Giải đáp thắc mắc Literature review là gì?Hỏi Literature review có nghĩa là gì ?Hướng dẫn cách viết Literature reviewTìm kiếm/Phát hiện – Identification/Searching

Giải đáp thắc mắc Literature review là gì?

Hỏi Literature review có nghĩa là gì ?

Là thắc mắc được hơn 7.832 bạn đọc giả gửi về cho Trí Thức Công Luận để hỏi ” Literature review nghĩa là gì “. Cũng như nhiều khái niệm khác về giáo dục, tin tức hỏi đáp… Vậy Literature review là gì ? Hãy cùng admin tìm hiểu xem ngay sau đây nhé.

Bạn đang xem: Literature review là gì

Giải đáp Literature review là gì ?

Literature review có thể là file cứng hoặc mềm nhằm ghi lại những nghiên cứu,báo cáo một cách tổng quan. Có thể nói Literature review không thể thiếu trong quá trình hoàn thành luận văn tốt nghiệp Đại học, Cao Học và Du học sinh.

Literature review là cơ sở để giảng viên cũng như hội đồng thi có thể xác định được đề tài, lĩnh vực, nội dung mà thí sinh đã nghiên cứu.

*

Mục đích của Literature review để làm gì 

Dưới đây là một số mục đích khiến Literature review trở nên quan trọng với tất cả học sinh, sinh viên…

+ Literature review là yếu tố cơ bản thể hiện trình độ cùng những hiểu biết của người nghiên cứu thông qua lĩnh vực, đề tài mà họ đã chọn.

+ Trong quá trình nghiên cứu luận văn, Literature review đóng vai trò quan trọng trong từng bước hoàn thành luận văn theo hướng đi đúng, có thể kể đến các vấn đề như sau:

+ Phân tích, mở rộng, tìm kiếm những câu hỏi, vấn đề nghiên cứu mới.

+ Liên hệ được cơ sở lý thuyết áp dụng vào thực tế nghiên cứu.

+ Áp dụng các phương pháp nghiên cứu và tiếp cận có hiệu quả, tránh đi lạc hướng, thiếu logic.

+ Đưa ra những bằng chứng thiết thực, có tính thuyết phục,logic cao. Đồng thời phát hiện được những thiếu sót, mâu thuẫn của lĩnh vực nghiên cứu.

+ Rút ra được các kiến nghị, tìm ra được những định hướng nghiên cứu phát triển về sau.

Ở mỗi lĩnh vực, đề tài, Literature review có những cách viết, trình bày khác nhau để phù hợp. Có như thế, một luận văn nghiên cứu mới đạt được giá trị và đánh giá cao.

Tác dụng của Literature review để làm gì ?

+ Literature review giúp định hướng phát triển đề tài thông qua việc trả lời những câu hỏi về chủ đề nghiên cứu (lý thuyết, mô hình, phương pháp)..

+ Literature review giúp làm nổi bật tầm quan trọng của vấn đề nghiên cứu.

+ Literature review sẽ cung cấp, bổ sung những thông tin căn bản.. Qua đó làm cơ sở để người đọc có thể biết được tổng quan bối cảnh (sườn bài) của công trình nghiên cứu.

+ Chứng tỏ được những hiểu biết, năng lực của bản thân đối với người đọc thông qua những kiến thức. Quá trình và kết quả nghiên cứu vấn đề.

+ Có sự liên kết với các công trình nghiên cứu trước đây với công trình nghiên cứu của bản thân. Từ đó đút kết, tìm kiếm những sai sót, mâu thuẫn, bổ cung, cập nhật, phát triển và nâng cao hiểu biết trong lĩnh vực nghiên cứu đó.

*

Hướng dẫn cách viết Literature review

Để hoàn thành một Literature review được đánh giá cao về giá trị, tính logic và có sức thuyết phục, các bạn cần nắm rõ các bước chính sau đây:

Xác định phạm vi nghiên cứu – Scoping

Đề tài nghiên cứu cần phải đi theo hướng đi đúng khi xác định được bạn cần nghiên cứu về điều gì, ở một lĩnh vực, chủ đề nào? Sau đó triển khai các vấn đề liên quan như khái niệm, biến số được quan tâm, cần được làm rõ. Mối quan hệ giữa những vấn đề đó ra sao?

Lên kế hoạch nghiên cứu – Planing

Bất kỳ khi thực hiện một việc nào đó, lên kế hoạch chính là bước quan trọng để trong quá trình thực hiện có tính logic không bị lộn xộn. Khi lên kế hoạch cho một Literature review. Bạn cần phải chia nhỏ các câu hỏi nghiên cứu thành những khái niệm riêng lẻ. Xác định các từ khoá tìm kiếm, từ đó đưa ra các định nghĩa cho các từ khoá này.

Xem thêm: Tải Game Việt Hóa Full Dlc Crack

Tìm kiếm/Phát hiện – Identification/Searching

+ Nội dung của những từ khoá tìm kiếm cần phải được ghi chép và hệ thống lại cho biết, bạn đã làm được những gì và làm ra sao.

+ Để tìm kiếm nội dung có hiệu quả, cần phải dùng ít nhất 2 database (cơ sở dữ liệu) như: Search Engines/Tools (máy/công cụ tìm kiếm), những bài báo, tạp chí khoa học có liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu.

Chọn lọc – Screening

+ Sau bước tìm kiếm và thống kê nội dung đã tìm kiếm được, cần phải chọn lọc ra những nội dung phù hợp, cần được quan tâm và làm rõ, tránh thu thập những nội dung tương tự, chồng lặp nhau.

+ Loại bỏ những nội dung không cần thiết và ghi lại lý do vì sao loại bỏ.

+ Đưa ra đánh giá tổng quan về chất lượng nội dung đã thu thập thông qua phương pháp trình bày.

Viết báo cáo – Write report

+ Tóm tắt những nội dung đã hoàn thành qua các bước trên bằng phương pháp liệt kê. Lập sơ đồ các tài liệu đã tham khảo cùng với kết quả nghiên cứu.

+ Tổng hợp nội dung, đưa ra đánh giá và phê bình.

Các hình thức tổng hợp nội dung gồm có 3 hình thức chính, đó là

+ Thống kê (statistical): Meta-analysis (phân tích tổng hợp).

+ Thuyết minh (narrative): tóm tắt bằng lời văn: sắp xếp theo chủ đề, loại nghiên cứu, vv…

+ Theo khái niệm: gom các khái niệm của các nghiên cứu khác nhau lại thành một nhóm để phân tích.

Một số vấn đề cần lưu ý khi viết Literature review

Để hoành thành một luận văn tốt, có giá trị cao, Literature review trong luận văn phải đảm bảo được những yếu tố như sau:

+ Phần giới thiệu cần phải được rõ ràng, logic. Thông thường sinh viên thường mắc phải lỗi luôn để ý chính phần cuối cùng.

+ Bao quát đầy đủ những tư liệu đã thu thập.

+ Không được thiếu tính tổng hợp – Integration, đánh giá phê bình – Critical Appraisal.

+ Những dẫn chứng, khẳng định phải mang tính rõ ràng, thực tế và thuyết phục.

+ Chỉ nên phê bình, đánh giá những bằng chứng một cách chọn lọc, tránh phê bình tràn lan, mang tính chung chung.

Xem thêm: Tải Game Popcap Full Crack, Download Popcap Games Full Crack

Như vậy, trong một bài luận văn hay một báo cáo khoa học, Literature review đóng vai trò rất quan trọng. Để viết được một Literature review có tính logic, giá trị cao và mang đến cho người đọc sức thuyết phục cao. Bạn cần phải vận dụng năng lực tư duy, tổng hợp những kiến thức, hiểu biết kết hợp với những phương pháp trình bày khoa học. Có phản biện, phân tích được định lượng và định tính của vấn đề nghiên cứu.

Chuyên mục: Hỏi Đáp