Lofi dòng nhạc cho những kẻ mộng mơ bạn có thể đã nghe qua nhiều bản nhạc có nhiều giai điệu khác nhau, nhưng khi đến với lofi bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác hoàn toàn khác hảy xem qua bài viết dưới đây nhé. Hôm nay, tonghopsẽ viết bài về dòng nhạc lofi là gi? tại sao nó lại nổi?

LO-FI MUSIC: THANH ÂM CHO NHỮNG KẺ “MỘNG DU”

*

Một số bản nhạc Indie tiêu biểu nhận được sự chào đón nồng nhiệt của giới trẻ Việt.

Bạn đang xem: Lofi là gì

Các kênh YouTube của nghệ sĩ Indie với hàng trăm ngàn lượt follow và hàng triệu lượt nghe đã chứng minh được sự yêu thích của giới trẻ đối với thể loại nhạc tự do này (như Lạ Lùng – Vũ đạt hơn 67 triệu view, Một Đêm Say – Thịnh Suy đạt hơn 23 triệu

Thả trôi mọi rắc rối trong Lofi

*

Khi dòng nhạc đại chúng đang dần tiến vào lãnh địa của âm thanh điện tử chất lượng cao, thì thể loại nhạc Lofi (viết tắt của Low-fidelity: chất lượng thấp) lại dùng những âm thanh chất lượng thấp với những lỗ hổng kỹ thuật chỉ gặp khi nghe băng đĩa cũ, như rè, giựt,… thông thường Lofi chỉ toàn nhạc không lời với âm điệu chậm rãi, bay bổng của Soul, Jazz, hay sự phá cách của Hiphop. Hiếm hoi lắm mới có thể bắt gặp tiếng người dưới dạng lời thoại ngắn về một câu chuyện nào đấy.

Thể loại âm nhạc chậm chạp, lãng đãng, có chút trầm buồn như thế này, ngạc nhiên thay lại rất được lòng một cộng đồng trẻ trên khắp toàn cầu. Đơn cử như kênh streaming nhạc Lofi nổi tiếng trên YouTube ChilledCow, lượt click chưa bao giờ dưới 10.000, thỉnh thoảng còn vượt mức 100.000. bên cạnh đó, một số trang nhạc Lofi nổi tiếng khác như Chillhop Music, The Jazz Hop Cafe, the bootleg boy cũng có số lượng theo dõi cao (hơn 2 triệu) và lượt nghe cao không kém.

Xem thêm: Facetime Là Gì – Cách Gọi điện Facetime Trên Iphone

Đặc điểm

*

Tính chất thẩm mỹ của lo-fi dựa trên các yếu tố quan trọng trong quá trình các bước thu âm. Nói một bí quyết cụ thể hơn, chúng được nhìn nhận trong nhiều phương diện của kỹ sư âm thanh như việc sử dụng hiệu ứng chưa được ưu chuộng, ví dụ như tín hiệu âm thanh không rõ hoặc sự dao động của băng ghi âm.

Xem thêm: Hoán Dụ Là Gì – Lấy Ví Dụ Về Hoán Dụ

Thẩm mỹ của nó còn dựa vào các hiệu ứng dưới chuẩn mực thường thường. Kiểu thu âm không hoàn hảo này được không ít người lầm tưởng là “không chuyên nghiệp” hoặc “nghiệp dư” bởi sự lệch lạc (lạc nốt hoặc nốt kéo quá dài) hoặc hòa trộn (tiếng rít âm thanh, sự bóp méo, hoặc âm thanh trong phòng).

Nhà âm nhạc học là Adam Harper lựa chọn được thuộc tính đặc biệt của nó gồm có “bằng máy” và “không bằng máy”. Lời ông khẳng định trước đây là “yếu tố của thu âm được hiểu như việc làm bất lợi cho chính nó và điều này xuất phát từ các hoạt động chi tiết của việc thu âm trung bình. Ngày nay, đây là thuộc tính đầu tiên mà mọi người nói đến khi tưởng tượng đến ‘lo-fi’.”

Ở trên là bài viết phân tích về dòng nhạc đang thịnh hành ngày nay lofi chill. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết nhé

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( vietcetera, thuytiendory.wordpress, … )

Chuyên mục: Hỏi Đáp