Tìm hiểu về Lora:

LoRa là viết tắt của Long Range Radio được nghiên cứu và phát triển bởi Cycleo và sau này được mua lại bởi công ty Semtech năm 2012. Với công nghệ này, chúng ta có thể truyền dữ liệu với khoảng cách lên hàng km mà không cần các mạch khuếch đại công suất; từ đó giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ khi truyền/nhận dữ liệu. Do đó, LoRa có thể được áp dụng rộng rãi trong các ứng dụng thu thập dữ liệu như sensor network trong đó các sensor node có thể gửi giá trị đo đạc về trung tâm cách xa hàng km và có thể hoạt động với battery trong thời gian dài trước khi cần thay pin.

Bạn đang xem: Lora là gì

Với tầm xa ,nền tảng không dây công suất thấp là sự lựa chọn công nghệ phổ biến hiện hành để xây dựng mạng iot trên thế giới ứng dụng iot thông minh đã cải thiện theo cách tương tác và giải quết giải quyết một số thách thức lớn nhất mà các thành phố và cộng đồng đang phải đối mặt :biến đổi khí hậu ,kiểm soát ô nhiễm cảnh báo thiên tai và cứu mạng .Kinh doanh cũng được hưởng lợi thông qua cũng như giảm được chi phí Đây là RF công nghệ không dây được tích hợp vào xe ô tô, đèn đường , sản xuất thiết bị , đồ gia dụng thiết bị đeo được bất cứ điều gì , thực sự . Công nghệ Lora đang làm thế giới ta một hành tinh thông minh

Dưới đây là hình ảnh để bạn hiểu rõ nét về Lora:

*

Nguyên lý hoạt động của LoRa ra sao?

LoRa sử dụng kỹ thuật điều chế gọi là Chirp Spread Spectrum. Có thể hiểu nôm na nguyên lý này là dữ liệu sẽ được băm bằng các xung cao tần để tạo ra tín hiệu có dãy tần số cao hơn tần số của dữ liệu gốc (cái này gọi là chipped); sau đó tín hiệu cao tần này tiếp tục được mã hoá theo các chuỗi chirp signal (là các tín hiệu hình sin có tần số thay đổi theo thời gian; có 2 loại chirp signal là up-chirp có tần số tăng theo thời gian và down-chirp có tần số giảm theo thời gian; và việc mã hoá theo nguyên tắc bit 1 sẽ sử dụng up-chirp, và bit 0 sẽ sử dụng down-chirp) trước khi truyền ra anten để gửi đi.

Theo Semtech công bố thì nguyên lý này giúp giảm độ phức tạp và độ chính xác cần thiết của mạch nhận để có thể giải mã và điều chế lại dữ liệu; hơn nữa LoRa không cần công suất phát lớn mà vẫn có thể truyền xa vì tín hiệu Lora có thể được nhận ở khoảng cách xa ngay cả độ mạnh tín hiệu thấp hơn cả nhiễu môi trường xung quanh.

Xem thêm: Du Lịch Mice Là Gì – Thá»±C TrạNg Du LịCh Mice Á»Ÿ ViệT Nam

Băng tần làm việc của LoRa từ 430MHz đến 915MHz cho từng khu vực khác nhau trên thế giới:

430MHz cho châu Á 780MHz cho Trung Quốc 433MHz hoặc 866MHz cho châu Âu 915MHz cho USA Nhờ sử dụng chirp signal mà các tín hiệu LoRa với các chirp rate khác nhau có thể hoạt động trong cùng 1 khu vực mà không gây nhiễu cho nhau. Điều này cho phép nhiều thiết bị LoRa có thể trao đổi dữ liệu trên nhiều kênh đồng thời (mỗi kênh cho 1 chirprate)

Khi nhắc tới Lora ta không thể không nhắc tới LoraWan;

Vậy LoraWan là gì?

Tìm hiểu về LoraWan

LoRaWan là một giao thức được xây dựng dựa trên công nghệ LoRa do LoRa Alliance phát triển nó sử dụng phổ vô tuyến trong các ngành công nghiệp khoa học y khoa (ISM) cho phép công suất thấp truyền thông diện rộng dữa các cảm biến từ xa và gateways kết nối với mạng cách tiếp cận dựa trên tiêu chuẩn này để xây dựng một LPWAN cho phép thiết lập nhanh chóng của cộng cộng hoặc tư nhân mọi nơi sử dụng phần cứng và phần mềm đó là hai chiều an toàn tương thích và di động cung cấp định hoá chính xác và hoạt động theo cách bạn mong đợi các đặc điểm kỹ thuật và miễn phí cho bạn tải về LoRa Alliance.Wesite từ hôm nay

*

LoRaWan hoạt động như thế nào

Cấu trúc LoRaWAN network thì thường được đặt trong mô hình star-of-stars mà Gateways là một cầu nối được ẩn đi chuyển tiếp các message giữ thiết bị đầu cuối với server trung tâm network ở backend. Các Gateway được kết nối với server của network thông qua kết nối IP chuẩn trong khi thiết bị đầu cuối dùng giao tiếp không dây single-hop đến một hoặc nhiều gateway.

*

Một single LoRaWAN Gateway bao phủ hơn 10Km và tương đối rẻ. Với những lợi ích của khoảng cách xa của LoRaWAN, The Things Network bao phủ thành phố Amsterdam với chỉ 10 gateways và mất khoản 1200 dollar.

Xem thêm: Thunderstorm Là Gì – Thunderstorm Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Vì LoRaWAN đang được thiết kế như một cách mà nó dùng để tạo ra một mạng phủ rộng toàn quốc và giúp ta xây dựng các cơ sở hạ tầng quan trọng của Internet of Things, nên bảo mật là điểm đang lưu tâm. LoRA Alliance đã cố để tạo ra LoRaWAN rất an toàn bằng các thêm 3 lớp bảo mật khác nhau:

Network key riêng để đảm bảo độ bảo mật trên lớp network Application key riêng để đảm bảo 2 đầu của của lớp ứng dụng. Key đặt biệt của thiết bị Mặc dù có những lựa cho khác cho LPWAN như Sigfox, LoRa này dựa trên LPWAN có vẻ đầy hứa hẹn và phổ biến hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp