Lương gross là gì? Lươnglà gì? Người lao động nên nhận lương gross hay lươngsẽ có lợi hơn?

Lương thưởng là thành quả lao động sau một khoảng thời gian của con người. Tuy nhiên lương lại được chia ra thành lương grosslương net. Nếu bạn mới bắt đầu đi làm thì những khái niệm về lương gross còn rất xa lạ. Vậy người lao động nên nhận lương gross hay lươngsẽ có lợi hơn? Hãy cùng Hanoi1000 tìm hiểu chi tiết về khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Lương gross là gì

*

Người lao động nên chọn lương gross hay lươngsẽ có lợi hơn?

Nội dung bài viết (chọn nhanh)

Lương gross là gì?

Những người đã từng có kinh nghiệm đi làm và nhận lương sẽ có những hiểu biết chi tiết về lương gross. Và đây cũng là tiêu chí để người lao động ứng tuyển vào một vị trí nào đó của nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần phải có hiểu biết thật chi tiết và cặn kẽ về lương gross và các tính lương để không bị thiệt thòi.

Lương gross được hiểu là tổng thu nhập hàng tháng của người lao động bao gồm tất cả các khoản trợ cấp và lương cơ bản. Khi công ty trả lương gross thì bạn phải tự động đóng các khoản phí bảo hiểm, thuế,… theo đúng quy định của nhà nước. Ví dụ công ty trả lương gross cho bạn khoảng 10 triệu một tháng thì bạn cần phải chủ động trích ra 8% để đóng thêm BHXH, 1,5% cho BHYT và 1% BHTN. Như vậy phần lương còn lại của bạn nhận được khoảng 8.950.000 đồng (đây còn được gọi là lương net).

*

Lương gross là tổng thu nhập hàng tháng của người lao động

Lương gross khác lươngnhư thế nào?

Lươngthực tế là mức lương đã trừ đi các khoản bảo hiểm và thuế, đây cũng là mức lương người lao động nhận được hàng tháng. Trong khi đó, lương gross bao gồm lươngvà tất cả các khoản chi phí, trợ cấp, phụ cấp… kèm theo.

Công thức chuyển đổi từ lươngsang lương gross là:

LƯƠNG GROSS = LƯƠNG NET + CÁC KHOẢN BẢO HIỂM (BHXH + BHYT + BHTN + THUẾ).

Như vậy, người lao động sẽ yêu thích việc nhận lương gross hơn là lươngcòn chủ lao động thì ngược lại. Đối với người lao động, nhận lương gross có thể chủ động tính toán và cân đối lại mức lương trong cuộc sống hàng ngày nhưng đổi lại, họ cần phải tính toán thêm khoản chi phí và thuế. Trong khi nhận lươngthì số tiền nhận được thấp hơn nhưng họ không cần phải lo lắng về việc phải nộp bảo hiểm cũng như các khoản thuế bởi công ty đã tính toán và nộp thay rồi.

*

Lương gross là khoản lương đã bao gồm lương net, bảo hiểm và phụ cấp

Thực tế, cũng có rất nhiều công ty thường khai báo với các cơ quan thuế là mức lương= lương gross để trích lập hộ ít hơn. Nhưng việc này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quyền lợi của bạn. Mặc dù hàng tháng vẫn đóng các loại bảo hiểm và thuế đầy đủ nhưng quyền lợi thu về sẽ ít hơn mức lương bạn cần nhận được. 

Để nhận được lợi nhuận như mong muốn, trong khi phỏng vấn bạn hãy đàm phán và thống nhất với công ty mức lương gross sau khi đã trừ đi các khoản phải trả luôn luôn phải lớn hơn lươngkỳ vọng. Đây là kinh nghiệm của những người thường xuyên đi phỏng vấn và đã tiếp xúc với nhiều dạng công ty khác nhau.

Xem thêm: 26/3 Là Ngày Gì – Lịch Sử Ra đời Ngày 26

Phương pháp tính lương gross chính xác nhất 

Để bạn có thể dễ dàng hiểu được các tính lương gross, chúng mình sẽ lấy một ví dụ cụ thể như sau:

Trưởng phòng SEO có mức lương gross nhận được là 28 triệu. Vì nuôi con nhỏ nên có khoản giảm trừ cá nhân là 9 triệu

Mức lương cao nhất áp dụng để đóng các khoản bảo hiểm là 26 triệu nên người lao động chỉ áp dụng mức đóng 26 triệu cho việc nộp bảo hiểm. Tức là:

Khoản bảo hiểm xã hội cần phải đóng: 26*8% = 2.080 (triệu đồng)Khoản bảo hiểm y tế cần phải đóng: 26*1.5% = 0.39 (triệu đồng)Khoản bảo hiểm thất nghiệp cần phải đóng: 28*1% = 0.08 (triệu đồng)Số tiền còn lại là: 28 – 2.080 – 0.39 – 0.08 = 25.45 (triệu đồng)Tổng số tiền phải đóng bảo hiểm là: 0.39 + 0.08 + 2.080 = 2.55 (triệu đồng)Trừ khoản giảm trừ gia cảnh cá nhân 9 triệu còn: 25.45 – 9 = 16.45 (triệu đồng)

Khoản 16.45 triệu là con số bạn phải áp dụng để đóng thuế thu nhập cá nhân, theo đó số tiền đóng thuế là:

Mức 1: Thu nhập tính thuế nhỏ hơn hoặc bằng 5 triệu thì đóng mức 5% = 5*5% = 0.25 (triệu đồng)Mức 2: Thu nhập tính thuế từ 5 – 10 triệu đồng thì mức đóng thuế là 10% = (10 – 5 )*10% = 0.5 (triệu đồng)Mức 3: Thu nhập tính thuế từ 10 – 18 triệu đồng thì mức đóng thuế là 15% = (18 – 10)*15% = 1.2 (triệu đồng)

Tổng số tiền người đó phải đóng thuế là: 1.2 + 0.5 + 0.25 = 1.95 (triệu đồng)

Tổng số tiền người đó phải đóng bảo hiểm và thuế là: 2.55 + 1.95 = 4.5 (triệu đồng)

Vậy, số tiền còn lại của người trưởng phòng có thể nhận được là 28 – 4.5 = 23.5 (triệu đồng).

Người lao động nhận lươngsau khi đã trừ hết bảo hiểm và thuế 

Bạn có thể xem quan ví dụ trên và tính vào mức lương của mình để biết chính xác được số tiền lươngnhận được sau khi đã trừ đi các khoản bảo hiểm và thuế phải đóng.

Người lao động nên lựa chọn công ty trả lươnghay gross?

Nhìn chung, hai mức lương này đều tương đương nhau bởi số tiền còn lại mà người lao động nhận được sau khi đã đóng hết các khoản phí đều bằng nhau. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều có xu hướng tối thiểu chi phí và khai báo sai lệch thông tin để thu lợi cho mình. Do đó để đảm bảo chắc chắn, bạn hãy lựa chọn nhận lương gross để chủ động tính toán và quản lý lương của mình hơn. Trong trường hợp công ty trả lươngcho bạn, hãy yêu cầu bảng kê khai các khoản phí bảo hiểm và thuế để giảm thiểu tình trạng gian lận cũng như đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình.

Hãy chủ động thỏa thuận với nhà tuyển dụng để nhận lương gross 

Có nên “mặc cả” với nhà tuyển dụng về mức lương nhận được hay không?

Trong khi tham gia tuyển dụng, cũng có rất nhiều bạn ngại hỏi đến vấn đề lương bổng cũng như phúc lợi xã hội nên không có hiểu biết chi tiết dẫn đến thiệt thòi về quyền lợi sau này. Cũng có những người khi được hỏi về vấn đề này thì tỏ ra lo sợ và nghĩ rằng nhà tuyển dụng cho rằng chưa làm được gì đã đòi hỏi. Sau đó một thời gian lại xin nghỉ vì chế độ phúc lợi không như mong muốn, lương thưởng không phù hợp. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của cả hai bên, khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm công việc mới

Lương bổng là vấn đề rất quan trọng, là cầu nối giúp doanh nghiệp và người lao động có thể gắn bó lâu dài với nhau. Do đó, khi tham gia phỏng vấn bạn không nên ngại ngần trong việc hỏi lương bổng và các chế độ phúc lợi kèm theo. Nếu doanh nghiệp khai gian lươnglà lương gross thì phúc lợi bảo hiểm của bạn sẽ thấp. Trong trường hợp không may xảy ra tai nạn hoặc nghỉ thai sản thì quyền lợi bạn nhân về sẽ ít hơn. Vì thế, dù là ngành nghề nào đi nữa, bạn cũng nên chủ động đề xuất vấn đề này với nhà tuyển dụng để nhận lương gross nhé.

Đừng ngại ngần mà hãy đàm phán thẳng thắn về chế độ lương mà bạn nhận được khi tuyển dụng

Sau khi đã nhận được câu trả lời từ nhà tuyển dụng, hãy cân nhắc kỹ lưỡng về tính chất công việc cũng như chế độ đãi ngộ có phù hợp với chất lượng cuộc sống hiện tại hay không? Công việc mà bạn ứng tuyển có thực sự phù hợp với năng lực cá nhân n hay không? Từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất cho mình.

Xem thêm: Digital Là Gì – Digital Marketing Là Gì

Với những chia sẻ về lương gross cũng như phương pháp tính lương gross cho người lao động mà chúng mình chia sẻ ở trên, hi vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về các mức lương mà doanh nghiệp đang áp dụng và bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho bản thân.

Chuyên mục: Hỏi Đáp