Bất kỳ tác phẩm viết nào thuộc thể loại phi hư cấu, dù là ngắn như một câu văn, một đoạn văn, bài viết hay là dài như các bản luận văn, luận án, đồ án, thậm chí là đồ sộ như các đề án, công trình nghiên cứu, chúng ta – người đọc hay người phản biện – đều có thể đánh giá được dựa trên ba tiêu chí đó là luận chứng, luận cứ và luận điểm.

Bạn đang xem: Luận cứ là gì

Luận chứng là bằng chứng (giấy tờ, tài liệu, hình ảnh, vật chứng) đã được kiểm chứng đưa ra để lập luận. Luận cứ là những căn cứ đáng tin cậy (tiên đề, nguyên lý, chân lý, danh ngôn, ngạn ngữ, ca dao, tục ngữ) – được số đông mọi người công nhận là đúng – đưa ra để làm cơ sở (căn cứ) lý luận. Còn luận điểm là các nhận định, ý kiến, suy diễn logic của do tác giả bài viết đưa ra trình bày.

1. Luận chứng

Luận chứng là các bằng chứng đưa ra để làm căn cứ lý luận. Bằng chứng có thể là giấy tờ, tài liệu, số liệu, hình ảnh, đồ vật, hiện vật được đưa ra bởi những cá nhân, cơ quan, đoàn thể, tổ chức được xác thực là đáng tin cậy và được mọi người tin tưởng. Tựu trung lại, luận chứng là những thứ có thể nhìn thấy, cầm nắm và kiểm chứng được. Từ các bằng chứng xác thực, người viết đưa ra các lập luận bằng cách suy diễn, thì những lập luận đó phải được công nhận là đúng.

Xem thêm: M&a Là Gì

2. Luận cứ

3. Luận điểm

Luận điểm là những lập luận, ý kiến, nhận định của tác giả. Luận điểm được các luận chứng và luận cứ bảo vệ. Trong các sản phẩm trí tuệ, luận điểm có thể được đưa ra trước hoặc sau các luận chứng hay luận cứ. Luận chứng càng xác thực, luận cứ càng đáng tin cậy, việc suy diễn có tính logic càng cao, thì khi suy ra các luận điểm, khả năng đúng đắn của các luận điểm ấy càng cao.

Bình thường, khuôn mẫu chung của các bài viết phi hư cấu là, sau khi đưa ra các luận chứng và luận cứ, thì tác giả của chúng sẽ đưa ra các luận điểm. Vì mỗi một sản phẩm trí tuệ cần có một giá trị học thuật nhất định, kể cả là ngắn như một đoạn văn hay dài như là các luận án, đề án, đề tài nghiên cứu, thì các giả của chúng cần đưa ra được điều gì đó mới mẻ và hữu ích cho cộng đồng. Hiểu như “thông điệp đúng đắn” của bên các sản phẩm trí tuệ hư cấu (truyện).

Xem thêm: Token Là Gì – Mã Những điểu Cần Biết Về Token

Khi đánh giá các sản phẩm trí tuệ phi hư cấu đó, người chấm điểm sẽ xem xét đến các vấn đề như: “luận chứng” có xác thực không, “luận cứ” đáng tin cậy ở mức nào, việc suy diễn có đúng trình tự và có logic không, cuối cùng là “luận điểm” tác giả đưa ra có đúng đắn, mới mẻ và sắc sảo hay không. Rồi tầm cỡ (giá trị) của của các “luận điểm” (bài viết, cuốn sách) đó ở mức độ nào, đóng góp về mặt giá trị học thuật lớn đến đâu cho cộng đồng và nhân loại.

Chuyên mục: Hỏi Đáp