Lỗi “cá vàng” hay đèn báo lỗi check engine thường xảy ra khi động cơ có vấn đề về nhiên liệu hoặc các cảm biến. Lỗi này có thể xảy ra ở bất cứ loại động cơ nào dù là phun xăng trực tiếp GDI hay phun xăng điện tử EFI

Lỗi “cá vàng” hay đèn báo lỗi check engine thường xảy ra khi động cơ có vấn đề về nhiên liệu hoặc các cảm biến.

Bạn đang xem: Lỗi cá vàng là gì

*

*

Lỗi cá vàng trên tablo

Nguyên nhân gây lỗi cá vàng trên xe

+ Đối với xe phun xăng điện tử EFI đèn báo check enigne sẽ hiện khi động cơ gặp một số trục trặc dưới đây :

*

*

Có thể do lỗi của cảm biến khí nạp (‘Sensor Air Flow) sau một thời gian dài sử dụng bộ phận này sẽ tự hỏng.Có thể do lỗi của họng ga đối với xe dùng bàn đạp ga điện( ‘Throttle Body Assy ) -> bộ phận này hỏng do bảo dưỡng không đúng cách hoặc xe bị ngập nước.Có thể do lỗi của bép phun ( ‘InJector Fuel ) -> có thể hỏng sau thời gian dài sử dụng hoặc do lúc tháo giàn bép vệ sinh và kích điện quá mạnh .Hoặc do lỗi của cảm biến oxy ( Oxygen Sensor ) -> có thể hỏng sau thời gian dài sử dụng.

+ Đối với xe phun xăng trực tiếp GDI do cấu tạo phức tạp hơn ,vì phun trực tiếp nên chất liệu sử dụng làm piston và xilanh phải có độ bền cao do nhiệt sinh ra trong quá trình cháy cao hơn rất nhiều, ngoài ra việc chế tạo vòi phun cũng phức tạp hơn. Chính vì vậy ở hệ thống phun xăng trực tiếp có thể bị lỗi do những nguyên nhân sau :

*

Có thể do nhiên liệu tại Việt Nam chất lượng kém.Do cấu tạo của bép phun quá ít đầu phun.Kích thước lọc gió nhỏ hơn so với công suất của máy.

Nhưng có phải tất cả cá vàng đều sinh ra từ đây ?Không phải vậy, chúng ta cùng đi tìm hiểu các nguyên nhân khiến xế yêu tìm gặp “Long vương”.

Xem thêm: Tải Game Popcap Full Crack, Download Popcap Games Full Crack

Các nguyên nhân làm đèn này sáng đa phần đến từ hệ thống điều khiển chứ không liên quan tới cơ khí. Chẳng hạn lỏng giắc cắm điện, cảm biến oxi lỗi, nắp bình xăng chưa vặn chặt, cảm biến lưu lượng khí hoạt động không bình thường, hệ thống đánh lửa bị lỗi…

Dưới đây là 10 hỏng hóc thường gặp làm xe báo lỗi đèn check engine giúp bạn “bắt bệnh” và chuẩn bị tài chính để đem xe đi sửa chữa.

1. Cảm ứng oxy bị hỏng

Lỗi cảm biến oxy

Cảm ứng oxy gặp trục trặc là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cá vàng.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ lần sửa xe trước đây của các cụ, khi mà thợ lắp ráp lại cẩu thả hoặc do xăng chất lượng kém, xăng pha ethanol với nồng độ vượt quá tiêu chuẩn.

Xem thêm: Bản Chất Là Gì – Nghĩa Của Từ Bản Chất

Cảm biến oxy cung cấp dữ liệu để bộ điều khiển trung tâm (ECU) quyết định tỷ lệ hòa khí hoàn lưu từ khí xả (hệ thống EGR, đề cập ở số 9) với không khí. Cảm biến bị bẩn, hỏng có thể khiến công suất động cơ giảm, tổn thất nhiên liệu xe tăng thêm 40% và tăng thêm oxit nitơ trong khí xả.

Chuyên mục: Hỏi Đáp