Câu lure là kiểu câu động dành cho những người yêu thích câu cá cảm giác mạnh như câu cá lóc đồng, cá nheo, câu chẽm, rô đồng…, câu lure là kỹ thuật câu tốn nhiều công sức cho nên các cần thủ cần phải chọn cần câu lure thích hợp.

Bạn là một cần thủ? Bạn luôn muốn chinh phục những con mồi mỗi lần xách cần ra khỏi nhà? Bạn có niềm đam mê, sở thích và coi câu cá như một môn thể thao yêu thích của mình? Vậy bạn đã chuẩn bị cho mình dụng cụ câu cá phù hợp chưa? Xin được giới thiệu đến các bạn, kiểu câu lure luôn được các cần thủ yêu thích từ xưa đến nay.

Bạn đang xem: Lure là gì

 

Câu lure là gì?

 

Câu lure thực chất là kiểu câu rê trên mặt nước là chủ yếu, ngoài ra bạn cũng có thể câu đáy nhưng sẽ kém hiệu quả hơn. Câu lure là hình thức sử dụng mồi giả để câu cá. Với kiểu câu này, mồi giả cử động như mồi thật nên khiến cho loài cá dễ bị nhầm lẫn mà đớp mồi.

 

*

 

Kỹ thuật câu lure đơn giản mà hiệu quả

 

Kỹ thuật rê mồi là kỹ thuật chính của câu lure. Cần thủ cần phải luôn cầm cần câu trên tay để thực hiện rê mồi trên mặt nước. Đây là cách câu cá đòi hỏi cần thủ phải khéo léo rê con mồi giả bơi một đoạn dài từ năm mười mét đến vài chục mét giống như cách các con mồi bơi trong nước hoặc bơi qua mặt nước.
Chính vì thế, người câu lure phải đứng vững chãi, phía trên đầu gối chân mặt tì cái nạng ở gốc cần, tay mặt thì giữ cần để cần câu nhịp nhàng rê mồi từ trái qua phải hoặc từ xa lại gần. Ngoài ra, để giúp câu lâu không mỏi tay và cảm giác câu không bị ảnh hưởng đến cần thủ thì một cần câu lure sử dụng trong câu lure đầu tiên là phải nhẹ. Khi đó, cá đang ẩn mình dưới làn nước để rình mồi, chợt thấy có con mồi đang ở gần và nhởn nhơ giữa dòng nước, chúng liền phóng theo đớp mồi. Lúc này, cá sẽ dễ dàng bị cắn câu và khi bạn nghe tiếng ‘táp” tức là cá đã đớp mồi, bạn giật cần sẽ được cá.

 

*

Chắc hẳn đến đây, nhiều người sẽ tò mò câu lure câu được cá gì? Câu lure dùng dây nào? Và mồi thích hợp để câu lure ra sao?
Câu lure là kiểu câu động dành cho những người yêu thích câu cá cảm giác mạnh như câu cá lóc đồng, cá lóc miền tây, câu chẽm, cá rông đồng…

 

Cá lóc được đánh giá là có hàm răng rất sắc và khỏe, nên bạn không cần phải dùng dây ngọn bằng kim loại (theo như các cần thủ Việt thường dùng dây cáp), bởi vì cá lóc hiếm khi táp mồi giả mà trúng dây ngọn. Chỉ cần 60cm dây ngọn Fluoro Carbon chất lượng cao, loại dây này vừa có tính năng đàn hồi, không gây cản trở hoạt động thu hút cá của mồi giả lại có đủ độ cứng để giảm rối. Hơn nữa, màu dây gần giống như nước nên gần như “ tàng hình” trong nước trong.
Để mua loại mồi có trọng lượng, mức lặn sâu…phù hợp, các cần thủ cần hiểu rõ đặc tính các loài cá, mùa sinh sản, di chuyển, thói quen cư trú và địa hình câu.

Tùy vào mục đích câu mà mồi lure nên sử dụng nhiều loại mồi giả khác nhau. Mỗi loại cá có một loại mồi yêu thích cũng như kích thước mồi yêu thích. Nên hãy xác định trước cho mình loại cá cần câu để chọn mồi lure cho tương ứng.

 

Lựa chọn mồi câu lure

 

Một vài gợi ý về mồi thích hợp để câu lure: câu cá lóc bằng vịt, câu cá lóc bằng nhái,…

*

Trong đó, độ lặn của mồi đươc đánh giá là một yếu tố quan trọng trong việc chọn mua mồi giả. Có ba kiểu cơ bản: Nổi, lửng và chìm tùy vào từng loại địa hình:

 

* Địa hình nhiều cỏ dại, lùm, bụi hoặc có rong dưới đáy:Nên sử dụng loại mồi có lưỡi chống vướng( lưỡi sông hồng Weedless) hoặc loại mồi nổi (surface).

Xem thêm: Mùa Xuân Là Gì – “Yêu” Trong Mùa Xuân Thế Nào Thì Tốt

* Địa hình thoáng đãng: Nên sử dụng loại mồi có độ lặn từ 30cm-120cm để đạt hiệu quả cao.

* Địa hình nước sâu: Nên sử dụng loại mồi chìm (sinking) hoặc loại mồi lặn sâu để đạt hiệu tốt nhất.

 

Đa phần những chỗ quang đãng ít chướng ngại vật thường được các cần thủ chọn để câu, nhưng bạn cũng yên tâm khi câu ở những nơi có địa hình nhiều bụi cỏ hay đầm sen, vì mồi giả được thiết kế chống vướng rất tốt.

Đối với cần câu lure, các cần thủ có thể lựa chọn hai loại cần câu lure, đó là cần câu lure máy đứng và cần câu lure máy ngang.

 

Một vài mẫu cần câu lure tốt

 

Một vài cần câu lure tốt nhất để các bạn có thể tham khảo như sau :

Cần câu siêu bạo lực Hunting Black: cần câu lure này chuyên dùng để câu lure, cần mồi giả có khả năng tải cá 5 kg đến 10kg. Cần có 4 độ dài 2m1, 2m4, 2m7, 3m, nên mọi địa hình câu từ hồ nhỏ đến hồ lớn đều thích hợp. Không những thế, cần có 2 ngọn độ cứ H và MH. Trọng lượng cần cực nhẹ chỉ từ 160g, vì vậy các cần thủ khi đi câu cá không lo mỏi tay nhé!

Cần câu lure Fishing Of Catch: Đây là cần câu lure có chất liệu cacbon bền bỉ, cần có 3 độ dài 1m8, 2m1, 2m4 được chia làm 2 khúc. Với 2 độ cứng M là ML, cần có nhiều sự lựa chọn. Trọng lượng cần chỉ từ 128g và tải cá từ 5-7kg.

Xem thêm: Pillow Là Gì – Pillow Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

*

 

Một lưu ý nhỏ cho các bạn, mà nhiều người hay gặp khó khăn của cách câu lure là phải biết cách móc mồi vào lưỡi câu. Để khi cá vừa đớp mồi không có cảm giác đau đớn thì mồi giả khi móc vào lưỡi câu phải làm khuất được đầu lưỡi sắc lẹm thò ra, từ đó con cá mới yên tâm ngậm trọn con mồi vào miệng. Tới khi nó thấy đau đớn thì lưỡi câu đã dính vào mép rồi.

 

Trên đây là một số chia sẻ về cầu câu lure, chúc các cần thủ có lựa chọn hợp lý và đạt được hiệu quả cao!

Chuyên mục: Hỏi Đáp