Có nhiều người lầm tưởng lô gia chính là ban công. Tuy nhiên, điều này chưa hoàn toàn chính xác bởi Logia và ban công được định nghĩa hoàn toàn khác nhau. Vậy Lô gia là gì? Ban công là gì? Lo gia và ban công khác nhau ở điểm nào? Hãy cùng công ty thiết kế nội thất An Lộc tìm hiểu ngay dưới đây:

Lô gia là gì?

Lô gia là phần hành lang hướng ra ngoài và ăn sâu vào mặt bằng kiến trúc nhà. Để dễ hiểu thì bạn hãy tưởng tượng lô gia như cái hộc ngăn kéo, kéo ra ngoài thì nó là ban công, thụt vào trong thì nó là lô gia. Lô gia được che chắn cẩn thận, chỉ có một mặt tiếp xúc với thiên nhiên. Đứng tại lô gia bạn chỉ có thể nhìn thấy phía trước, 2 bên đều được xây tường che lại, trên đầu là sàn của tầng trên.

Bạn đang xem: Lô gia là gì

Lô gia thực chất là cách gọi việt hóa, còn theo chuẩn tiếng Anh là Loggia có nghĩa là hành lang ngoài về phương diện kiến trúc. Có 2 loại lô gia chính là:

Lô gia phục vụ: Thường gắn liền với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp.Lô gia nghỉ ngơi: Gắn liền với phòng sinh hoạt chung hoặc phòng ngủ.

Xem thêm: 27/2 Là Ngày Gì – Ngày Thầy Thuốc Việt Nam

*

Lô gia chung cư cao cấp đẹp bên ngoài một phòng ngủ

*

Lô gia biệt thự đẹp với tiểu cảnh

*

Lô gia căn hộ chung cư cao cấp được thiết kế hiện đại

Ban công là gì?

Trái ngược với Lô gia, ban công là phần hành lang ngoài vượt ra khỏi mặt bằng nhà theo kết cấu console. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà ban công có thể có hoặc không cần có mái che. Đứng tại ban công ta có thể nhìn thấy từ 2 – 3 hướng với tầm nhìn rộng. Trường hợp chỉ nhìn được ít hơn 3 hướng chỉ là do bị che bởi tường nhà kế bên. Các kiểu nhà biệt thự, Villa, Kiến trúc kiểu Pháp,… thường sử dụng ban công.

Ưu điểm của ban công là tầm nhìn đẹp, thoáng đãng. Thế nhưng, đây sẽ biến thành nhược điểm nếu gặp thời tiết xấu. Mưa tạt, nắng hắt sẽ gây ra rất bất tiện cho sinh hoạt.

Xem thêm: Năm 2019 Là Năm Gì – Năm 2019 Là Mệnh Gì, Năm Con Gì

*

Ban công chung cư cao cấp có mái che một phần, cùng tiểu cảnh sinh động

*

Ban công biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp

*

Ban công biệt thự liền kề nhiều cây xanh

So sánh Lô Gia và Ban công

Để quý vị có thể hiểu hơn về sự giống nhau và khác nhau giữa ban công và Lô Gia. Chúng tôi đã so sánh chúng trong bảng dưới đây:

*

Sự khác nhau giữa lô gia và ban công

*

Phân biệt lô gia và ban công

Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 323: 2004 về thiết kế nhà ở cao tầng ban công chỉ được sử dụng từ tầng thứ 6 trở xuống. Tức là với nhà ở từ 6 tầng trở lên chỉ được phép sử dụng Lô gia, không được sử dụng ban công. Đồng thời, lan can của lô gia phải cao tối thiểu 1,2m và không hở phần chân bên dưới.

Chuyên mục: Hỏi Đáp