Ánh sáng là nguồn quang năng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người ở mọi khía cạnh: sinh hoạt, làm việc, ngủ nghỉ, cảm xúc, tâm lý,… Do đó, khi ta lắp đặt chiếu sáng cho bất kỳ công trình nào cũng đều phải cân nhắc kỹ lương đến sự hài hòa, khoa học, hợp lý. Cụ thể ở lĩnh vực chiếu sáng này, người ta đặc biệt quan tâm tới Lux, Lumen và Watt.

Bạn đang xem: Lux là gì

Ở bài viết dưới đây, An Phước sẽ cùng bạn tìm hiểu những định nghĩa căn bản nhất của nghiệp vụ chiếu sáng, đó là Lux, Lumen và Watt.

1. Lumen là gì?

Hãy nghĩ đến đơn vị lumens như là một cách để ước lượng độ sáng của một chiếc đèn.

Lumens = Light Output (Lượng ánh sáng đầu ra hay Quang thông)

Lumen – Quang thông là đại lượng đo công suất phát sáng của một nguồn sáng. Lumens (viết tắt là lm) là đơn vị đo của Quang thông.

*

Lumen là gì?

Định nghĩa một cách đơn giản, lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được (bằng mắt thường) từ một đèn hoặc nguồn sáng phát ra. Số lumen càng cao thì đèn càng sáng.

Có thể bạn đã từng mua đèn với độ sáng nhất định mà bạn mong muốn căn cứ vào đơn vị Watts (W). Điều này không hoàn toàn chính xác khi liên kết giữa năng lượng tiêu thụ (W) và lượng ánh sáng ra.

Xem thêm: Đắp Lá Gì Để Hút Mủ – 8 Cách Chữa Trị Ngay Tại Nhà Nhanh Chóng

2. Lux là gì?

*

Lux (ký hiệu: lx) là đơn vị đo độ rọi trong SI. Nó được sử dụng trong trắc quang học để đánh giá cường độ ánh sáng cảm nhận được. Đây là một đơn vị dẫn xuất trong SI, nghĩa là nó được định nghĩa từ các đơn vị “cơ bản” hơn. Cụ thể, do độ rọi bằng quang thông trên diện tích:

1 lx = 1 lm/m2

Đơn vị đo quang thông trong SI, lumen, lại là một đơn vị dẫn xuất nên:

1 lx = 1 cd sr / m2

Độ rọi của một số nguồn sáng

32.000 – 100.000 lux: Độ rọi trung bình của ánh sáng mặt trời trong ngày, ánh sáng trực tiếp10.000 – 25.000 lux: Độ rọi của toàn ánh sáng ban ngày (không phải ánh sáng mặt trời trực tiếp)1.000 lux: Độ rọi ánh sáng trong 1 ngày u ám. Đây cũng là độ rọi ánh sáng ở trường quay truyền hình400 lux: Độ rọi ánh sáng vào thời điểm hoàng hôn hay bình minh (nếu trời trong xanh)320 – 500 lux: Độ rọi ánh sáng ở văn phòng1 lux: Độ rọi của ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng0,00005 lux: Độ rọi của ánh sáng từ các ngôi sao

Khác biệt cơ bản giữa lux và lumen đó chính là lux tính theo diện tích mà thông lượng chiếu sáng bao phủ được.

Nếu 1.000 lumen tập trung trong diện tích 1 m², sẽ chiếu sáng diện tích này với độ rọi 1.000 lux. Mặt khác, cùng 1.000 lumen đó khi trải rộng trên diện tích 10 m², sẽ tạo ra sự chiếu rọi mờ hơn, chỉ 100 lux.

3. Watt là gì?

Watt hay còn gọi là oát (ký hiệu là W) là đơn vị đo công suất P trong hệ đo lường quốc tế, lấy theo tên của James Watt.

Công suất cho biết sự thay đổi năng lượng ΔE trong 1 khoảng thời gian Δt. 1 Watt là sự thay đổi của năng lượng 1 Joule trong 1 giây.

Xem thêm: Blizzard Là Gì – Blizzard Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Công suất điện tại thời điểm t được tính theo P(t) = U(t) · I(t), với U(t), I(t) là các giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế và cường độ dòng điện tại t, khi chúng không lệch pha.

Các lũy thừa cơ số 10 thường dùng của Watt:

1 miliwatt (mW) = 0,001 W1 kilowatt (kW) = 1 000 W1 megawatt (MW) = 1 000 000 W1 gigawatt (GW) = 1 000 000 000 W

Chuyên mục: Hỏi Đáp