Hôm nay máy bơm Thuận Phú Group xin chia sẻ đến các bạn định nghĩa thế nào là Luppe, chõ bơm, rọ bơm, rọ hút, van chân là gì. Chúng có giống hay khác nhau gì không, mọi điều sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Bạn đang xem: Luppe là gì

Luppe, chõ bơm, rọ bơm, rọ hút, van chân là gì

Tất cả các từ này đều là nói về một thiết bị, thiết bị này được sử dụng cho mục đích ngăn cản sự hồi ngược lại nguồn nước bên trong đường ống, hay nói cách khác các thiết bị luppe, chõ bơm, rọ bơm, rọ hút, van chân là một loại thiết bị ngăn nước bị tuột. Vậy chõ bơm, rọ bơm, rọ hút, van chân đều có tên gọi là Luppe.

Tên gọi Luppe là tên gọi chung, tên gọi thương mại có tính phổ biến, còn tên gọi chõ bơm, rọ bơm, rọ hút, van chân thì được dùng nhiều trong giới làm kỹ thuật.

Cấu tạo của Luppe

Luppe có cấu tạo đặc biệt, là sự kết hợp giữa van một chiều và một bộ phận rọ lọc rác (do đó có tên gọi rọ bơm / chõ bơm), hoặc có thể sử dụng lưới mắt cáo để ngăn rác. Kích thước đầu nối của Luppe phụ thuộc vào kiểu kết nối.

Van chân nối ren có nhiều kích thước khác nhau như: DN15, DN20, DN32, DN40, DN50Còn đối với van chân nối mặt bích thì có các kích thước: DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600.

Mục đích sử dụng Luppe cho máy bơm nước là nhằm duy trì áp lực trong hệ thống ống dẫn nước, đồng thời ngăn các chất rắn, sỏi, đất, đá, rong rêu có thể bám trong bể chứa, giếng nước bị hút vào bên trong đường ống trong quá trình bơm nước gây ảnh hưởng đến máy bơm.

Ứng dụng của Luppe

Luppe được ứng dụng rất rộng rãi bên trong các giếng nước như giếng đào và giếng khoan, ngoài ra có thể dùng chõ bơm cho mục đích bơm chất lỏng ở dưới thấp lên cao, giúp cho chất lỏng không bị tuột xuống khi máy bơm không hoạt động.

Phân loại Luppe

Luppe bơm gang

*

Luppe gangĐây là loại Luppe được sử dụng phổ biến, loại Luppe gang này thường lắp đặt cho các đường ống có kích thước lớn từ DN50 đến DN500. Việc lựa chọn rọ bơm gang tốt là điều cần thiết bởi giúp bảo vệ cho máy bơm nước, cùng với các thiết bị được lắp đặt kèm theo đường ống dẫn.

Xem thêm: Webkit Là Gì – Thắc Mắc Về Tiền Tố

Tiêu chí để đánh giá chõ bơm tốt dựa vào hai yếu tố sau :

Độ kín và khả năng vận hành êm ái.Độ bền của chõ bơm.

Đối với rọ hút kiểu này thì thường lắp mặt bích, hiện nay nếu xét về chất lượng và giá thành thì có van ARV là phù hợp với người tiêu dùng Việt nhất.

Rọ bơm đồng

*

Luppe đồngRọ bơm bằng đồng thường sử dụng nhiều trong dân dụng hoặc những đường ống có kích thước nhỏ, sử dụng kết nối kiểu ren. Rọ bơm bằng đồng khá quan trọng, giả sử gia đình bạn sử dụng phao ngắt điện tự động cho máy bơm, nhưng bạn không sử dụng rọ bơm thì sẽ dẫn đến tình trạng bị tuột nước trong đường ống hút, khi đó máy không được mồi nước sẽ chạy không tải, không có nước giải nhiệt sẽ làm máy bơm bị nóng và cháy, vô cùng nguy hiểm.

Tuy nhiên rọ bơm bằng đồng sau một thời gian ngâm trong nước sẽ bị oxy hóa (hay còn gọi lên teng), ảnh hưởng đến nguồn nước sử dụng, do đó sau một thời gian sử dụng bạn nên vệ sinh hoặc thay thế rọ bơm đồng.

Chõ bơm nhựa

*

Chõ bơm nhựa – mặt bích

*

Chõ bơm nhựaChõ bơm nhựa thường được dùng cho các loại giếng đào, hoặc bơm hút nước từ bể chứa dưới đất lên bồn chứa trên cao, với chi phí rất thấp nên độ bền không được cao lắm.

Van chân inox

*

Luppe inox

Van chân inox có khả năng chịu được các loại hóa chất ăn mòn, do đó thường được sử dụng để bơm chất lỏng có độ ăn mòn, thường dùng cho hệ thống xử lý nước thải, bơm cấp nước cho nhà máy sản xuất thực phẩm. Giá thành của van chân inox khá cao, tuy nhiên loại van này rất bền, ít phải thay thế.

Trên đây là định nghĩa về Luppe, chõ bơm, rọ bơm, rọ hút, van chân là gì, cùng với ứng dụng và cách phân loại. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình lựa chọn Luppe cho đúng với mục đích sử dụng.

Xem thêm: Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa Expert Và Expertise Là Gì

Mọi thắc mắc, bạn hãy bình luận tại bài viết này, chúng tôi sẽ phản hồi ngay cho bạn khi nhận được thông báo.

Chuyên mục: Hỏi Đáp