Luật bàn thắng sân khách là một phần không thể thiếu trong bóng đá. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về luật này cũng như cách thức tính toán ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Luật bàn thắng sân khách là gì

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách có tên tiếng anh là Away Goals Rule. Đây là một sự cải tiến và là một phương pháp phá vỡ sự cân bằng trong thể thức thi đấu lượt đi lượt về giữa các đội chơi. Tức là luật này chỉ áp dụng cho những trận đấu có thể thức thi đấu lượt đi và lượt về. Nhất là các trận đấu Cup và loại trực tiếp của bóng đá Châu Âu.

*
*
*
*
*
*

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng trong nhiều giải đấu với thể thức đá lượt đi lượt về

Tước năm 2005, luật bàn thắng sân khách và hiệp phụ đều không được áp dụng ở bất cứ giải đấu nào ở khu vực Nam Mỹ. Thay vào dó, hai đội sẽ sút luân lưu khi hòa nhau sau hai hiệp chính. Kể từ năm 2005, luật này mới được áp dụng, tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ.

Xem thêm: Caffeine Là Gì – Caffeine Tốt Hay Xấu Cho Sức Khỏe

Trận Chung kết Copa Libertadores (Cúp C1 Nam Mỹ) sẽ không áp dụng luật bàn thắng sân khách và sẽ có áp dụng hiệp phụ (trong khi những trận khác thì không có hiệp phụ).

Đôi khi, luật này còn được dùng để phân định thứ hạng của các đội trong vòng bảng nếu bằng nhau về quá nhiều chỉ số khác (điểm, hiệu số).

Xem thêm: Liêm Sỉ Nghĩa Là Gì – Ý Nghĩa Của Việc Liêm Sỉ Trong Cuộc Sống

Như vậy, có thể thấy luật bàn thắng sân khách giúp trận đấu luôn chứa đựng sự hồi hộp và hấp dẫn. Đã có rất nhiều trận đấu ở cúp châu Âu đã đi vào lịch sử nhờ quy tắc này. Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp các bạn hiểu hơn về luật này. Đừng quên truy cập website thienmaonline.vn để cập nhật thêm những kiến thức bóng đá hữu ích mỗi ngày.

Chuyên mục: Hỏi Đáp