LTE ra đời được xem như một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ mạng không dây. Đặc biệt từ khi được triển khai tại thị trường Việt thì LTE cũng nhận được phản hồi tích cực từ người dùng. Vậy cụ thể LTE là gì bạn đã biết chưa. Nếu chưa hãy cùng cập nhật cẩm nang những thông tin chi tiết về mạng LTE và các vấn đề liên quan đến nó ngay sau đây.

Bạn đang xem: Lte là gì

LTE là gì?

*

LTE đã và đang được các nhà mạng liên tiếp triển khai khi để lại nhiều dấu ấn tích cực với những ưu điểm nổi bật. Trong đó ở nhiều nước phát triển thì mạng LTE gần như phủ sóng. Và tại thị trường mạng không dây Việt Nam cũng đã có không ít nhà mạng cung cấp dịch vụ. Đặc biệt trong những năm gần đây những quảng cáo về LTE ngày càng rầm rộ và bùng nổ. Tuy nhiên thực tế với không ít người thì LTE là gì vẫn chưa có câu trả lời.

Vậy chính xác bản chất của thuật ngữ LTE là gì? Bạn có thể hiểu đây là thuật ngữ có tên tiếng Anh là “Long Term Evolution”. Có nghĩa là “ Tiến hóa dài hạn”. Bản chất của LTE không phải là một công nghệ mạng. Thay vào đó nó chỉ là một chuẩn công nghệ được cải tiến từ các chuẩn GSM.UMTS. Nói cụ thể thì LTE là chuẩn tiệm cận với công nghệ 4G. Khi thiết bị Smartphone kết nối LTE sẽ có biểu tượng đại diện như 4G ở góc màn hình.

Hiện tại chuẩn công nghệ LTE gây ấn tượng với dung lượng và tốc độ mạng cao. Điển hình là 100Mbps xuôi dòng khi truyền dữ liệu. Cùng với đó là tốc độ 30Mbps cho trường hợp truyền ngược dòng. Đặc biệt tương lai hứa hẹn LTE sẽ còn phát triển và mang đến những tính năng, ưu điểm ấn tượng hơn nữa mà người dùng có thể chờ đợi.

LTE có gì khác biệt với mạng 4G?

*

Có không ít ý kiến người dùng cho rằng LTE chính là mạng 4G. Nhất là khi biểu tượng hiển thị của LTE cùng giống 4G nên càng nhiều người đồng tình quan điểm ấy. Tuy nhiên khi tìm hiểu bản chất LTE là gì bạn sẽ thấy đó là quan niệm sai lầm. Mà chính xác nhất là LTE với 4G là hai khái niệm khác biệt.

Cụ thể, LTE chỉ là một chuẩn công nghệ kế cận mạng 4G. Nếu so về tốc độ truy cập thì LTE sẽ vượt trội hơn gấp nhiều lần mạng 3G. Nhưng nếu so với 4G thì LTE lại tỏ ra yếu thế hơn. Nói một cách chuẩn nhất thì LTE đứng giữa 3G với 4G.

Nhà mạng nào tại Việt Nam đã triển khai và cung cấp dịch vụ LTE?

*

LTE chưa mang đến tốc độ chuẩn của mạng 4G. Tuy nhiên 4G lại cho thấy hạn chế khi đòi hỏi hạ tầng cao. Do đó theo nhiều ý kiến thì LTE chính là một chuẩn công nghệ cho phép người dùng trải nghiệm tốt.

Xem thêm: Cách Tải Và Sử Dụng Phần Mềm Kiểm Tra Và Sửa Lỗi ổ Cứng

Vì thế xu hướng hiện nay cho thấy LTE ngày càng được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Và thị trường mạng không dây Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên nếu so với các nước phát triển khác thì ở nước ta LTE chưa được triển khai đồng bộ. Thay vào đó chỉ mới có một số nhà mạng triển khai và cung cấp dịch vụ LTE mà thôi.

Cụ thể danh sách các nhà mạng viễn thông triển khai LTE tại Việt Nam bao gồm là:

Vinaphone: Hỗ trợ băng thông 4G lên đến Cat 11

Viettel: hỗ trợ băng thông 4G là Cat 6

Mobiphone

Đặc biệt các nhà mạng Việt Nam chỉ mới thử nghiệm ở hai mức băng thông. Đó là 1800mhz và 2600mhz.

Điều kiện cần có để có thể trải nghiệm LTE trên điện thoại?

LTE nếu so với mạng 4G thì không ấn tượng bằng. Tuy nhiên với những ưu điểm được thiết lập thì LTE cũng đã và đang mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Song bạn nên nhớ rằng không phải thiết bị điện thoại, smartphone nào cũng có thể sử dụng LTE. Hay nói một cách chính xác thì để trải nghiệm LTE trên di động bạn cần đảm bảo hai điều kiện. Đó là:

Sử dụng sim 4G của nhà mạng đăng ký

*

Để được trải nghiệm LTE thì đầu tiên bạn cần có sim 4G. Theo đó bạn hãy xác định mình muốn sử dụng mạng từ nhà cung cấp viễn thông nào. Là Viettel, Vinaphone hay Mobiphone. Sau đó bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng của nhà mạng để đổi sim 4G sử dụng. Đồng thời tại đó bạn cũng sẽ tiến hành đăng ký gói cước mình cần. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc chuẩn bị điều kiện cần để sử dụng LTE trên điện thoại, smartphone.

Thiết bị di động hỗ trợ mạng 4G

Sử dụng sim 4G là một điều kiện cần có để bạn có thể trải nghiệm LTE. Tuy nhiên đi kèm với đó thì điều kiện tiên quyết hơn là thiết bị có hỗ trợ mạng 4G. Song bạn cũng đừng quá lo lắng vì hầu hết các thiết bị điện thoại Smartphone hiện nay đều có hỗ trợ. Ngay cả những sản phẩm đời cũ cũng có tích hợp tính năng này.

Nhưng để chắc chắn bạn hãy tự mình kiểm tra lại thiết bị. Đơn giản bạn có thể xem qua bảng thông số kỹ thuật của thiết bị để biết. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ bên bán thiết bị để có câu trả lời chính xác.

Xem thêm: Lỗi Không Chỉnh Sửa được Trong Excel 2010, Sửa Lỗi Không Lưu được File Excel

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra bằng các thao tác đơn giản trên điện thoại. Chẳng hạn:

Samsung: Cài đặt – các mạng di động – chế độ mạng sẽ thấy tên các mạng hỗ trợ

iPhone: cài đặt – di động – thoại và dữ liệu là sẽ thấy kết quả,…

Tiểu kết

Vừa rồi là một số lý giải về LTE là gì cũng như các câu hỏi liên quan. Mong rằng qua những giải đáp từ chúng tôi bạn sẽ hiểu rõ hơn về LTE. Đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn sử dụng mạng thì có thể biết cách để đăng ký.

Chuyên mục: Hỏi Đáp