạn không thích như vậy thì bạn sẽ chẳng bao giờ thỏa mãn với nghề này. Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền hay căn hộ của bạn sang trọng thế nào, nếu đó không thỏa được đam mê thì bạn sẽ không bao giờ hài lòng với những gì đang có.

– Gặp gỡ, làm quen với những người thành công, có khả năng truyền cảm hứng:

Đây là một chân lý, môi trường xung quanh ảnh hưởng đến chúng ta rất nhiều, bao gồm cả yếu tố con người. Bạn có bao giờ đặt ra những câu hỏi như : Bạn bè và những người thân của bạn có thông minh, có truyền động lực và có thành công không? Họ có thể trở thành tấm gương cho bạn không? Hay là họ luôn đem đến cho bạn những suy nghĩ và cái nhìn về cuộc sống luôn tiêu cực. Điều này không có nghĩa là bạn phải tránh mặt gia đình và ngừng trả lời cuộc gọi từ những người bạn của mình. Thay vào đó bạn có thể tạo thêm các mối quan hệ mới với những người có khả năng truyền cảm hứng và chia sẻ tầm nhìn với bạn.

– Trân trọng mọi cơ hội bạn có thể gặp được :

Cuộc sống luôn đem đến cho bạn nhiều thử thách để giúp bạn trưởng thành và bản lĩnh hơn. Vậy nên hãy ngừng tiếc nuối những kế hoạch dang dở và đặt ra các mục tiêu mới. Đừng lo lắng về việc bạn đi lạc đường, vì sau cùng thì bạn cũng sẽ tìm được hướng đi đích thực cho mình.

Xem thêm: Sars Là Gì – Sars Hội Chứng Suy Hô Hấp Cấp Nặng

– Rút ra bài học từ những sai lầm của bạn:

Bạn cần dừngviệc nhìn nhận những sai lầm của bạn là thất bại, rất nhiều các doanh nhân trên thế giới đạt được sự thành công từ những sai lầm của họ, nên chúng ta hãy bỏ qua việc cảm thấy có lỗi về thất bại mà thay vào đó hãy cố gắng hết sức có thể để thành công từ những sai lầm đó. Bạn sẽ nhận ra rằng để thành công thì ta phải đối đầu với rất nhiều thách thức. Và với những mục tiêu càng khó khăn thì chúng ta càng vấp ngã và phạm lỗi thường xuyên hơn.

– Học cách chấm dứt các mối quan hệ không lành mạnh:

Bạn có thể nghĩ rằng chuyện này chẳng liên quan gì đến tìm lý tưởng sống. Bạn lầm rồi. Khi bạn quên đi khúc mắc cũ và vứt bỏ những gánh nặng đang đè nặng đi, bạn sẽ nhận ra bạn đã lãng phí biết bao năng lượng.

Vì vậy hãy chấm dứt các mối quan hệ đã trở nên nặng nề, ngừng liên lạc với những người liên tục kéo bạn xuống, và bắt đầu làm những việc bạn vẫn mong muốn được làm nhưng lại không có thời gian. Vídụ như học một khóa tiếng Pháp hay tham gia lớp dạy nhảy salsa chẳng hạn.

– Hãy ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động ngay lúc này:

Khi suy nghĩ quá nhiều, bạn đang tự tạo ra khá nhiều lối chắn trong tâm trí mình. Hãy nhớ rằng, chỉ khi bạn khởi động động cơ thì máy móc mới làm việc. Do đó, bạn càng cố gắng thử nhiều hoạt động thì cơ hội tìm thấy điều dành cho bạn càng lớn.

– Hãy kiên nhẫn và đừng bao giờ dễ dàng từ bỏ:

Cho dù bạn đang học cách chơi guitar hay bắt đầu viết blog thì nó cũng giống như rèn luyện thể chất – kết quả luôn đi kèm với luyện tập thường xuyên. Một khi bạn quyết định đi tìm mục tiêu sống của mình thì hãy nỗ lực từng chút một mỗi ngày, làm quen với một người thật thú vị hoặc đọc một cuốn sách về phát triển bản thân

Bạn hãy tạo ra thói quen ghi lại những công việc vào một quyển sổ hoặc tạo ra những ghi chú trên điện thoại của bạn để không quên các mục tiêu hằng ngày và dần hoàn thành chúng.

– Hãy nghĩ thoáng ra để trở nên sáng tạo hơn:

Bạn có thể bắt đầu bằng những việc đơn giản như nấu theo một công thức mới hay tạo ra bảng tâm trạng (mood-board). Tại sao bạn cần những điều này? Bởi vì một giai đoạn sáng tạo này sẽ tạo cơ hội cho giai đoạn tiếp sau xuất hiện. Đặc biệt, nếu bạn làm việc trong ngành công nghiệp sáng tạo, bạn không thể đoán được nguồn cảm hứng sẽ đến từ bất kì điều gì hay bất cứ lúc nào.

– Đọc sách hay ít nhất là xem video để có được nguồn cảm hứng:

Có rất nhiều người trên thế giới vốn đã đang đối đầu với những vấn đề tương tự như bạn. Họ có thể trở thành tấm gương hay những người hướng dẫn bạn trong hành trình tìm kiếm mục tiêu của bạn.

Xem thêm: Tết đoan Ngọ Là Gì – Các Phong Tập Trong Ngày Tết đoan Ngọ

Qua bài viết này hẳn bạn đã hiểu lý tưởng sống là gì rồi đúng không. Vậy hãy bắt tay vào tìm lý tưởng sống của cuộc đời mình và tìm thêm những cơ hội việc làm hấp dẫn tại timviec365nhé. Chúc các bạn sống một cuộc đời nở hoa. Thân ái.

Chuyên mục: Hỏi Đáp